Quốc hội chưa thống nhất "đã uống rượu thì không lái xe"

19:19' 03/06/2019 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Cả hai phương án xử lý đối với người uống rượu bia mà điều khiển phương tiện giao thông đều không đạt được trên 50% số đại biểu Quốc hội đồng ý...

Chiều ngày 03/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội tiến hành lấy ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử đối với một số nội dung trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Theo Phó Chủ tịch Quốc Hội Tòng Thị Phóng, căn cứ vào kết quả thảo luận tại hội trường ngày 23/5/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống tác hại  của rượu, bia theo ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và hôm nay, trước khi hoàn thiện bộ luật này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội về 3 nội dung trước khi ghi điều luật.

Theo đó, một là quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông; Hai là quy định hạn chế thời gian bán rượu, bia và ba là quy định khung thời gian quảng cáo rượu, bia.

“Các nội dung này đã gửi tài liệu cho các vị đại biểu Quốc hội. Mỗi nội dung được thể hiện 2 phương án. Tôi đề nghị các đại biểu Quốc hội thể hiện ý kiến của mình bằng cách bấm nút qua hệ thống điện tử với phương án 1. Nếu kết quả trên 50% số đại biểu đồng ý thì chúng ta sẽ không thực hiện đối với phương án 2” – Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành.

Về quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông, 2 phương án đưa ra lấy ý kiến bao gồm:

Phương án 1: Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và khí thở có nồng độ cồn, có nghĩa đã uống rượu bia (dù là một ngụm) cũng không được điều khiển phương tiện giao thông.

Phương án 2: Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Kết quả lấy ý kiến cho thấy, không có phương án nào có được số đại biểu đồng ý đạt trên 50% (quá bán).

Kết quả lấy ý kiến đối Phương án 01 về quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông
Kết quả lấy ý kiến đối Phương án 01 về quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông

Nội dung thứ hai quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu bia để tiêu dùng tại chỗ, gồm 2 phương án: Phương án 1 quy định thời gian cấm bán rượu bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau; Phương án 2, không quy định về hạn chế thời gian bán rượu bia để tiêu dùng tại chỗ.

Kết quả cho thấy, số đại biểu đồng ý Phương án 1 (cấm bán rượu bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau) có số đại biểu đồng ý (46,28%), cao hơn số đại biểu không đồng ý (42,56%), nhưng vẫn không quá bán.

Kết quả lấy ý kiến đối Phương án 01 về quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ
Kết quả lấy ý kiến đối Phương án 01 về quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ

Đối với phương án 2 (không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ), số đại biểu Quốc hội đồng ý 214, bằng 44,21% lại nhiều hơn số đại biểu không đồng ý (42,56%) và cũng không quá bán.

Kết quả lấy ý kiến đối Phương án 02 về quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ
Kết quả lấy ý kiến đối Phương án 02 về quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ

Về nội dung thứ ba quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình, 2 phương án được đưa ra là: Phương án 1: Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18h đến 21h hàng ngày, ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em; Phương án 2: Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 19h đến 20h hàng ngày, ngay, trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.

Kết quả lấy ý kiến cho thấy, 75,52% số đại biểu Quốc hội đồng ý không được quảng cáo rượu bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18h đến 21h hàng ngày, ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.

Kết quả lấy ý kiến đối với quy định về quản lý quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu, bia
Kết quả lấy ý kiến đối với quy định về quản lý quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu, bia

Dự kiến, toàn bộ dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia sẽ được thông qua vào ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp (14/6).

Xuân Hưng

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)