Hà Nội: Điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận Cầu Giấy - Bắc Từ Liêm - Nam Từ Liêm

16:23, Thứ Tư, 10/07/2019 (GMT+7)

 - Với tỷ lệ 100% đại biểu có mặt tán thành, ngày 10/7, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc đề nghị điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận
Điều chỉnh địa giới hành chính giữa 3 quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm

Trình bày Tờ trình tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn cho biết, do lịch sử hình thành các cụm dân cư, tổ dân phố từ những năm 1980, quận Cầu Giấy đang quản lý một số tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của quận, cụ thể là: phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) đang quản lý 08 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm; Phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) đang quản lý tổ dân phố số 28 thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm.

Việc các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch của quận Cầu Giấy quản lý dân cư tại các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của đơn vị mình là không đúng theo quy định của pháp luật. Qua thực tế quản lý dân cư ngoài địa giới hành chính nêu trên của các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch (quận cầu Giấy) đã gặp không ít tồn tại bất cập, ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, do sự chồng chéo về thẩm quyền trong công tác quản lý cư trú, đảm bảo an ninh trật tự và việc quản lý hành chính trên các mặt lĩnh vực khác như quản lý đất đai, cấp phép xây dựng, văn hóa, y tế, giáo dục...; đồng thời, làm ảnh hưởng đến người dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính và thực hiện các nghĩa vụ của công dân đối với cơ quan nhà nước ở địa phương.

Tại các buổi tiếp xúc của lãnh đạo và các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội với nhân dân sinh sống tại 08 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân và tổ dân phố số 28, nhân dân của các tổ dân phố đều có nguyện vọng được chính thức điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính về quận Cầu Giấy.

Việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính, chuyển toàn bộ diện tích đất tự nhiên tại khu vực 08 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân từ phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy); chuyển toàn bộ diện tích đất tự nhiên tại khu vực tổ dân phố số 28 từ phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) là cần thiết, nhằm giải quyết cơ bản những vướng mắc về việc quản lý các tổ dân phố nêu trên theo đúng quy định pháp luật về địa giới hành chính và được sự đồng thuận của nhân dân trong khu vực.

UBND TP đã báo cáo xin ý kiến Bộ Nội vụ về chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính khu vực các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính quận Cầu Giấy và đã được Bộ Nội vụ thống nhất với chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính nêu trên.

 Theo phương án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chỉnh giữa quận Cầu Giấy và quận Bắc Từ Liêm, chuyển toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân của phường Nghĩa Tân (gồm các tổ: 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32) đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về địa giới của phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy). Diện tích khu vực đề nghị điều chỉnh địa giới 10,32 ha. Dân số khu vực điều chỉnh 6.096 người.

Theo phương án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm, chuyển toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên của tổ dân phố số 28 của phường Mai Dịch đang thuộc địa giới của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về địa giới của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích khu vực điều chỉnh 1,86 ha. Dân số khu vực điều chỉnh 703 người.

Các phương án đề nghị điều chỉnh địa giới đều đảm bảo được tính hợp lý, khoa học về địa giới; vừa đảm bảo được tính thuận lợi, dễ dàng trong quản lý hành chính; không làm thay đổi về mặt quản lý, tổ chức dân cư giữa các phường, các quận, do đó, ít gây xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống dân cư các khu vực thực hiện điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính.

Ngoài ra, việc điều chỉnh địa giới theo phương án này vẫn đảm bảo được tính cân đối, hợp lý về mặt diện tích, dân cư của quận Cầu Giấy và quận Bắc Từ Liêm, của phường Nghĩa Tân và phường Cổ Nhuế 1.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp chế do Trưởng ban Nguyễn Hoài Nam trình bày cũng nhất trí với việc điều chỉnh địa giới hành chính nói trên, đánh giá việc này giúp khắc phục những thiếu sót của chính quyền các cấp TP trước đây, đảm bảo thống nhất trong công tác quản lý địa giới hành chính theo quy định của luật và đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân 2 khu vực này.

Tuy nhiên, Ủy ban Pháp chế đề nghị sau khi thông qua Nghị quyết, TP tiếp tục rà soát tổng thể trên địa bàn toàn TP, đặc biệt là các đơn vị thường xuyên xảy ra tranh chấp địa giới đơn vị hành chính để có sự thống nhất và điều chỉnh vào các năm tiếp theo.

Với tỷ lệ 100% đại biểu có mặt tán thành, ngày 10/7, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc đề nghị điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm nói trên.

Xuân Hưng

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)