Xây sân bay Long Thành: Thành lập thành phố Long Khánh

14:53, 10/04/2019
|

(VnMedia) - Liên quan đến việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, 100% các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tán thành việc thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai…

Thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai
Thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai

Sáng 10/4, tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình về việc thành lập 5 phường Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, thành phố Long Khánh không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính trực thuộc nhưng giảm 5 xã và tăng 5 phường. Tỉnh Đồng Nai không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính trực thuộc nhưng giảm 1 thị xã, tăng 1 thành phố và giảm 5 xã, tăng 5 phường.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, điều kiện thành lập 5 phường Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai đã bảo đảm đúng theo các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương; phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các định hướng quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và quy hoạch ngành, lĩnh vực liên quan của thành phố Long Khánh và của tỉnh Đồng Nai đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo cáo về Đề án điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu thuộc huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, thực hiện chủ trương của Quốc hội và Chính phủ về việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã và đang khẩn trương tập trung chỉ đạo xây dựng báo cáo Đề án khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Theo đó, Dự án có diện tích thu hồi lớn (50 km2), liên quan đến địa giới hành chính của các xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn, Suối Trầu và ảnh hưởng đến cuộc sống của 4.864 hộ dân.

Từ thực tế đó, để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành thuận lợi; bảo đảm cho người dân trong vùng dự án bị giải tỏa sớm ổn định đời sống sau khi di dời, có điều kiện sinh hoạt tốt, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện và để hoạt động điều hành, quản lý nhà nước trên những địa bàn bị tác động ảnh hưởng được liên tục, hiệu lực, hiệu quả, vì vậy việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu là cần thiết, phù hợp với thực tế đang diễn ra trên địa bàn các xã này và được sự đồng thuận cao của nhân dân.

Bày tỏ quan điểm thẩm tra về vấn đề này, Ủy ban Pháp luật cho rằng, việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã và giải thể 1 xã thuộc huyện Long Thành là cần thiết, về cơ bản đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Hồ sơ Đề án, trình tự, thủ tục lập Đề án đã đáp ứng đủ quy định của pháp luật. Do vậy, kiến nghị UBTVQH ra Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã Bàu Cạn, Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và giải thể xã Suối Trầu thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh đó, một số ý kiến thành viên Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ giải trình, làm rõ thêm một số nội dung như: những vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người dân ở xã bị giải thể hoặc bị chuyển từ xã này sang xã khác sẽ do chính quyền địa phương nơi nào tiếp tục giải quyết; phương án bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức ở xã bị giải thể; việc ổn định cuộc sống của người dân bị điều chuyển sang xã khác...

Đối với đề nghị thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, Ủy ban Pháp luật đã thực hiện thẩm tra, nghiên cứu, đánh giá kỹ sự phù hợp với chủ trương của Đảng về sắp xếp đơn vị hành chính, việc đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật hiện hành và nhu cầu thực tiễn Đề án của Chính phủ và thấy rằng việc thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai là cần thiết.

5 xã và thị xã Long Khánh đều đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện thành lập phường, thành phố theo quy định của pháp luật. Hồ sơ Đề án, trình tự, thủ tục lập Đề án đã đáp ứng đủ quy định của pháp luật. Ủy ban Pháp luật đề nghị UBTVQH ban hành Nghị quyết về việc thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Để bảo đảm tính hiệu lực và đồng bộ trong việc thi hành Nghị quyết của UBTVQH và đơn giản hóa thủ tục hành chính; trên cơ sở ý kiến thống nhất của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ bổ sung vào dự thảo Nghị quyết một điều (Điều 2) về việc thành lập Tòa án nhân dân thành phố Long Khánh và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Khánh trên cơ sở kế thừa nguyên trạng Tòa án nhân dân thị xã Long Khánh và Viện kiểm sát nhân dân thị xã Long Khánh.

Đồng thời, để các cơ quan, tổ chức và địa phương có thời gian cho công tác chuẩn bị, kiện toàn tổ chức, thay đổi tên gọi, con dấu và các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới được thành lập, Ủy ban Pháp luật đề nghị Nghị quyết của UBTVQH có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2019.

Thống nhất về nội dung Tờ trình của Chính phủ, cũng như ý kiến thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, tại phiên họp, 100% các thành viên UBTVQH đã biểu quyết tán thành việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã và giải thể 1 xã thuộc huyện Long Thành; việc thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu kết thúc nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu lưu ý khi triển khai Đề án cần tính đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhân sự đảm bảo đồng bộ của cả hệ thống chính trị. UBTVQH giao Ủy ban Pháp luật tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về việc thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai và dự thảo Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã Bàu Cạn, Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và giải thể xã Suối Trầu thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc