Kiến nghị Thanh tra Chính phủ lập đoàn thanh tra toàn diện vụ Thủ Thiêm

0
0

Tại các buổi tiếp xúc cử tri TP. Hồ Chí Minh của các tổ đại biểu Quốc hội, vấn đề khu đô thị Thủ Thiêm vẫn tiếp tục nhận được nhiều chất vấn gay gắt, cho rằng tiến độ giải quyết rất chậm, đồng thời kiến nghị Thanh tra Chính phủ lập đoàn thanh tra toàn diện.

Sáng 7/5, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) số 7 TP. Hồ Chí Minh đã có cuộc tiếp xúc cử tri quận 2. Buổi tiếp xúc vẫn diễn ra khá gay gắt với nhiều chất vấn, phản ánh, bức xúc tập trung vào KĐTM Thủ Thiêm. Cử tri đề cập đến nhiều vi phạm ở KĐTM này đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và cho rằng tiến độ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm rất chậm và đề nghị đưa vụ việc ra Quốc hội; đồng thời kiến nghị Thanh tra Chính phủ lập đoàn thanh tra toàn diện.

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị The (cử tri phường Bình An) cho hay bà đã ra Hà Nội nhiều lần để khiếu nại về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. "Đề nghị các đại biểu có trách nhiệm với người dân khu đô thị mới Thủ Thiêm vì bao nhiêu người đã chịu cực khổ", bà The mong mỏi.

"Vụ này, cô Quyết Tâm qua nhiều thời kỳ làm đại biểu Quốc hội mà không giải quyết được thì người mới lên thế cô Quyết Tâm phải làm cho trọn vẹn những công việc mà người dân bức xúc", bà The nói thêm.

Cử tri Trương Văn Sinh (cử tri phường Bình Trưng Tây) kiến nghị tổ đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát việc UBND TP.HCM tổ chức đối thoại với người dân 5 khu phố tại 3 phường và ranh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Nhiều lần đi khiếu nại, ông Sinh cho rằng Thanh tra Chính phủ chưa làm rõ được những khiếu nại, bức xúc của người dân. Ông đề nghị UBND TP.HCM cần phải đối thoại với người dân để làm rõ các vấn đề mà người dân khiếu nại, có sự tham gia của nhiều bộ ngành Trung ương.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ sự bức xúc của người dân Thủ Thiêm vì sự việc đã kéo dài quá lâu. Bản thân các ĐB cũng rất nóng ruột nên các cơ quan cần giải quyết những kiến nghị xác đáng của cử tri khẩn trương hơn. Ông mong muốn bà con yên tâm vì các cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh đang quyết liệt giải quyết, trong đó có trao đổi với các cơ quan Trung ương. “Quá trình thực hiện KĐTM Thủ Thiêm đã hơn 20 năm và có những sai sót nên khi khắc phục không được phép để phát sinh sai sót khác”, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ.

Cử tri
Cử tri Trương Văn Sinh đề nghị chính quyền TP.HCM phải đối thoại với người dân  - ảnh: Zing.vn

Trao đổi thêm với cử tri, nguyên Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, tổ ĐB không né tránh vấn đề Thủ Thiêm. Ngược lại, tổ ĐB đã đấu tranh rất nhiều với các sở ngành để yêu cầu giải quyết quyền lợi cho người dân. Thời gian qua, HĐND TP, Ban Pháp chế HĐND TP đã rút một số hồ sơ từ UBND quận 2 để kiểm tra chính sách bồi thường, quy trình cưỡng chế thu hồi đất. Qua đó, HĐND TP đã yêu cầu UBND quận 2 có một số biện pháp đảm bảo quyền lợi của người dân. Dù cho còn một hộ dân mà quyền lợi bị ảnh hưởng cũng phải được tôn trọng và xem xét một cách khách quan và đúng quy định pháp luật.

Cùng ngày, tổ ĐBQH, đơn vị số 1 cũng có buổi tiếp xúc cử tri quận 3. Tại cuộc tiếp xúc, trả lời về ý kiến của cử tri đề nghị cho biết tiến độ xử lý các sai phạm sau kết luận của Thanh tra Chính phủ ở Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cho biết, TP. Hồ Chí Minh đang chờ kết quả kiểm tra, đánh giá của các bộ ngành liên quan đến vấn đề trong ranh, ngoài ranh của khu vực 4,3 ha. Khi có kết quả chính thức, UBND TP sẽ trình HĐND TP chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

“Chính sách cụ thể đã được tính đến từ ý kiến và nguyện vọng của bà con trong vùng dự án. Khi có công bố chính thức của Thanh tra Chính phủ, TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thông qua ngay kỳ họp HĐND TP cuối tháng 6 tới. Nhiều nội dung khác liên quan đến Thủ Thiêm, hiện nay Thanh tra Chính phủ chưa công bố, vẫn tiếp tục hoàn thiện báo cáo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Nguyễn Thiện Nhân thông tin.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Xử nghiêm tình trạng găm hàng, đẩy giá, xuất nhập khẩu thịt lợn trái phép

(VnMedia)  - Ngày 30/3, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn.

Thủ tướng yêu cầu: Tỉnh nào ở tỉnh đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất 15 ngày

(VnMedia) - Chiều nay, 30/3, Thủ tướng đã đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày.

Toyota Việt Nam tạm ngừng sản xuất do dịch Covid-19

(VnMedia) - Toyota Việt Nam vừa có thông báo tạm dừng sản xuất bắt đầu từ ngày 30/03/2020. 

Thêm 7 nhân viên căng tin và 1 bệnh nhân BV Bạch Mai dương tính với Covid-19

(VnMedia) - Tới 18h chiều nay (30/3), Việt Nam đã  ghi nhận thêm 9 ca mắc Sars-Cov-2, trong đó 7 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh...

Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều nay (30/3)

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người.