Thanh tra Hà Nội "không kết luận lại" vụ sai phạm đất rừng Sóc Sơn

17:04, 10/04/2019
|

(VnMedia) - Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố cũng sớm họp với Thanh tra Chính phủ. Tinh thần là những nội dung mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận thì Thanh tra Thành phố Hà Nội không kết luận lại và tiếp tục phối hợp đôn đốc thực hiện” – Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay.

Ngày 10/4, tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 18, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đề cập đến việc xử lý các công trình vi phạm đất rừng ở huyện Sóc Sơn.

Theo ông Chung, hiện Thành phố đang tập hợp và sẽ có báo cáo toàn bộ nội dung liên quan tới vụ việc các công trình vi phạm đất rừng ở Sóc Sơn lên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Trên cơ sở đó, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố cũng sớm họp với Thanh tra Chính phủ.

“Tinh thần là những nội dung mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận thì Thanh tra Thành phố Hà Nội không kết luận lại và tiếp tục phối hợp đôn đốc thực hiện” - ông Chung nói.

Còn ông Phạm Xuân Phương, Bí thư huyện Sóc Sơn thì cho biết, huyện đang tập trung thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội về việc thực hiện 2 kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội về quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện.

Theo đó, sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội vào đầu tháng 4/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn tổ chức họp, ra nghị quyết giao UBND huyện lập kế hoạch triển khai xử lý các công trình xây dựng trong giai đoạn 2017-2018, đồng thời tập trung xử lý cán bộ liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn.

Riêng về việc xử lý cán bộ, ông Phương cho hay, huyện Sóc Sơn đã phân loại từng đối tượng, cán bộ và sẽ tổng hợp báo cáo với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội để có kế hoạch xử lý sớm theo đúng chỉ đạo của Thành phố.

Một số công trình sai phạm trên đất rừng Sóc Sơn - ảnh: LĐ
Một số công trình sai phạm trên đất rừng Sóc Sơn - ảnh: LĐ

Cũng liên quan đến vấn đề này, sáng qua (9/4), trao đổi với báo chí bên lề phiên họp HĐND thành phố Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định: "Về xử lý từng công trình, thời gian tới Hà Nội và Thanh tra Chính phủ sẽ có phiên họp theo tinh thần thống nhất chủ trương và cách làm để đảm bảo ổn định, tối ưu và nghiêm khắc nhất”.

Ông Chung cũng cho biết, kết luận thanh tra đã nêu rõ những vi phạm trong công tác quản lý, quy hoạch, đặc biệt liên quan đến việc xác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng. Trên cơ sở kết luận, Thành phố sẽ đặt ra lộ trình để phân trách nhiệm cho các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc kết luận.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, khi xem xét vấn đề liên quan đến quy hoạch đất đai thì phải gắn với lịch sử từng giai đoạn. Thành phố đã cử đoàn đi khảo sát thực tế để phản ánh trong kết luận thanh tra một cách chính xác nhất, nhưng vẫn còn một số người dân cho rằng, chính sách đưa người dân vào vùng kinh tế mới ở Sóc Sơn hay quy hoạch chồng lấn giữa đất ở với đất rừng đặc dụng chưa được thể hiện rõ. Để giải đáp thắc mắc, Thành phố sẽ công bố cột mốc được cắm từ trước đến nay.

Trước đó, Thanh tra TP Hà Nội đã có 2 kết luận liên quan đến những vi phạm quản lý đất đai tại rừng phòng hộ Sóc Sơn. Theo kết luận, có 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp nêu từ 2008 không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới. Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm, nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều.

Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng10/2018, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, từ 2006, kết luận thanh tra đã thực hiện tại huyện Sóc Sơn nhưng từ đó đến nay, nhiều nội dung Hà Nội xử lý chưa triệt để, đặc biệt xử lý các công trình xây dựng, nhà hàng…

“Với trách nhiệm Thanh tra Chính phủ, chúng tôi sẽ theo dõi, thậm chí đôn đốc kiểm tra xử lý bảo đảm đúng theo quy định pháp luật” - Phó Tổng Thanht ra Chính phủ Bùi Ngọc Lâm nhấn mạnh.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, "Dù thế nào pháp luật cũng phải được thực hiện và những sai phạm phải được xử lý. Sau khi Hà Nội ban hành kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ sẽ có đánh giá toàn diện việc thực hiện kết luận thanh tra".

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc