Chủ tịch Quốc hội giải thích việc lấy ý kiến "cấm uống rượu, bia khi lái xe"

17:07, 04/06/2019
|

 - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết bà lấy làm tiếc khi dư luận có những hiểu lầm rằng Quốc hội chưa muốn xử lý người tham gia giao thông sử dụng rượu, bia; đồng thời giải thích rõ việc lấy ý kiến đối với vấn đề này…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật

Chiều 4/6, về vấn đề người tham gia giao thông có sử dụng rượu bia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong quá trình xây dựng Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, Quốc hội chọn vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau để tham khảo, xin ý kiến Quốc hội theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

"Việc xin ý kiến các đại biểu vào ngày 3/6 là để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Dự thảo Luật chứ không phải biểu quyết thông qua Luật" - Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết, bà lấy làm tiếc khi dư luận có những hiểu lầm rằng Quốc hội chưa muốn xử lý người tham gia giao thông sử dụng rượu, bia.

Theo Chủ tịch Quốc hội, pháp luật hiện hành trong lĩnh vực giao thông đã có nhiều quy định nghiêm cấm hành vi uống rượu, bia mà sử dụng phương tiện giao thông như: Luật giao thông đường bộ, Luật đường sắt, Luật giao thông đường thủy nội địa, Luật hành chính...

Điều đó khẳng định rằng, không phải là không quy định điều này vào trong Luật phòng chống tác hại rượu, bia thì không có chế tài xử lý. Khi xây dựng Luật này, với mong muốn thu hút tất cả nội dung đã quy định về việc sử dụng rượu bia vào Luật và do còn nhiều ý kiến khác nhau, nên mới xin ý kiến đại biểu.

"Xin ý kiến để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện Dự thảo luật trước khi trình Quốc hội thông qua, không có nghĩa ngày hôm qua là biểu quyết thông qua. Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, các cơ quan Chính phủ phải nắm rõ quy định của pháp luật để giải thích cho nhân dân. Các cơ quan truyền thông cũng phải nắm rõ để tuyên truyền đúng bản chất sự việc, tránh gây hiểu lầm trong nhân dân” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đo nồng độ cồn sẽ rất khó khăn

Cũng liên quan đến vấn đề lái xe uống rượu bia, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) về trách nhiệm của Bộ trưởng trước thực trạng mất ATGT, sự nguy hiểm của việc uống rượu bia vẫn lái xe, nhiều người sáng ra đi làm không chắc chiều có về nhà hay không, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chia sẻ nỗi lo lắng này và cho hay mục tiêu cao nhất của ngành công an là xây dựng trật tự kỷ cương, an toàn xã hội. Làm sao để một xã hội không có tội phạm.

“Vấn đề chúng tôi rất lo là mất ATGT. Không chỉ người Việt Nam mà khách nước ngoài đến Việt Nam cũng lo lắng chuyện tai nạn giao thông”, Bộ trưởng Tô Lâm nói. Về giải pháp, Bộ trưởng cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan. Ngành GTVT phát triển hạ tầng giao thông. Lực lượng công an tổ chức giao thông.

Người đứng đầu Bộ Công an một lần nữa nhấn mạnh việc sẽ kiến nghị Quốc hội xây dựng Luật đảm bảo trật tự ATGT với nhiều chế tài nghiêm minh, trong đó có chế tài đủ mạnh để kiểm soát sử dụng chất kích thích, kiểm soát người uống rượu bia khi tham gia giao thông. "Với biểu quyết của quốc hội hôm qua về Luật Phòng chống tác hại rượu bia thì sẽ rất khó khăn cho chúng tôi. Việc đo nồng độ cồn sẽ rất khó khăn khi mà Luật không cấm người uống rượu bia lái xe”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Ví dụ những biện pháp để đo nồng độ cồn từ ngày hôm nay trở đi có thể không được thực hiện vì luật và các biện pháp của chúng ta không cấm những người lái xe sử dụng rượu bia mà việc đo cái đó rất khó khăn. Những điều chỉnh này chúng tôi sẽ đưa vào trong luật về tổ chức, luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông để làm sao đáp ứng các yêu cầu về vấn đề này, chứ không phải điều chỉnh trong luật về sử dụng rượu bia nữa để tính pháp lý, tính hiệu lực cao hơn về những vấn đề đó” - Bộ trưởng nêu quan điểm.

Giơ biển xin tranh luận lại, đại biểu Kim Thuý bày tỏ sự không đồng tình với Bộ trưởng Tô Lâm khi Bộ trưởng cho rằng không đưa vào Luật phòng chống tác hại rượu bia quy định liên quan đến hành vi sử dụng rượu bia không được tham gia giao thông sẽ khiến tài xế phản ứng việc kiểm tra nồng độ cồn. Bà Thúy cho rằng hiểu như thế sẽ để lại hệ lụy rất lớn. Theo đại biểu Thúy, không đưa vào Luật phòng chống tác hại rượu bia không có nghĩa là bỏ trống mà việc này đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ và Luật xử lý vi phạm hành chính.

Trước đó, chiều 3/6, Quốc hội tiến hành lấy ý kiến đại biểu bằng hệ thống điện tử đối với một số nội dung trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó có quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông. Kết quả cho thấy, cả hai phương án đưa ra (trong đó có phương án cấm điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia) đều không nhận được quá 50% số phiếu ủng hộ. 

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc