Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói về việc "đánh án ma túy hàng tấn"

12:39, 04/06/2019
|

 - Trước những câu hỏi của nhiều đại biểu về việc Việt Nam có nguy cơ trở thành nơi trung chuyển ma túy, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa nhận, công an đánh án hàng tấn, nguồn cung vào nước ta vẫn phức tạp…

Sáng ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội đối với những vấn đề nóng như đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, tín dụng đen, xâm hại tình dục trẻ em…

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) nêu vấn đề lượng ma tuý tại Việt Nam tăng kỷ lục từ trước đến nay. Bà Hương đặt câu hỏi: “Chất lượng và hiệu quả công tác phòng chống, phát hiện, xử lý loại tội phạm này như thế nào? Bộ trưởng Bộ Công an có thể làm rõ trách nhiệm của ngành?”.

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương
Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương

Cũng đặc biệt quan tâm đến vấn nạn này, đại biểu Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau) cho biết, cử tri rất quan tâm, bức xúc việc vận chuyển ma tuý và thấy công tác phòng ngừa còn nhiều hạn chế. “Ma tuý đã len lỏi đến tất cả các tỉnh, thành phố, nông thôn gây ảnh hưởng an ninh trật tự. Vậy trách nhiệm của Bộ ở đâu và Bộ có giải pháp căn cơ gì để xử lý dứt điểm?”, đại biểu Yến Linh đặt câu hỏi.

Cùng mối quan tâm này, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) cho biết rất lo lắng khi thấy ma túy bắt được tính bằng tấn, tạ. “Phải chăng ta chưa đánh ma tuý mạnh như các nước? Lỗ hổng cửa khẩu để ma tuý xâm nhập là gì? Giải pháp mạnh mẽ nào để xử lý?”, đại biểu Hiển đặt câu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (đoàn Lâm Đồng)
Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (đoàn Lâm Đồng)

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, chính lực lượng Công an đã dự báo trước tình hình và kết quả bắt tội phạm ma tuý đã nói lên điều này. Nhờ dự báo trước tình hình, từ 2018, công an đã ngăn chặn các vụ vận chuyển qua Tây Bắc gồm các tỉnh Điện Biên, Hoà Bình, Sơn La. Sau đó chúng chuyển hướng hoạt động vào miền Trung, miền Nam.

"Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn tội phạm ma tuý, không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển", Bộ trưởng Công an nói.

Bộ trưởng cũng giải thích: Tội phạm ma tuý là tội phạm quốc tế, Việt Nam lại ở gần trung tâm sản xuất ma tuý là Tam Giác Vàng nên nguy cơ phát triển tội phạm này rất cao. Tình hình ma tuý trên thế giới diễn biến phức tạp và nhiều nước đã hợp pháp hoá việc sử dụng ma tuý. Trong khi đó, ASEAN đã ra tuyên bố chung không chấp nhận hợp pháp hoá ma tuý.

Về giải pháp, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, phải thực hiện song song các vấn đề giảm nguồn cung - cầu ma túy và phối hợp xử lý trong việc thông quan ở các cửa khẩu để ngăn chặn ma túy vào trong nước. Ông cũng khẳng định, dù ở gần vòng xoáy trung tâm thứ 2 sản xuất ma tuý lớn trên thế giới, nguồn cung lớn, nhu cầu trong nước đang phát triển nhưng so với ASEAN thì Việt Nam có thể kiểm soát được.

Tranh luận lại về vấn đề nói trên, đại biểu Nguyễn Văn Hiển đặt vấn đề: Các nguyên nhân và điều kiện khác không thay đổi theo như báo cáo đã nêu, nhưng tại sao từ năm 2017 cho đến lượng ma túy vào Việt Nam cực kỳ lớn, mỗi vụ phát hiện tính bằng tạ, bằng tấn. Điều này trước đây không xảy ra. “Đây là loại tội phạm xuyên quốc gia, trong báo cáo và Bộ trưởng trả lời không rõ nguyên nhân tại sao lại như thế. Nếu không làm rõ nguyên nhân này thì giải pháp phòng ngừa cũng không chính xác”, ông Hiển nói.

Đại biểu Hiển cho biết, nghiên cứu của bản thân ông cho thấy, “những địa bàn trước đây tội phạm ma túy coi là lý tưởng để trung chuyển thì người ta đánh rất mạnh như Philippines… Bây giờ tội phạm ma túy có vẻ đang chọn Việt Nam là địa bàn trung chuyển lý tưởng. Tôi nghĩ rằng cần làm rõ hơn để có giải pháp phòng ngừa hiệu quả”, ông Hiển lo lắng nói.

Cùng mối lo này, nhiều đại biểu khác cũng đặt câu hỏi: Liệu Việt Nam có tiếp tục là địa bàn trung chuyển ma tuý? có phải hoạt động ma tuý ở Việt Nam dễ hơn nên tội phạm mới chuyển từ các nước khác về Việt Nam?

“Đánh” mạnh, giá ma túy cao, tôi phạm sẽ manh động

Trả lời các câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng thừa nhận, vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ một số vụ án ma tuý lớn chưa từng có, nhưng nguy cơ loại tội phạm này phát triển vẫn hiện hữu, đòi hỏi công tác đấu tranh phải mạnh mẽ hơn nữa. Người đứng đầu ngành Công an cũng nhận định, nguồn cung ma túy từ nước ngoài vào vẫn chưa được ngăn chặn triệt để, nhu cầu ma tuý trong nước vẫn lớn.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn

Theo Bộ trưởng, nếu ngăn chặn tốt ma tuý từ nước ngoài vào thì giá sẽ cao lên, kích thích tội phạm vì lợi nhuận manh động hơn nữa. Khi đó, người nghiện cần tiền mua ma tuý, giá cao lên thì chúng sẽ trộm cắp, thậm chí cướp của, giết người tăng cao. “Tuy nhiên, công an đánh án hàng tấn như vậy mà giá vẫn chưa tăng cao, chứng tỏ nguồn cung vào nước ta vẫn phức tạp", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng một lần nữa giải thích, sở dĩ có thực trạng trên vì Việt Nam đang phải chịu áp lực ma tuý từ nước ngoài vào rất lớn. Từ khu vực Tam Giác Vàng đến Việt Nam chỉ 500 km; điều kiện đất nước mở cửa để phát triển kinh tế cũng là cơ sở để tội phạm lợi dụng đưa ma tuý vào Việt Nam.  Ngoài ra, đường biên giới Việt Nam rất dài khiến việc kiểm soát khó khăn…

Theo Đại tướng Tô Lâm, hiện Bộ Công an đã đề xuất với Chính phủ kế hoạch tổng thể và phê duyệt để ngăn chặn tội phạm qua biên giới, đồng thời phối hợp với nước Lào tổ chức cao điểm triệt phá ma tuý có hiệu quả tốt...

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc