Đại biểu Quốc hội: "Có khó thì mới hỏi đến Bộ mà Bộ lại làm khó hơn"

19:50, 04/06/2019
|

 - Chất vấn về sự kéo dài trong xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, các đại biểu không bằng lòng với việc Bộ trưởng Bộ Xây dựng “đẩy” trách nhiệm về phía Hà Nội và cho rằng, “có khó thì mới hỏi đến Bộ mà các Bộ cứ trích dẫn các văn bản quy phạm pháp luật, thậm chí còn gây khó hơn cho địa phương...

Có khó mới hỏi đến Bộ

Việc xử lý sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực tiếp tục được đặt vấn đề trở lại tại phiên chất vấn của Quốc hội chiều 4/6.

Theo đó, Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) đặt câu hỏi: “Vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực sẽ phá dỡ như thế nào nếu việc cắt gọt để tòa nhà tồn tại thì có bảo đảm yêu cầu quy chuẩn kỹ thuật không? Có an toàn cho người dân sử dụng không?”

Còn đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) thì đánh giá, tình trạng vi phạm trong quản lý quy hoạch và quản lý trật tự đô thị khá phổ biến, tuy nhiên, việc xử lý còn lúng túng, bị động và chưa nghiêm.

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng và các giải pháp khắc phục tình trạng trên.” – Đại biểu Hồng nói đồng thời nhấn mạnh: “Đề nghị Bộ trưởng cho biết cam kết của Bộ trưởng trong việc phối hợp với Ủy ban nhân dân TP Hà Nội trong việc xử lý dứt điểm tòa nhà 8B Lê Trực và khu chung cư HH tại khu đô thị Linh Đàm.”

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, cả dự án 8B Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm đều thuộc trách nhiệm xử lý của Hà Nội.

“Đối với 8B Lê Trực thì theo thông tin được biết từ TP Hà Nội, các đồng chí đang thực hiện cưỡng chế, phá dỡ phần vi phạm theo giấy phép. Hiện nay đang có vấn đề khi chúng ta cưỡng chế, phá dỡ tầng theo chiều ngang nhưng phá dỡ tầng theo chiều dọc, tức là có từng tầng thì cắt một số diện tích của tầng ấy có liên quan đến kết cấu và tính khả năng chịu lực của công trình” - ông Hà thông tin.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Người đứng đầu Bộ Xây dựng cũng cho biết “sẵn sàng phối hợp với Hà Nội sử dụng các đơn vị của bộ như Viện Khoa học, Công nghệ để giúp Hà Nội. Nếu Hà Nội yêu cầu để đưa ra phương án xử lý phá dỡ chính xác, tốt hơn". Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng nhấn mạnh, “về HH Linh Đàm, vi phạm đã có thì trách nhiệm xử lý là của Hà Nội, không phải của Bộ Xây dựng".

Không bằng lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng thẳng thắn nói: “Qua trả lời của Bộ trưởng với câu hỏi của tôi, tôi thấy sự lúng túng bộc lộ rất rõ". “Khi nói toà nhà 8B Lê Trực thì Bộ trưởng có nói là nếu Hà Nội yêu cầu thì Bộ mới phối hợp, như thế là không đúng với vị trí của một Bộ giúp Chính phủ quản lý nhà nước. Vấn đề HH Linh Đàm thì Bộ trưởng nói là đã có sai phạm rồi, còn xử lý. Vấn đề đặt ra là cử tri và chúng tôi muốn biết là bao giờ thì xử lý được những vấn đề đó. Chúng tôi thấy rằng hầu như trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương, như Bộ trưởng nói là thuộc về Hà Nội” - đại biểu Hồng nói.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng
Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng

Đại biểu tỉnh Bình Dương cũng thông tin, trong thảo luận ở tổ, nhiều đại biểu và các đồng chí lãnh đạo địa phương có phản ánh rằng “bây giờ tham mưu cho Chính phủ giải quyết những vấn đề khó khăn ở địa phương thì hầu như làm việc này rất yếu".

“Có khó thì mới hỏi đến Bộ mà các Bộ cứ trích dẫn các văn bản quy phạm pháp luật, thậm chí còn gây khó hơn cho địa phương. Cho nên câu hỏi mà Bộ trưởng trả lời có lẽ phải đến tầm của Chính phủ. Tôi đề nghị Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời với cử tri và Quốc hội, cam kết việc xử lý tòa nhà 8B Lê Trực và khu HH Linh Đàm" - đại biểu Nguyễn Thanh Hồng nhấn mạnh.

Chưa nghiêm túc trong di dời trụ sở

Cũng bày tỏ quan điểm không thỏa mãn với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) nhắc lại, trong báo cáo, Bộ trưởng nói là Bộ Xây dựng đã hoàn thành trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, Luật Thủ đô sau 2 nhiệm kỳ đã được thông qua vào năm 2012 và đến nay có hiệu lực 8 năm, một trong những quy định không đi vào cuộc sống đó là quy định di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô TP Hà Nội và việc này được Ủy ban Pháp luật giám sát và báo cáo trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 vừa qua.

Đại biểu Trần Thị Dung
Đại biểu Trần Thị Dung

Đại biểu Dung cho biết, theo Luật Thủ đô, quỹ đất sau khi di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp được ưu tiên để xây dựng phát triển các công trình công cộng nhưng trên thực tế rất nhiều chung cư cao tầng được xây dựng trên nền đất này.

“9 cơ quan được bố trí quỹ đất chuyển ra ngoài nội đô thì 7 cơ quan tiếp tục giữ lại trụ sở cũ và 2 cơ quan được chấp thuận chuyển đổi mục đích sang đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng cao tầng, không có khu đất nào sử dụng để xây dựng công trình công cộng, chưa có cơ sở giáo dục nào di dời ra ngoại thành vì chưa có cơ sở hạ tầng thậm chí chưa được giao đất” - bà Dung nêu rõ.

Theo đại biểu tỉnh Điện Biên, sự chậm trễ này đã gây ra những hệ lụy về quy hoạch, hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, quy mô dân số đi ngược lại với mục tiêu ban đầu đã đề ra khi thực hiện di dời các nhà máy, xí nghiệp, trong đó có trách nhiệm của Bộ Xây dựng và các Bộ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 130 của Thủ tướng Chính phủ.

“Đây là quyết định đã chi tiết Luật Thủ đô, trong đó quy định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, từng Bộ. Tuy nhiên, cho đến nay việc triển khai thực hiện còn chưa nghiêm túc, kiến nghị của Ủy ban Pháp luật sau khi giám sát một số quy định của Luật Thủ đô vẫn chưa được thực hiện, mong Bộ quan tâm để thực hiện quy định này" - đại biểu Trần Thị Dung nhấn mạnh.

Trả lời sau phát biểu này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận, Bộ Xây dựng có trách nhiệm lập danh mục, cụ thể hóa tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các trụ sở cơ quan hiện nay đang đóng trên địa bàn Hà Nội. Trong khi đó, Bộ Y tế có trách nhiệm lập danh mục cụ thể hóa tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời cụ thể các cơ sở bệnh viện, cơ sở y tế cần phải di dời khỏi khu vực nội thành; Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm lập danh mục cụ thể tiêu chí và lộ trình di dời các cơ sở giáo dục đào tạo ra khỏi nội thành Hà Nội; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có trách nhiệm tương tự như vậy đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của mình.

Cùng với đó, Bộ Tài chính có trách nhiệm xây dựng cơ chế chính sách về tài chính để khuyến khích khai thác quỹ đất có hiệu quả, đảm bảo tiến độ lộ trình di dời theo đề xuất của Hà Nội và từng bộ, ngành liên quan. Đề xuất phương án tài chính để đầu tư xây dựng trụ sở các bộ, ngành ở khu vực tập trung và các bộ, ngành khác liên quan thực hiện theo chức năng nhiệm vụ của mình.

“Tình hình hiện nay rất chậm, mặc dù Hà Nội đã bố trí một số các khu vực địa điểm và một số danh mục thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phải di dời. Tuy nhiên công tác thực hiện còn rất chậm" - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận.

Kết luận về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngâ nói: “Tóm lại việc này rất chậm là trách nhiệm của Bộ Xây dựng và các bộ, ngành. Đề nghị Bộ trưởng sau phiên chất vấn này phải ngồi lại với các Bộ đánh giá vì sao chậm, giải pháp sắp tới".

Xuân Hưng

 


Ý kiến bạn đọc