Bộ trưởng Ngoại giao Timor-Leste ngưỡng mộ trước những thành tích phát triển của Việt Nam

0
0

 - Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste Babo Soares bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tích phát triển của Việt Nam, nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục, khẳng định uy tín cũng như sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam cho hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste Dionisio Babo Soares - Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste Dionisio Babo Soares - Ảnh: VGP

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste Dionisio Babo Soares đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 09 đến 11/6. Sáng ngày 10/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Dionisio Babo Soares.

Tại hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những kết quả tích cực mà Chính phủ và nhân dân Timor-Leste đã đạt được trong quá trình xây dựng, tái thiết đất nước và hội nhập quốc tế thời gian qua; bày tỏ tin tưởng Timor-Leste sẽ ngày một phát triển phồn vinh, không ngừng nâng cao tiếng nói và vị thế ở khu vực và quốc tế. Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste Babo Soares bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tích phát triển của Việt Nam, nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục, khẳng định uy tín cũng như sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam cho hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trao đổi về quan hệ song phương, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Babo Soares hài lòng ghi nhận những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Timor-Leste kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2002 đến nay; nhất trí cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như thương mại - đầu tư, giáo dục, nông nghiệp và nghề cá… Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, sớm ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ và sớm triển khai cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương như đã thỏa thuận nhằm tạo diễn đàn để các bộ ngành hai bên thảo luận, thúc đẩy hợp tác. Hai bên cũng nhất trí sẽ thúc đẩy ký mới/gia hạn các thoả thuận hợp tác song phương tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác hai nước, trong đó có Hiệp định Tương trợ tư pháp, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định thương mại song phương, Bản ghi nhớ về Hợp tác giáo dục…

Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại, đặc biệt thông qua khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tiếp cận, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại thị trường của nhau. Timor-Lester mong muốn đón thêm nhiều nhà đầu tư của Việt Nam, hoan nghênh các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam vào thị trường Timor-Leste, nhất là vật liệu xây dựng, dệt may, giày dép, sản phẩm điện tử, điện tử gia dụng, máy vi tính, các sản phẩm từ sữa...

Hai bên xác định nông nghiệp, thủy sản, dầu khí là những lĩnh vực tiềm năng, có thể thúc đẩy để trở thành trọng tâm trong hợp tác trong thời gian tới. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, cử chuyên gia sang đào tạo cho Timor-Leste, đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác về nghề cá, nhất là trong chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp chống đánh cá trái phép (IUU).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Babo Soares nhất trí duy trì phối hợp tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Liên quan đến nguyện vọng của Timor-Leste gia nhập ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam thấu hiểu và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm hội nhập quốc tế với Timor-Leste, sẽ tích cực cùng các nước ASEAN xem xét trên cơ sở đồng thuận, cũng như hỗ trợ kỹ thuật để Timor-Leste nâng cao năng lực, đáp ứng các tiêu chí thành viên. Bộ trưởng Babo Soares khẳng định Timor-Leste luôn ủng hộ và tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste tại Trụ sở Chính phủ.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc


Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.