Cục An toàn thực phẩm lý giải việc cho phép dùng Acid Benzoic trong tương ớt Chin-su

0
0

(VnMedia) - Ngày 12/4, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin làm rõ quy định của Việt Nam đối với việc sử dụng Acid Benzoic trong tương ớt của Chin-su – sản phẩm đang bị Nhật Bản thu hồi…

tương ớt Chin-su
tương ớt Chin-su

Theo giải thích của Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Việt Nga, Acid benzoic (INS 210) và muối Natri benzoat (INS 211) cũng như Acid sorbic (INS 200), Kali sorbat (INS 202) là các chất bảo quản được phép sử dụng trong sản phẩm tương ớt theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 và Thông tư số 08/2015 của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm với hàm lượng tối đa là 1000mg/kg sản phẩm. Đây cũng là quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex bao gồm 198 thành viên trong đó có Mỹ, các nước Châu Âu, Thái Lan…

Để một phụ gia thực p hẩm có trong danh mục của Codex, các nhà khoa học của JECFA (Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của FAO (tổ chức nông lương liên hợp quốc) và WHO (tổ chức y tế thế giới) phải thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học, đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người để đưa ra được mức sử dụng tối đa đối với từng hụ gia trong thực phẩm đảm bảo an toàn cho con người khi sử dụng.

"Như vậy, sản phẩm tương ớt Chin-su sử dụng chất bảo quản Acid benzoic hoặc muối Natri benzot với hàm lượng không quá 1000mg/kg sản phẩm (tính theo acid benzoic) và sử dụng Acid sorbic hoặc Kali sorba với hàm lượng không vượt quá 1000mg/kg sản phẩm (tính theo acid sorbic) là phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng." - văn bản do Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm ký khẳng định.

Theo giải thích của lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, hiện nay, tại Nhật Bản, Acid benzoic cũng như Acic sorbic chưa quy định sử dụng trong ương ớt nhưng điều đó không có nghĩa Acid benzoic, Acid sorbic là chất cấm sử dụng trong thực phẩm Nhật Bản vì hiện tại Nhật Bản đang cho phép dùng hai chất này trong sản phẩm trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn…

Cũng theo văn bản này, việc Nhật Bản không quy định Acid benzoic, Acid sorbic làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt mà Việt Nam lại cho dùng không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như ở Nhật Bản, vì thực tế Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm (trong đó có tương ớt) của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex. Đây cũng là tiêu chuẩn mà Mỹ và các nước châu Âu đều là những quốc phát triển trên thế giới đang sử dụng.

"Việc sử dụng Acid benzoic, Natri benzoat, Acid sorbic hoặc Kali sorbat trong tương ớt theo quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam không yêu cầu ghi cảnh báo, chỉ yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất thực  phẩm phải ghi rõ tên nhóm phụ gia, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS (nếu có)" - lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm giải thích trước thắc mắc của dư luận và đề nghị của công ty Masan - doanh nghiệp sản xuất tương ớt Chin-su.

Trước đó, dư luận Việt Nam hoang mang khi báo chí đưa tin, Nhật Bản yêu cầu thu hồi 18.000 chai tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam do có sử dụng chất phụ gia Acid Benzoic. Đây cũng là sản phẩm hiện đang được tiêu thụ với số lượng rất lớn trên thị trường Việt Nam.

Ngay sau đó, phía Masan đã có công bố chính thức rằng, tương ớt Chin-su là một sản phẩm của Công ty CP hàng tiêu dùng Masan (thành viên trong Tập đoàn Masan), luôn tuân thủ các quy định của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) về ghi nhãn, thành phần và việc sử dụng phụ gia thực phẩm.

"Hiện nay, tương ớt Chin-su đang được xuất khẩu một cách chính thức và có mặt trên thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Đài Loan. Sản phẩm tương ớt Chin-su luôn an toàn cho người sử dụng dù được sử dụng tại bất kỳ thị trường nào", Masan ghi trong thông cáo.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng thông tin là Công ty CP hàng tiêu dùng Masan không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm tương ớt Chin-su cho Công ty Javis Co.,Ltd (Osaka, Nhật Bản) và không xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc


Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Hải quan biên giới vừa chống dịch nCoV, vừa tăng kiểm soát thông quan

(VnMedia) - Tại Cục Hải quan Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái...các lực lượng chức năng tại cửa khẩu hiện đang căng mình để thực hiện việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch virus nCoV...

Giá vàng đột ngột giảm rất mạnh

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch đêm qua (28/2 – theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York bất ngờ giảm mạnh tới gần 59 USD/ounce.

Tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ hôm nay (29/2)

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 28/02/2020 về việc điều chỉnh tạm thời chính sách miễn thị thực, nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ nước có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.