Đơn vị kilogram sắp thay đổi từ ngày 20/5

0
0
Vào ngày Đo lường Thế giới - 20.5, cộng đồng khoa học sẽ chính thức thay đổi định nghĩa về kilogram thay vì dựa vào những tiêu chuẩn hiện nay. 

 

 
Theo Engadget, trong 130 năm, kilogram đã được xác định bởi một xi lanh vật lý bằng hợp kim platinum-iridium, được gọi là Le Grand K và được lưu trữ trong hầm của Cơ quan Cân đo quốc tế (BIPM) tại Sevres, Pháp. Nhưng mỗi khi các nhà khoa học xử lý nó, khối trụ bị mất các nguyên tử - ước tính khoảng 50 microgam trong suốt vòng đời của nó. Vì vậy, bắt đầu từ ngày 20.5, kilogram sẽ chính thức được đo bằng hằng số vật lý, được gọi là hằng số Planck.
 
Sự thay đổi đã được thực hiện trong nhiều năm và vào ngày 20.5, ba đơn vị đo lường khác - ampere, kelvin và mol - cũng sẽ có được áp dụng định nghĩa mới. Chúng được chứng minh là dễ cập nhật hơn vì không dựa trên một khối thời Victoria ở Pháp. Bây giờ kilogram sẽ tương ứng với khối lượng của một số lượng photon chính xác (các hạt ánh sáng) có bước sóng cụ thể. Với sự thay đổi này, kilogram sẽ được xác định theo giây và mét, là hằng số vật lý nên đáng tin cậy hơn so với vật thể nhân tạo.
Đối với hầu hết chúng ta, các định nghĩa mới sẽ không thay đổi nhiều, nhưng đối với cộng đồng khoa học thì đó là một khoảnh khắc lịch sử. Nó sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu các công cụ chính xác hơn để thực hiện các phép đo, và điều đó có thể giúp xem xét lại các định luật vật lý.
 
Terry Quinn, giám đốc danh dự của BIPM cho rằng đây là quyết định quan trọng nhất mà BIPM đưa ra trong 100 năm qua.
 
Theo Thanh Niên

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương cân nhắc thận trọng việc thu phí cách ly

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Thêm 4 ca dương tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Chiều nay (7/4), Bộ Y tế cho biết đã có thêm 4 ca bệnh dương tính với Sars-Cov-2, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 lên là 249.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan tới bệnh nhân 243

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn về những địa điểm, thời gian mà bệnh nhân 243 đã đến. Bộ Y tế đề nghị những người đã đến các địa chỉ và thời gian dưới đây liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (7/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục tăng cao. Trong đó, chỉ số Vn-Index cộng thêm gần 10 điểm nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhóm bluechips.

27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh ngày 7/4

(VnMedia) - Hôm nay (7/4), cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 07 bệnh nhân người nước ngoài và 20 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam. Hiện tại, cả nước có 122 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.