Đề nghị đưa quy định cấm dạy kiến thức chính ở lớp học thêm vào Luật

07:16, 06/04/2019
|

(VnMedia) - Trước tình trạng dạy thêm, học thêm vẫn tràn lan, trong đó có hiện tượng dạy kiến thức chính ở lớp học thêm buộc các em phải đi học thêm để đạt điểm cao, đại biểu Quốc hội đề nghị đưa quy định nghiêm cấm hành vi này vào luật Giáo dục.

Trong sáng ngày 4 và chiều ngày 5/4,  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) chuẩn bị trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Đây là dự thảo Luật đã được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận, đóng góp ý kiến về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Tiếp dó, tại các phiên họp lần thứ 31 và 32, UBTVQH đã cho ý kiến Báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật của Chính phủ; xem xét, thảo luận về dự thảo Luật đã được chỉnh lý và dự thảo Báo cáo giải trình, tiếp thu của Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) sau khi tiếp thu, chỉnh lý có bố cục gồm 10 Chương, 120 Điều. Dự thảo Luật đã bổ sung quy định học sinh trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp được học khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, dự thảo luật cũng quy định các chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển giáo dục mầm non nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Thảo luận về sách giáo khoa quy định tại Điều 32 của dự thảo luật, nhiều đại biểu đã quan tâm cho ý kiến về quy định “mỗi môn học có một hoặc một số bộ sách giáo khoa; thực hiện xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa; việc xuất bản sách giáo khoa tuân thủ theo quy định của pháp luật” và “Cơ sở giáo dục được lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng ổn định trong giảng dạy, học tập có tham khảo ý kiến của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh, bảo đảm công khai, minh bạch phù hợp với điều kiện thực tiễn”.

Đồng tình quan điểm của Dự thảo, đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) nói: “Sách giáo khoa nào để các em tiếp cận nhanh và tốt hơn đến chương trình với mục tiêu, yêu cầu được đặt ra trong luật thì các thầy cô và các em được lựa chọn. Như vậy thì mình mới tận dụng được chất xám trong xã hội khi biên soạn sách giáo khoa. Cách thức sử dụng một bộ sách hoặc một số bộ sách giáo khoa là phù hợp”.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) e ngại, cơ sở giáo dục chủ động lựa chọn sách giáo khoa “sẽ rất phức tạp và rối loạn”.

“Học sinh chuyển trường, chuyển vùng đều phải thay sách. Trong một huyện một xã mà mỗi trường một sách khác nhau thì phức tạp khó khăn. Nếu quy định như vậy liệu có khiến người ta “xúc tiến thương mại” để sách vào nhà trường được không?” – đại biểu Lâm đặt vấn đề.

Còn theo đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi), thuật ngữ “sách giáo khoa” được hiểu là một loại sách chuẩn cho một môn học, ngành học. Do vậy, yêu cầu chung đặt ra là kiến thức trong sách giáo khoa phải khoa học, chuẩn xác. Đặc biệt, sách giáo khoa ngoài việc cung cấp kiến thức còn phải có chiều sâu giáo dục hình thành nhân cách; thể hiện được định hướng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, yêu thương con người; phát huy truyền thống, bản sắc dân tộc… để phát triển con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa đúng hướng.

Đại biểu Trang cho rằng, đây thực sự là vấn đề quan trọng liên quan đến chiến lược đối với chủ nhân tương lai của đất nước.

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa - tỉnh Đồng Tháp cũng cho rằng, chỉ nên có 01 chương trình và 01 bộ sách giáo khoa thống nhất áp dụng chung trong cả nước mà thôi. Cùng một địa phương mà mỗi trường giảng dạy một sách giáo khoa khác nhau là điều bất hợp lý.

Bên cạnh đó, theo đại biểu Hòa, việc quy định "cơ sở giáo dục được lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng ổn định trong giảng dạy, học tập có tham khảo ý kiến của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh, bảo đảm công khai, minh bạch phù hợp với điều kiện thực tiễn" cũng còn mang tính hình thức. Do vậy, đại biểu tỉnh Đồng Tháp đề nghị Ban soạn thảo cần cân nhắc thật thận trọng đối với nội dung này.

Đại biểu Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) cũng cho rằng, cần thiết phải có một bộ sách giáo khoa chung, chuẩn và ổn định, đảm bảo một khung chuẩn mực chung, sau đó mới có thể mở rộng thêm các loại sách nâng cao.

