Vụ Đoàn Thị Hương về nước: Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói gì?

0
0

(VnMedia) - “Khi Đoàn Thị Hương được toà án Malaysia công bố phóng thích và trở về nước là thắng lợi trong quá trình chỉ đạo liên quan đến công tác bảo hộ công dân - một chính sách rất tuyệt vời của chúng ta”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi của VnMedia.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng chiều tối ngày 4/5, trả lời câu hỏi của VnMedia về việc đón Đoàn Thị Hương về nước có phần “rình rang”, gây phản cảm trong dư luận xã hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói cho biết, hơn hai năm bị giam, qua 23 phiên xét xử, sáng 3/5, Đoàn Thị Hương được Malaysia phóng thích khỏi nhà tù nữ ở bang Selangor. 19h15 cùng ngày (20h15 giờ Hà Nội), cán bộ ngoại giao đã đưa Hương hồi hương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, trong quá trình xét xử Hương, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, đặc biệt là Bộ Công an, cùng với Liên đoàn Luật sư Việt Nam, các luật sư người Malaysia đã rất tích cực để bộ hộ công dân.

“Khi Đoàn Thị Hương được toà án Malaysia công bố phóng thích và trở về nước là thắng lợi trong quá trình chỉ đạo liên quan đến công tác bảo hộ công dân - một chính sách rất tuyệt vời của chúng ta”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Nói về việc Đoàn Thị Hương xuất hiện với phong cách không phù hợp từ thái độ cho đến trang phục, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan đưa Đoàn Thị Hương về nước, chứ không phải “đón rước gì cả”. Tuy nhiên, khi Đoàn Thị Hương về nước gặp lại bà con, anh em họ hàng nên có những cảm xúc như cười nói…

“Khi người ta trở về nhà, đoàn tụ với gia đình, bà con, họ hàng thì cảm xúc cũng có thể như thế... Chúng ta không nên đặt vấn đề làm câu chuyện khác đi, sai bản chất”, Ông Mai Tiến Dũng nói.

Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh lại một lần nữa, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là phải bảo hộ công dân, không riêng Đoàn Thị Hương mà tất cả công dân Việt Nam ở nước ngoài đều được bảo hộ. Đó là trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng và các bộ, ngành. Nếu như Chính phủ, Thủ tướng không có những giải pháp để bảo hộ như vậy thì công dân Việt Nam sẽ không đồng tình.

Trước đó, ngày 13/2/2017, một người đàn ông Triều Tiên tử vong trên đường đến bệnh viện sau khi nói với nhân viên Sân bay Kuala Lumpur rằng bị ai đó bôi chất lỏng lên mặt. Hai phụ nữ bôi chất lỏng bị xác định là Siti Aishah (người Indonesia) và Đoàn Thị Hương.

Ngày 1/3/2017, Hương và Siti Aishah ra tòa địa phương Sepang ở Malaysia với cáo buộc giết người và có nguy cơ đối mặt án tử hình nếu bị kết tội.

Sau nhiều phiên tòa, ngày 11/3, các công tố viên rút cáo buộc giết người với Siti Aisyah mà không nêu lý do.

Một ngày sau khi Siti Aisyah được phóng thích, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã gọi điện, gửi thư cho lãnh đạo các cấp có thẩm quyền của Malaysia đề nghị bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho Hương.

Ngày 1/4, Hương bị tuyên án 3 năm 4 tháng tù về tội cố ý gây thương tích bằng hung khí hoặc cách thức nguy hiểm, nhưng được xét giảm án và tha tù trước thời hạn.

Tối 3/5, Đoàn Thị Hương về đến Việt Nam. Tại sân bay Nội bài, cô gái này xuất hiện với khuôn mặt cười rạng rỡ, đeo kính đen và mặc áo khoác sành điệu. Hình ảnh này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và nhận nhiều chỉ trích vì cho rằng hình ảnh này hoàn toàn không phù hợp. Một số ý kiến cho rằng, Đoàn Thị Hương nên ăn năn hối cải thay vì công khai thể hiện sự vui mừng thái quá.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương cân nhắc thận trọng việc thu phí cách ly

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Thêm 4 ca dương tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Chiều nay (7/4), Bộ Y tế cho biết đã có thêm 4 ca bệnh dương tính với Sars-Cov-2, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 lên là 249.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan tới bệnh nhân 243

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn về những địa điểm, thời gian mà bệnh nhân 243 đã đến. Bộ Y tế đề nghị những người đã đến các địa chỉ và thời gian dưới đây liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (7/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục tăng cao. Trong đó, chỉ số Vn-Index cộng thêm gần 10 điểm nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhóm bluechips.

27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh ngày 7/4

(VnMedia) - Hôm nay (7/4), cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 07 bệnh nhân người nước ngoài và 20 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam. Hiện tại, cả nước có 122 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.