Có thể làm chậm quá trình sa sút trí tuệ

06:17, 10/04/2019
|

(VnMedia) - Trên thế giới cứ 3 giây lại có thêm 1 người mắc sa sút trí tuệ. Số người mắc sa sút trí tuệ tăng lên gấp đôi sau mỗi 20 năm. Hiện chưa có thuốc đặc trị chữa bệnh này, tuy nhiên, các bác sĩ có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh...

Chiều 9/4, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về vấn đề “Sa sút trí tuệ trong bối cảnh già hóa dân số”, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tỷ lệ người cao tuổi bị sa sút trí tuệ ngày càng tăng, đặc biệt là người trên 65 tuổi.

TS Trần Thị Hà An, Trưởng phòng Điều trị tâm thần người già, Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, hiện trên thế giới cứ 3 giây lại có thêm 1 người mắc sa sút trí tuệ. Số người mắc sa sút trí tuệ tăng lên gấp đôi sau mỗi 20 năm.

Đây là hội chứng lâm sàng được gây ra bởi tổn thương não, với đặc trưng là các biểu hiện suy giảm các lĩnh vực nhận thức như trí nhớ, định hướng (không gian, thời gian...), chú ý ngôn ngữ, tri giác, suy luận, phán đoán, điều hành, khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên tục...

Tại Viện Sức khỏe tâm thần, tuy chưa có thống kê cụ thể song bệnh nhân vào viện do sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng, nhưng rất ít người đến khám do triệu chứng hay quên mà thường đi khám một bệnh lý khác hoặc có các bệnh lý kèm theo. Trong đó, khoảng 60-80% bệnh nhân sa sút trí tuệ nhập viện do bệnh lý Alzheimer.

Sa sút trí tuệ
Khám, tư vấn về sa sút trí tuệ ở BV Bạch Mai

Theo TS Trần Thị Hà An, có những bệnh nhân sa sút trí tuệ đến mức không tự mặc được quần áo, thụ động, thậm chí có những hành vi bất thường, hoang tưởng, ảo giác, đặc biệt là mất ngủ. Rất nhiều bệnh nhân khác vào viện trong tình trạng không ăn được, nói rất ít, khó giao tiếp, đi đâu cũng phải có người thân đi theo giám sát. Số bệnh nhân là nữ giới mắc bệnh nhập viện nhiều hơn nam.

Sa sút trí tuệ gây ra gánh nặng lớn cho bản thân người bệnh, người chăm sóc và toàn xã hội. Chính vì thế, việc quản lý, chăm sóc và điều trị người bệnh cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Các phương pháp điều trị không dùng thuốc, dùng thuốc và chăm sóc toàn diện không những có thể làm giảm các triệu chứng mà còn làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Mặt khác, bệnh nhân mắc sa sút trí tuệ không chỉ là người già mà còn là những người có các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình, chấn thương sọ não, béo phì/ đái tháo đường type 2…

Cũng theo TS Trần Thị Hà An, sa sút trí tuệ nói chung và bệnh mất trí nhớ Alzheimer là một bệnh lý ngày càng gia tăng bởi khi tuổi thọ trung bình ngày càng cao, số người mắc bệnh này ngày càng nhiều. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu để chữa khỏi căn bệnh này, làm nhớ lại những điều đã quên. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Đáng chú ý, sa sút trí tuệ không chỉ xảy ra ở người già và không phải ai già cũng bị mắc bệnh này, có người thậm chí chỉ khoảng 50 tuổi đã mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Một vấn đề được các bác sĩ nhấn mạnh, đó là những khó khăn của gia đình bệnh nhân sa sút trí tuệ. Do những vấn đề căng thẳng kéo dài khi phải chăm sóc người bệnh nên thân nhân của họ có nhiều người bị trầm cảm. Vì vậy, song song với điều trị cho người bệnh thì còn phải tư vấn, giúp đỡ cho người thân của bệnh nhân.

An toàn cho người bệnh và gia đình cũng là vấn đề rất quan trọng. Chia sẻ tại buổi hội thảo, BS Phạm Thị Mận cho biết, có trường hợp gia đình phải cất hết bật lửa, diêm đi bởi người bị sa sút trí tuệ đêm đến đi thắp hương ở tất cả mọi chỗ trong nhà, gây nguy cơ cháy nổ rất cao.

Với câu hỏi về hiện tượng hay quên của người trẻ liệu có phải là dấu hiệu của bệnh sa sút trí tuệ hay không, bác sĩ Hà An cho biết, đó chỉ là chứng quên tạm thời và tự bản thân người đó có thể khắc phục được, còn bệnh sa sút trí tuệ thì người bệnh không thể nhớ nổi.

Chia sẻ về hiện tượng uống hoặc tiêm các loại thuốc bổ não, BS Hà An cho biết, có đến trên 90% bệnh nhân có biểu hiện lạm dụng các loại thuốc này. “Tôi thường khuyên người bệnh thay vì uống thuốc bổ não thì nên ra ngoài tập một bài thể dục, tăng cường vận động, giao tiếp còn hiệu quả hơn là uống thuốc.” - BS Hà An nói.

BS Hà An nhấn mạnh, để phòng ngừa tốt bệnh suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ ở người cao tuổi cần điều trị hiệu quả các yếu tố nguy cơ bệnh lý mạch máu não, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, rối loạn lipid máu... Hạn chế hút thuốc lá, rượu bia, ăn nhiều rau, trái cây và tập thể dục thường xuyên.

Còn đối với những người đã mắc sa sút trí tuệ cần người chăm sóc có những kiến thức, kỹ năng ứng xử khi bệnh nhân có những bất thường về hành vi, các biện pháp đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Ở giai đoạn cuối, khi bệnh nhân có những rối loạn về tâm thần như: hoang tưởng, ảo giác, kích động, đi lang thang hoặc các biến chứng khác... thì cần cho bệnh nhân nhập viện để điều trị.

Khi có 10 biểu hiện sau đây, người bệnh cần đi khám bác sĩ sớm để được tư vấn, điều trị kịp thời:

1. Giảm trí nhớ làm rối loạn cuộc sống hàng ngày.

2. Khó khăn trong việc lên kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề.

3. Khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ quen thuộc.

4. Nhầm lẫn về thời gian và không gian.

5. Khó nhận biết về hình ảnh trực quan và mối quan hệ trong không gian.

6. Phát sinh vấn đề mới với từ ngữ khi viết/ đọc.

7. Đặt nhầm chỗ các đồ vật và mất khả năng nhớ lại các bước để tìm lại đồ.

8. Giảm khả năng phán đoán hoặc ra quyết định.

9. Thu mình khỏi công việc hoặc hoạt động xã hội.

10. Thay đổi cảm xúc và nhân cách.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc