Chỉ 1 lần phẫu thuật, bé 5 tuổi được tạo hình tai mới "đẹp như mơ"

09:18' 20/04/2019 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Những em bé có dị tật tai nhỏ sẽ có được vành tai hoàn chỉnh ngay từ lúc 4-5 tuổi chỉ qua một lần được phẫu thuật duy nhất nhờ khung tai nhân tạo. Đáng chú ý, cách tạo hình này cho kết quả thẩm mỹ tốt hơn nhiều so với cách lấy sụn tự thân trước đây.

Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật tái tạo thành công dị tật tai nhỏ (microtia) cho nhiều trẻ em chỉ từ 4-5 tuổi, bằng chất liệu nhân tạo, chỉ với một lần phẫu thuật.

Trước đây, cậu bé Nguyễn S T (5 tuổi) đã từng tự ti và không muốn đến trường mẫu giáo học với tai phải bị dị tật của mình. Bé hay bị các bạn trêu chọc và thường chơi một mình. Bố mẹ cháu đã đưa con đi rất nhiều nơi, mong muốn đem lại cho con mình một cái tai bình thường như bao bạn nhỏ khác, tuy nhiên, tại các cơ sở y tế này, các bác sĩ đều nói phải chờ con lớn đến 10 -12 tuổi mới lấy sụn làm tai được.

Sau khi được bạn bè giới thiệu, bố mẹ cháu đưa con đến khám tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tại đây, cháu đã được các bác sĩ phẫu thuật tạo hình tai bằng khung tai nhân tạo với duy nhất một lần phẫu thuật. Sau phẫu thuật một năm, cháu hoàn toàn tự tin đến trường, hòa đồng cùng các bạn, không còn chút nào cảm giác tự ti, mặc cảm trước đây.

Đến nay, tái khám sau một năm phẫu thuật tạo hình dị tật tai nhỏ bẩm sinh bằng khung sụn tai nhân tạo, tai của bé thích nghi rất tốt với cơ thể mà không xảy ra tai biến gì. Kết quả thẩm mỹ đạt được tốt hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật kinh điển trước đây.

tạo hình thẩm mỹ vành tai
Chỉ với một lần phẫu thuật, khung tai nhân tạo mang lại một vành tai hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ hơn hẳn cách ghép sụn tự thân trước đây

PGS, TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trước đây, với các trường hợp khuyết tai bẩm sinh phẫu thuật thường được tiến hành bằng phẫu thuật tạo hình tai 2 hoặc 3 thì với ít nhất hai lần phẫu thuật. Ở lần đầu tiên, trẻ được đặt khung tai bằng sụn tự thân, và sáu tháng đến một năm sau, trẻ sẽ được phẫu thuật để dựng tai.

Bác sĩ Hà cho biết, thông thường, độ tuổi thích hợp nhất để tạo hình tai bằng sụn sườn có thể từ 10 - 12 tuổi do cần lồng ngực phát triển đủ lớn mới cung cấp đủ khối lượng sụn sườn cần thiết. Chưa kể, trẻ sẽ chịu một sẹo vùng ngực nơi lấy sụn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và có nguy cơ biến dạng ngực sau này.

Từ hai năm nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai kỹ thuật mới sử dụng khung sụn tai nhân tạo (Medpor, Omnipor) thay cho sụn sườn tự thân. Đây là một chất liệu trơ, xốp như san hô, khả năng tương thích rất cao với cơ thể. Với hàng trăm nghìn lỗ nhỏ li ti, các tổ chức mô cơ thể có thể mọc vào bên trong và bám chắc vào khung sụn.

“Chỉ một lần phẫu thuật, trẻ có được cái tai gần như bình thường, tự tin chơi đùa và cắp sách tới trường cùng các bạn mà không cần đợi đến 10-12 tuổi, và không phải trải qua hai lần phẫu thuật", BS Hà chia sẻ.

Phẫu thuật tạo hình vành tai là một trong những phẫu thuật khó nhất trong chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ. Vì vành tai có rất nhiều các gờ, thành quách tạo nên một không gian kiến trúc ba chiều cực kỳ khó để điêu khắc. Chính vì vậy, việc sử dụng khung sụn nhân tạo đã được thiết kế sẵn theo không gian ba chiều sẽ cho một kết quả thẩm mỹ về vành tai ưu việt hơn các kỹ thuật gọt đẽo từ sụn tự thân như trước đây.

Cho đến nay, chỉ có rất ít các trung tâm lớn ở các nước có nền y học hiện đại trên thế giới thực hiện được kỹ thuật này.

Hoàng Hải

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)