Chủ tịch Quốc hội: Nhiều đại biểu vắng mặt cả trong phiên biểu quyết

19:07, 16/07/2019
|

(VnMedia) - “Chưa bao giờ đại biểu đi nước ngoài nhiều thế. Không ngày nào vắng dưới 30 người, có ngày vắng 100 người, có đoàn vắng 50% số đại biểu, 7 người vắng 4, vắng ngay cả trong ngày biểu quyết” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu.

Ngày 16/7, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành tổng kết kỳ họp thứ 7 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Chủ trì phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, điểm mới của phiên họp tổng kết lần này là việc không phải Ủy ban Thường vụ Quốc hội “tự nói cho nhau nghe" mà có đại diện Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo về nhiều nội dung liên quan; đồng thời có nhiều đại diện nhiều bộ, ban, ngành dự họp.

Báo cáo của Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ, nội dung kỳ họp nhìn chung đã được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, bảo đảm chất lượng, bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, giảm đáng kể việc đóng dấu mật một số tài liệu không thực sự cần thiết.

Không khí thảo luận tại kỳ họp sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, hình thức tranh luận tiếp tục phát huy hiệu quả, đặc biệt là tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đại biểu Quốc hội đã tích cực tham gia phát biểu, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, phong phú, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, không né tránh, theo đuổi đến cùng những vấn đề mà cử tri và dư luận quan tâm.

Công tác điều hành linh hoạt, sáng tạo, có sự bao quát toàn diện, bảo đảm đại diện các đoàn được phát biểu ý kiến, tranh luận, tạo được không khí sôi nổi nhưng vẫn bảo đảm tính nghiêm túc, kỷ luật, hiệu quả.

Tuy nhiên, một số vị uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, dù kỳ họp thành công nhưng vẫn có những vấn đề cần phải rút kinh nghiệm.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nêu lên hiện tượng số đại biểu vắng mặt tại một số phiên họp quá đông và cho rằng, đại biểu là do dân bầu lên, ngân sách lại tốn tiền tổ chức kỳ họp, do vậy, đại biểu vắng mặt phải có lý do rõ ràng.

"Cần rà soát lại xem ai vắng có lý do chính đáng, rõ ràng chứ không phải lấy quyền đại biểu Quốc hội rồi quên đi nghĩa vụ. Đáng nói, có vấn đề rất lớn nhưng khi lấy ý kiến thì phiếu thu về quá ít. Gần 500 đại biểu Quốc hội mà thu về có hơn 300 là thế nào? Việc này rất không ổn, vì ý kiến tham khảo rất quan trọng, có tác động điều chỉnh" – ông Nguyễn Văn Giàu nói.

Kết quả biểu quyết thông qua Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia
Kết quả biểu quyết thông qua Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia - một dự luật rất quan trọng đã gây nhiều tranh cãi nhưng chỉ có 450 đại biểu tham gia biểu quyết

Cùng quan điểm này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga phản ánh, có những đoàn một buổi vắng mặt 13 đại biểu. “Có thể vắng 1-2 người chứ vắng nhiều như vậy là không nghiêm túc” – bà Nga nêu quan điểm.

Cũng như ông Giàu, bà Nga cho biết có những phiên biểu quyết mà có đến 70-80 đại biểu vắng mặt, do vậy, cần chấn chỉnh "căn bệnh trầm kha" vắng họp quá đông.

Khẳng định là kỳ họp thứ 7 đại biểu vắng mặt rất nhiều, nhiều nhất trong tất cả các kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Chưa bao giờ đại biểu đi nước ngoài nhiều thế, cả Chính phủ, cả Quốc hội. Không ngày nào vắng dưới 30 người, có ngày vắng 100 người, có đoàn vắng 50% số đại biểu, 7 người vắng 4, vắng ngay cả trong ngày biểu quyết”.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng cho biết, có những hôm ông chủ trì tiếp thu chỉnh lý dự án luật mà không có thứ trưởng nào đến dự cả, ai cũng nói bận đi họp.

“Phải có địa chỉ rõ ràng đừng nói chung chung nữa, cứ nói thế này thì sau đó lại đâu vào đấy cả, cuối năm lại lặp lại khiếm khuyết thế này” - ông Lưu nêu ý kiến.

Nhận xét chung về kỳ họp, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, cách nói ở báo cáo vẫn “hồng quá, lạc quan quá.”

“Tình hình xã hội bao nhiêu chuyện đang rất nóng mà báo cáo thì êm ả, lạc quan quá. Ở cơ quan quyền lực cao nhất nhưng ta cứ nói trơn tru trong khi cuộc sống đang có những vấn đề nóng bỏng” – ông Lưu nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc