Đại biểu đề nghị Quốc hội giám sát việc sử dụng đất quốc phòng

06:19, 28/05/2019
|

(VnMedia) - Đại biểu đề nghị Quốc hội có chuyên đề giám sát về việc sử dụng đất quốc phòng để tránh hiện tượng lợi dụng danh nghĩa quốc phòng, an ninh để trục lợi...

Việc quản lý đất quốc phòng là một trong những vấn đề được các đại biểu đặc biệt quan tâm, cho ý kiến trong phiên thảo luận ngày 27/5.

Đại biểu biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình) nêu lên một thực tế, đó là nhiều lĩnh vực được giao quản lý đất đai và sử dụng đất lâu nay được coi là “vùng cấm”, đó là đất quốc phòng, đất an ninh thiếu sự giám sát, buông lỏng quản lý, quản lý yếu kém đã xảy ra sai phạm lớn không chỉ gây thất thoát lãng phí về tài nguyên đất mà còn tác động xấu tới uy tín, lĩnh vực của ngành.

Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) thông tin, ngày hôm qua (26/5), ông quay trở lại để xem xét sân bay Bạch Mai và có một thực tế là, “rất nhiều các công trình dân sinh, dân sự trong đó, sân golf cũng có, sân bóng đá cũng có, vũ trường, sàn nhảy cũng có”.

 “Bây giờ chúng ta xem xét để định nghĩa lại như thế nào là đất quốc phòng. Đất quốc phòng là do Bộ Quốc phòng quản lý hay đất quốc phòng để sử dụng mục đích quốc phòng” – ông Lưu Bình Nhưỡng đặt vấn đề.

“Tôi cũng rất hoan nghênh trong báo cáo ghi rất rõ là nghiêm cấm sử dụng đất quốc phòng để làm kinh tế, đặc biệt là kinh tế thuần túy. Tôi rất đồng tình với quan điểm này. Nhưng cũng cần phải xem xét lại vấn đề này. Trước đây các thảo luận trước đã có ý kiến rồi. Chúng ta cần phải xem xét, đánh giá lại, định nghĩa lại cho các cơ quan, đơn vị quốc phòng họ có sơ sở để thực hiện đúng các quy định của pháp luật để tránh tình trạng vi phạm” – ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị.

Cũng đặc biệt quan tâm đến đất quốc phòng, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho biết, ông “hoàn toàn đồng ý với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng”.

“Tuy nhiên, tôi mạnh dạn đề nghị Quốc hội nên có chuyên đề giám sát về việc sử dụng đất quốc phòng và vùng đất liền kề với các khu vực có liên quan đến quốc phòng, an ninh. Đặc biệt các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ quốc phòng, an ninh sang mục đích khác vì đây là khu vực có nhiều vấn đề cần làm rõ. Tránh hiện tượng lợi dụng danh nghĩa quốc phòng, an ninh để trục lợi hay ngược lại làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân, càng sợ sự phát triển của cả vùng với những lý do rất rõ ràng” – đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu

Xử nghiêm vi phạm đất Quốc phòng

Cũng liên quan đến vấn đề sử dụng đất quốc phòng, bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Uỷ viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trả lời câu hỏi: “Ông đánh giá như thế nào về tính chất, mức độ trong những vụ việc vi phạm quản lý đất quốc phòng xảy ra thời gian qua?”, đã nói:

“Đất quốc phòng có tính lịch sử của nó, có nguồn gốc đa dạng. Vấn đề  cơ bản là đất cần được quản lý và sử dụng tốt. Thực tế, một số vị trí đất quốc phòng nhưng chưa sử dụng ngay thì anh em có thể đưa vào sản xuất, phục vụ kinh tế quốc phòng nhưng đã có thiếu sót và thiếu sót đến đâu thì xử lý nghiêm túc đến đó.”

Tuy nhiên, Tướng Nghĩa cũng nhấn mạnh: “Đất đai là của Nhà nước giao cho quân đội quản lý thực hiện nhiệm vụ đất quốc phòng thì phải sử dụng đúng mục đích, gồm sử dụng trước mắt, quy hoạch xây dựng lâu dài đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng làm tốt công tác lãnh đạo và tuyên truyền để thống nhất về nhận thức và tư duy mới, trong đó có quản lý và quy hoạch đất quốc phòng".

“Cương quyết xử lý vụ việc sai phạm trong quản lý đất quốc phòng, cả về trách nhiệm lãnh đạo của chỉ huy các cấp trong quản lý đất quốc phòng nhằm không để lấn chiếm, xâm phạm, sử dụng sai mục đích; phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương giải quyết các tồn đọng theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Việc xử lý cơ bản theo đúng tiến độ và chỉ đạo của Chính phủ” – Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định.

Theo Tướng Nghĩa, quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng chấp hành nghiêm các kết luận của Đảng và Chính phủ về một số thiếu sót, khuyết điểm.

“Đến nay, rà soát cơ bản khu vực đất có sai phạm trong sử dụng. Tinh thần là kiểm điểm và xử lý, kỷ luật nghiêm minh đối với tổ chức và cá nhân với quyết tâm chấp hành Hiến pháp, pháp luật, chấp hành chỉ đạo của Đảng và không có vùng cấm. Việc xử lý cũng công khai, minh bạch, thông tin rõ ràng tới báo chí” – Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Xuân Hưng

 


Ý kiến bạn đọc