Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị cao cấp của Liên hợp quốc về hợp tác Nam–Nam

0
0

 - Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng hợp tác Nam-Nam; tích cực thúc đẩy hợp tác phát triển với các nước đang phát triển trong khuôn khổ song phương...

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Phiên toàn thể ngày 20/3/2019 (giờ địa phương)
Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Phiên toàn thể ngày 20/3/2019 (giờ địa phương)

Từ ngày 20-22/3, Hội nghị cao cấp của Liên hợp quốc về hợp tác Nam – Nam lần thứ 2 đã diễn ra tại thủ đô Buenos Aires, Argentina. Tham dự Hội nghị có khoảng hơn 100 đoàn đại biểu các nước thành viên Liên hợp quốc, trong đó 5 Nguyên thủ quốc gia và hơn 40 đại biểu cấp Bộ trưởng trở lên, cùng Tổng thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế- Xã hội của Liên hợp quốc và đông đảo các tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội và doanh nghiệp. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

Với chủ đề “Vai trò của hợp tác Nam – Nam và việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững: thách thức và cơ hội”, Hội nghị đã đánh giá tiến trình 40 năm triển khai hợp tác Nam – Nam, thảo luận và đề ra định hướng hợp tác Nam – Nam trong bối cảnh mới. Hội nghị khẳng định các nguyên tắc cơ bản của hợp tác Nam – Nam, nhấn mạnh hợp tác Nam – Nam bổ trợ cho hợp tác giữa các nước phát triển với các nước đang phát triển (Bắc – Nam); đánh giá hợp tác Nam – Nam là biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước đang phát triển; khẳng định hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên đã đóng góp quan trọng vào thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, liên kết và kết nối kinh tế, hỗ trợ các nước đang phát triển hội nhập, thực hiện các mục tiêu phát triển thông qua trao đổi kinh nghiệm, công nghệ, tri thức trong nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, y tế, giáo dục, ứng phó biến đổi khí hậu, v.v…

Về định hướng hợp tác Nam-Nam, Hội nghị nhấn mạnh cần nâng cao hiệu quả hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên, gắn kết với thực hiện Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững; bên cạnh tiếp tục tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác kỹ thuật, cần mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, giáo dục, môi trường trong nhiều khuôn khổ hợp tác song phương, tiểu vùng, khu vực và toàn cầu nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó hiệu quả với các thách thức phát triển, nhất là đói nghèo và biến đổi khí hậu. Hội nghị đề nghị huy động mọi nguồn lực sẵn có cho hợp tác Nam- Nam và hợp tác ba bên, trong đó có nguồn vốn tư nhân; kêu gọi các nước phát triển tăng cường hỗ trợ ODA cho các nước đang phát triển; nhấn mạnh tăng cường vai trò của Liên hợp quốc và các tổ chức đa phương trong điều phối, thúc đẩy hợp tác Nam- Nam và hợp tác ba bên trong các cơ chế hợp tác phát triển.

Phát biểu tại Phiên toàn thể ngày 20/3/2019 (giờ địa phương), Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng hợp tác Nam-Nam; tích cực thúc đẩy hợp tác phát triển với các nước đang phát triển trong khuôn khổ song phương, tiểu vùng Mê Công, ASEAN và khu vực; đã triển khai hơn 10 dự án hợp tác ba bên, trong đó đã cử hơn 300 chuyên gia tới các nước châu Phi để chuyển giao kỹ thuật, đào tạo và hỗ trợ phát triển nông nghiệp, đóng góp tích cực vào xóa đói giảm nghèo và bảo đảm an ninh lương thực ở châu Phi... Thứ trưởng nhấn mạnh hợp tác Nam-Nam cần tiếp tục tăng cường đoàn kết, tiếng nói và lợi ích chung của các nước đang phát triển trong các vấn đề toàn cầu, nhất là thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG); đề nghị Liên hợp quốc và các tổ chức phát triển tiếp tục hỗ trợ hợp tác Nam – Nam vì một thế giới hòa bình và cùng thịnh vượng.

Nhân dự Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã phát biểu tại Phiên khai mạc “Đối thoại với các nước Châu Á” do Bộ trưởng Ngoại giao Argentina chủ trì; gặp Trưởng đoàn một số nước và Tổng Giám đốc UNDP… để thúc đẩy hợp tác với các đối tác.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc


Dịch Covid-19: Số ca bệnh ở Pháp vượt Trung Quốc, 13 nước có trên 1.000 ca mắc trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng ngày 5/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 1.201.443 ca bệnh Covid-19, với 64.675 ca tử vong. Số ca bệnh Covid-19 ở Pháp đã vượt Trung Quốc, với 89.953 ca, trong đó có hơn 7.500 ca tử vong.  

Hơn 1.000 xe hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu chờ thông quan

(VnMedia) – Theo Bộ Công Thương, thống kê ngày 2/4/2020 cho thấy có 880 xe xuất khẩu và 650 xe nhập khẩu qua các cửa khẩu. Trong khi đó, tổng số xe còn tồn là 1.126 (tại cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh).

Ứng dụng NCOVI cán mốc 5 triệu lượt tải

(VnMedia) - Theo số liệu thống kê mới nhất từ Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT, tính đến 12h ngày 4/4, ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI đã có 5.210.000 lượt. Cùng 

Chiều 4/4, cả nước chỉ thêm 1 ca bệnh Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, chiều nay (4/4), cả nước chỉ ghi nhận thêm 1 ca bệnh Covid-19. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có trong 240 bệnh nhân.

Phát hiện 2 cơ sở tái chế hàng chục nghìn khẩu trang y tế đã sử dụng

(VnMedia) - Qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện 2 cơ sở có hành vi tái chế khẩu trang y tế qua sử dụng để đưa ra thị trường tiêu thụ.