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, tới đây sẽ thành lập Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa và việc viết sách giáo khoa phải theo một khung chương trình cơ bản chứ không phải ai muốn viết sách giáo khoa là viết được.

“Trong Chương trình quy định 80% nội dung theo kiến thức khung, thống nhất toàn quốc có tính pháp lệnh, còn 20% là chương trình của địa phương, dưới sự hướng dẫn của Bộ, huy động các thành phần, các nhà khoa học, văn hóa, giáo dục để viết theo hướng dẫn của Bộ, sau đó đưa về Bộ thẩm định để thống nhất với chương trình tổng thể, lúc đó mới ban hành. Như vậy, đảm bảo tính thống nhất có tính chất pháp lệnh với sự linh hoạt và căn cứ để theo đó bắt đầu viết sách giáo khoa” – ông Nhạ giải thích.

Liên quan đến vấn đề xã hội hóa sự nghiệp giáo dục, đại biểu Quốc hội Phan Thái Bình (Quảng Nam) nhận định, mặc dù chủ trương xã hội hóa sự nghiệp giáo dục đã được thực hiện từ lâu, nhưng việc triển khai, thực hiện trong thực tiễn thì mỗi nơi mỗi khác. Chưa thực sự thu hút được các nguồn lực xã hội để phát triển sự nghiệp xã hội hóa giáo dục. Đại biểu Bình cho rằng, nguyên nhân có thể từ cơ chế hành lang pháp lý và cách thức tiến hành của chúng ta trong thời gian qua chưa rõ nét.

Đặc biệt, đại biểu Phan Thái Bình lưu ý, ranh giới giữa xã hội hóa giáo dục và việc lạm thu trong trường học rất mong manh. Do vậy đề nghị, trong dự thảo luật cần giao chính phủ có hướng dẫn cụ thể.

Phản ánh tình trạng học thêm của học sinh vẫn đang diễn ra tràn lan, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy cho biết, hiện ở một số địa phương có xảy ra tình trạng giáo viên dạy kiến thức ngoài trong giờ học chính và dạy kiến thức chính trong giờ học thêm, buộc tâm lý học sinh phải theo học để có thể nắm được bài và đạt điểm cao... đang gây bức xúc trong dư luận. Đại biểu Thủy đề nghị, dự thảo Luật cần đưa hành vi này vào các hành vi bị nghiêm cấm trong dự thảo Luật.

Đồng quan điểm này, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu, quy định rõ ràng hơn về vấn đề học thêm ở học sinh, tránh tình trạng học thêm tràn lan, ảnh hướng đến sức khỏe của trẻ em.

Ngoài ra, các đại biểu đề nghị dự thảo Luật cần quy định rõ trách nhiệm của nhà trường để đảm bảo môi trường giáo dục thân thiện, các em cùng nhau học tập. Bên cạnh đó, vấn đề kỹ năng sống của học sinh là “điểm yếu” của thế hệ trẻ hiện nay, do đó trong Luật phải thể hiện sự quan tâm để đẩy mạnh vấn đề này.

Phát biểu kết thúc nội dung thảo luận về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị, cơ quan soạn thảo và Cơ quan thẩm tra tổ chức nghiên cứu, tiếp thu ở mức tối đa, đầy đủ các ý kiến của các đại biểu Quốc hội, đặc biệt là những nội dung mà các đại biểu đã đồng tình ngay sau hội nghị.

Riêng đối với vấn đề về sách giáo khoa, ông Uông Chu Lưu đánh giá đây là vấn đề lớn nhưng còn nhiều ý kiến khác nhau, do vậy để đảm bảo tính dân chủ cũng như tôn trọng ý kiến của các đại biểu phát biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban soạn thảo thiết kế 02 phương án về sách giáo khoa, trong đó Phương án 01 sẽ như dự thảo Luật quy định, Phương án 02 là thống nhất quy định chỉ có 01 chương trình và 01 bộ sách giáo khoa trong cả nước, ngoài ra có thể mở rộng thêm các loại sách tham khảo.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch yêu cầu Ban soạn thảo bổ sung kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật cũng như giải trình kỹ lưỡng về các nội dung mà các đại biểu còn băn khoăn nhằm có thêm thông tin trước khi lựa chọn.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc