Hà Nội mỗi năm chi hơn 14 tỷ hỗ trợ giá vé đường sắt trên cao

06:10' 10/04/2019 (GMT+7)
|

(VnMedia) - HĐND Thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về hỗ trợ giá vé đối với người sử dụng dịch vụ đường sắt công cộng trên tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) 2A Cát Linh - Hà Đông, với kinh phí dự kiến khoảng 14,5 tỷ đồng/năm...

Ngày 9/4, với tỷ lệ 100% (94/94) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND Thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về hỗ trợ giá vé đối với người sử dụng dịch vụ đường sắt công cộng trên tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) 2A Cát Linh - Hà Đông.

Thay mặt UBND TP, Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện đã trình bày Tờ trình của UBND TP về việc ban hành Nghị quyết hỗ trợ giá vé đối với người sử dụng dịch vụ đường sắt công cộng trên tuyến ĐSĐT 2A Cát Linh - Hà Đông.

Theo đó, việc áp dụng mức hỗ trợ đối với người sử dụng dịch vụ đường sắt công cộng trên tuyến ĐSĐT 2A Cát Linh - Hà Đông tương tự như mức chi phí hỗ trợ đối với người sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, xe buýt nhanh BRT, đã được quy định tại Nghị quyết số 03/2013/NQ-HĐND ngày 12/7/2013 của HĐND TP.

Nguồn kinh phí để thực hiện các nội dung hỗ trợ trên đã được bảo đảm để thực hiện trong năm 2019. Dự kiến, kinh phí thực hiện với giá vé bình quân trên toàn tuyến là 10.180 đồng (với cự ly 5,3km); ước khối lượng hành khách được ưu tiên theo chính sách này chiếm 12% tổng sản lượng hành khách, tương đương mức hỗ trợ gần 14,5 tỷ đồng/năm.

HĐND TP quyết nghị áp dụng mức hỗ trợ đối với người sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông tương tự như mức chi hỗ trợ đối với người sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, xe buýt nhanh đã được quy định tại Nghị quyết số 03/2013/NQ-HĐND ngày 12/7/2013 của HĐND TP về ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn; khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ô tô và các phương tiện cơ giới khác, áp dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải, cụ thể như sau:

Thứ nhất, ngân sách TP hỗ trợ 100% giá vé sử dụng cho các đối tượng người có công, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi.

Thứ hai, ngân sách TP hỗ trợ 50% giá vé tháng cho các đối tượng học sinh, sinh viên, người lao động các KCN, người cao tuổi.

Thứ ba, ngân sách TP hỗ trợ 30% giá vé tháng cho người lao động tại các văn phòng công sở, DN ngoài KCN mua vé tháng theo hình thức tập thể.

Đặc biệt, ngân sách TP sẽ hỗ trợ 100% giá vé cho toàn bộ hành khách sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng trong 15 ngày đầu kể từ khi tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông bắt đầu khai thác vận hành thương mại.

Để tổ chức thực hiện, HĐND TP giao UBND TP tổ chức thực hiện các quy định của Nghị quyết; tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về phương án xây dựng giá vé và về chủ trương hỗ trợ của TP; công khai quy trình, thủ tục hỗ trợ thuận lợi trong quá trình tổ chức thực hiện; thực hiện đồng bộ các giải pháp để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng nói chung, vận tải hành khách đường sắt đô thị nói riêng. Trên cơ sở thực hiện quy định hỗ trợ giá vé đối với người sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng năm 2019, tổ chức đánh giá hiệu quả của chính sách này và báo cáo HĐND TP tại kỳ họp cuối năm 2019. Đồng thời, giao Thường trực HĐND TP, các Ban HĐND TP, các tổ đại biểu và các đại biểu HĐND TP giám sát thực hiện Nghị quyết.

 Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 19/4/2019.

Xuân Hưng

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)