Người đưa tiền cho thanh tra Bộ Xây dựng nói gì?

0
0

Người đưa 68 triệu đồng cho Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng là kế toán của xã Tân Tiến. Ông này cho biết đưa tiền theo gợi ý của bà Nguyễn Thị Kim Anh.

Ngày 17/6, ông Trần Hanh, kế toán xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) lên tiếng trước báo chí để giãi bày về việc ông mang số tiền 68 triệu đồng đưa cho Trưởng đoàn Thanh tra Bộ xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh.

Ông nhiều lần khẳng định việc đưa tiền là theo gợi ý của nữ trưởng đoàn.

Trụ sở UBND xã Tân Tiến. Ảnh: Ngọc Linh.

Trụ sở UBND xã Tân Tiến. Ảnh: Ngọc Linh.

"Phải có quà, có tiền cho đoàn để còn định hướng"

Kể lại bối cảnh sự việc, ông Trần Hanh cho biết khoảng giữa tháng 5, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng về huyện công bố quyết định thanh tra. Nhiều đơn vị liên quan gồm kế toán, địa chính và lãnh đạo xã được triệu tập để nghe thông báo.

Theo kế hoạch, 4 dự án của xã nằm trong diện thanh tra gồm công trình Trung tâm văn hoá thể thao của xã; hệ thống điện chiếu sáng công cộng; công trình trường tiểu học giai đoạn 1; công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thông Thượng Lạp.

Trong quá trình thanh tra, ông Trần Hanh là người đại diện cho xã nộp các loại hồ sơ, tài liệu. Dự thảo kết luận thanh tra sau đó có đề cập đến thiếu sót trong hồ sơ của nhà thầu tư vấn nên đoàn thanh tra đã yêu cầu nhà thầu bổ sung, hoàn thiện.

Nhưng đến lần thứ hai, khi nhà thầu vẫn không bổ sung đầy đủ hồ sơ như chứng chỉ hành nghề, đoàn thanh tra nói lỗi của các nhà thầu của 4 dự án là vi phạm Luật Xây dựng. Ông Hanh cho biết từ lỗi này, nữ trưởng đoàn thanh tra là bà Kim Anh gợi ý “cần phải có quà, tiền để cho đoàn còn có định hướng".

Sau khi thấy trưởng đoàn “gợi ý”, ông Hanh thông báo cho các nhà thầu nên họ nhờ ông làm trung gian để gửi tiền bồi dưỡng.

Trường tiểu học Tân Tiến - một trong 4 dự án thuộc diện thanh tra. Ảnh: Ngọc Linh.

Trường tiểu học Tân Tiến - một trong 4 dự án thuộc diện thanh tra. Ảnh: Ngọc Linh.

Báo cáo trước việc đưa tiền

"Ngày 12/6, tôi gặp trực tiếp Trưởng đoàn thanh tra và hai phụ nữ khác cùng đoàn tại tầng 3, trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường. Tôi đưa quà và có nói nhờ giúp đỡ”, ông Hanh kể.

Sự việc đưa tiền cho đoàn thanh tra đã được nhân viên kế toán này báo cáo lãnh đạo và cơ quan công an trước đó một ngày (11/6).

“Việc chuyển tiền là để giúp các nhà thầu về lỗi thiếu chứng chỉ hành nghề chứ không phải tiền của xã và cũng không liên quan đến xã”, ông Hanh khẳng định.

Về cáo buộc cho rằng việc ông đưa tiền cho đoàn thanh tra là để giảm trừ khối lượng các công trình, nhân viên kế toán này giải thích phần lớn các dự án chưa hoàn thiện. Trong khi đó, đoàn thanh tra chỉ nghiên cứu hồ sơ chứ không ra hiện trường đo đạc nên không thể có việc xã sai phạm, thất thoát hay tăng giảm khối lượng trong xây dựng các công trình.

Ông Hanh cho biết từ khi xảy ra sự việc, đến nay công an chưa mời ông lên để đối chất hay điều tra về số tiền đã đưa cho đoàn thanh tra hôm 12/6.

Bắt quả tang nhận hối lộ

Ngày 12/6, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang cán bộ thanh tra Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của một phó giám đốc Công ty Đ.T tại Ban quản lý dự án huyện Vĩnh Tường.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, cảnh sát bắt quả tang Trưởng đoàn thanh tra là bà Nguyễn Thị Kim Anh nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh (kế toán của UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường) và nhận 91,5 triệu đồng từ một cán bộ kế toán của UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

Ngoài ra, khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, công an thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong tủ do trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh quản lý.

Một ngày sau, Bộ trưởng xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội cho biết đây là sự việc rất đáng tiếc. Ông khẳng định sẽ kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm. Ngày 14/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ phản ánh việc thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền; đồng thời, báo cáo kết quả trước ngày 1/8.

(Zing.vn)


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội muốn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn

(VnMedia) - Cho rằng các chính sách cách ly, giãn cách xã hội của một số nước xung quanh VN trong giai đoạn 2 không quyết liệt nên tốc độ tăng các ca mắc mới cao hơn, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội phải áp dụng các biện pháp pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn…

98% doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế

(VnMedia) - Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Nhà đầu tư chốt lời, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày 8/4, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng khá thấp do nhiều cổ phiếu bluechips bị chốt lời và đảo chiều giảm. Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm, thanh khoản thấp.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (8/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Số người tử vong ở Mỹ tăng đột ngột, gần 2.000 ca trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng 8/4, giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có 1.425.932 ca mắc và 81.978 ca tử vong vì Covid-19. Đáng chú ý, Mỹ trong 24 giờ qua có số người tử vong tăng đột biến với 1.928 ca và Pháp cũng có 1.417 người tử vong.