Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vì sự thịnh vượng

14:57, 10/06/2019
|

 - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá Nhật Bản là một trong những Đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN”, “một cường quốc thịnh vượng với vai trò quan trọng và có những đóng góp thực chất và hiệu quả tại khu vực”.

Phiên Khai mạc Hội nghị chuyên đề Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vì sự thịnh vượng. (Ảnh: TG&VN)
Phiên Khai mạc Hội nghị chuyên đề Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vì sự thịnh vượng. (Ảnh: TG&VN)

Với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản 2018-2021, Việt Nam tuần trước đã phối hợp với Nhật Bản tổ chức Hội nghị chuyên đề “Hợp tác ASEAN-Nhật Bản vì sự Thịnh vượng”, trong khuôn khổ sáng kiến Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề xuất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Thứ trưởng, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norizaku Suzuki tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của đông đảo đại diện Chính phủ, các cơ quan đại diện ngoại giao, các nhà nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp các nước ASEAN và Nhật Bản. Hội nghị bao gồm 4 phiên thảo luận chuyên đề về Tổng quan quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản, Hợp tác ASEAN-Nhật Bản về Phát triển thành phố thông minh, Nông nghiệp chất lượng cao và Già hóa dân số.

Trong phát biểu khai mạc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá Nhật Bản là một trong những Đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN”, “một cường quốc thịnh vượng với vai trò quan trọng và có những đóng góp thực chất và hiệu quả tại khu vực”. Bộ trưởng đánh giá cao quan hệ hợp tác hiệu quả, chặt chẽ giữa Nhật Bản và các nước ASEAN trong 45 năm qua, trong đó có Việt Nam, đem lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển ở khu vực.

Bộ trưởng nhìn nhận trước những chuyển động nhanh chóng của cục diện khu vực và quốc tế, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, nhất là Cách mạng công nghiệp 4.0, các vấn đề toàn cầu…, các nước ASEAN - Nhật Bản cần đẩy mạnh nỗ lực hợp tác và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả nhằm tận dụng tối đa các thời cơ mở ra cũng như giảm thiểu các tác động tiêu cực có thể đem lại; tiếp tục hỗ trợ năng lực các nước ASEAN và Việt Nam phát triển các ngành công nghệ cao, khai thác hiệu quả hơn nữa Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Nhật Bản. Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng với nền tảng quan hệ vững chắc và tốt đẹp của 45 năm qua, hai bên có thể cùng chung tay bước tiếp trên chặng đường của 45 năm tới.

Trong phát biểu đáp từ, Thứ trưởng, Nghị sỹ, Quốc vụ khanh Nhật Bản Norikazu Suzuki bày tỏ cảm ơn Việt Nam, trong vai trò điều phối quan hệ, đã chủ động phối hợp và triển khai Sáng kiến Ngày ASEAN-Nhật Bản của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông Norikazu Suzuki nhấn mạnh đây là hoạt động kịp thời và đúng lúc nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản vào năm 2023.

Thứ trưởng Norikazu Suzuki khẳng định ASEAN và Nhật Bản đã “xây dựng được mối quan hệ hợp tác, gần gũi, góp phần mang lại hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong 45 năm qua”.Trong nhiều năm qua, Nhật Bản luôn muốn đóng góp cho sự phát triển của ASEAN thông qua các chủ đề ưu tiên ASEAN lựa chọn hàng năm, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN và hợp tác trên nguyên tắc bình đẳng. Trên tinh thần đó, Nhật Bản đã triển khai “Dự án WA: hướng tới một châu Á tương tác thông qua gắn kết và hài hòa”, là dự án trọng điểm nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, góp phần củng cố hợp tác “từ trái tim đến trái tim” với ASEAN.

Bên lề Hội nghị, đã diễn ra Triển lãm Ảnh về 45 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản phản ánh sống động với những mốc phát triển quan trọng trong quan hệ đối tác giữa Nhật Bản và ASEAN cũng như với từng nước thành viên trong hơn 45 năm qua. Buổi khai mạc Triển lãm có sự tham dự và khai mạc của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thứ trưởng, Nghị sĩ, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norizaku Suzuki, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự và các thành viên Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội. Nhân dịp này, Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội cũng chào mừng phu nhân Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, bà Umeda Keikotham gia Mạng lưới của Nhóm.

Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam 2019 sẽ được tiếp tục với các hoạt động trao đổi văn hóa, thể thao và giao lưu nhân dân giữa các nước ASEAN và Nhật Bản trong năm 2019.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc