Gian lận thi cử ở 3 địa phương: Vì sao Bộ Công an chỉ vào điều tra ở Hòa Bình?

12:42, 04/06/2019
|

 - Gian lận thi cử bị phát ở cả 3 tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình, tuy nhiên hiện nay Bộ Công an chỉ vào cuộc điều ra ở Hòa Bình khiến dư luận lo ngại về tính khách quan trong quá trình xử lý vụ viêc. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải trình điều này trước Quốc hội tại phiên chất vấn sáng nay (4/6).

Đề cập đền vụ gian lận điểm thi xảy ra ở một số tỉnh thời gian qua, đại biểu tỉnh Quảng Bình Nguyễn Mạnh Cường đánh giá đây là việc xâm hại quyền lợi các em học sinh, người vi phạm là người có chức vụ quyền hạn. Vì vậy, việc điều tra cần phải đặc biệt chú ý, khách quan, không bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, hiện nay việc giao điều tra tại các địa phương có sự khác nhau.

“Việc giao thẩm quyền điều tra như vậy có đảm bảo khách quan hay không, cơ quan điều tra có chịu áp lực gì hay không? Trường hợp có dấu hiệu không khách quan, Bộ có phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chuyển quyền điều tra vụ việc hay không?”, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đặt câu hỏi. Đại biểu tỉnh Quảng Bình cũng đặt câu hỏi về quá trình điều tra, làm rõ hành vi đưa tiền cho bị can của phụ huynh.

Đại biểu tỉnh Quảng Bình Nguyễn Mạnh Hùng
Đại biểu tỉnh Quảng Bình Nguyễn Mạnh Cường chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, liên quan đến gian lận thi cử ở các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hoà Bình, lực lượng chức năng đã điều tra 3 vụ, 16 bị can. Kết quả điều tra đủ căn cứ kết luận hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao, can thiệp sửa chữa nâng điểm cho thí sinh. Qua điều tra cũng xác định 214 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi, trong đó Hoà Bình 66 thí sinh, Hà Giang 107 và Sơn La là 44.

“Trước mắt, để đảm bảo điều tra đúng thời hạn, cơ quan điều tra đề nghị truy tố các bị can đã xác định rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao. Còn việc các phụ huynh đưa, nhận tiền cho bị can đang được tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ. Chúng tôi sẽ công bố sau khi có kết quả điều tra”, Bộ trưởng giải thích.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội

Người đứng đầu ngành Công an cũng cho hay, trong 3 vụ án thì hai vụ ở Hà Giang, Sơn La do Công an địa phương thụ lý, điều tra và Viện Kiểm sát địa phương kiểm sát điều tra theo đúng quy định. Tuy nhiên, do tính chất đặc biệt của các vụ án nên Bộ Công an luôn luôn đặc biệt quan tâm, chỉ đạo, giám sát điều tra để bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

“Đến nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy công an địa phương thiếu khách quan để lọt người, lọt tội. Bộ Công an đang tiếp tục giám sát chặt chẽ vấn đề này và phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để giám sát”, ông Tô Lâm khẳng định.

Sau câu trả lời chưa rõ ý của Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc lại: "Đại biểu muốn hỏi tại sao ở 3 địa phương có gian lận điểm thi thì 1 địa phương Bộ Công an làm, còn 2 vụ lại để Công an tỉnh tự điều tra?”.

Giải thích rõ thêm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thẩm quyền điều tra các vụ này “cơ bản” thuộc Công an địa phương. Tuy nhiên, tại Hòa Bình, trước yêu cầu và nguyện vọng của Tỉnh ủy, công an địa phương, cũng như Bộ Công an nhận định đây là tội phạm mới nên Bộ Công an vào cuộc điều tra.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc