Lượng nước sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam chưa bằng 50% chuẩn thế giới

15:11' 22/03/2019 (GMT+7)
|

 - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết: Lượng nước sinh ra ở phần lãnh thổ VN chỉ đạt 4.000 m3/người/năm, thấp hơn chuẩn của quốc gia có tài nguyên nước trung bình (10.000 m3), cho thấy tài nguyên nước của Việt Nam đang ẩn chứa nhiều yếu tố thiếu bền vững cho phát triển…

Sáng 22/3, phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng ngày "Nước thế giới" và khai mạc Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam - VACI 2019 tổ chức tại Hà Nội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: năm 2019, ngày "Nước thế giới" với chủ đề "Nước cho tất cả để không ai bị bỏ lại phía sau", điều đó khẳng định quyền sử dụng nước sạch cho tất cả mọi người.

Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng Hà, thực tế trên phạm vi toàn cầu hiện nay vẫn còn khoảng 1,9 tỉ người đang phải sống trong các khu vực khan hiếm nước, khoảng 2,1 tỉ người đang không được tiếp cận các dịch vụ về nước bảo đảm an toàn.

Những cảnh báo kể trên đã gióng lên hồi chuông báo động tới toàn nhân loại về nguy cơ mất an ninh nguồn nước trong tương lai không xa nếu chúng ta không chung tay cùng nhau hành động, nỗ lực để giải quyết ngay từ bây giờ.

"Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một nước ở hạ lưu các sông quốc tế, thường xuyên phải gánh chịu các thảm họa do nước gây ra, phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước và suy giảm nguồn nước do khai thác quá mức ở nhiều nơi. Bởi vậy tài nguyên nước của Việt Nam đang ẩn chứa nhiều yếu tố thiếu bền vững cho phát triển", Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà

Ông Hà cho biết, ở Việt Nam, lượng nước sinh ra ở phần lãnh thổ nước ta chỉ chiếm khoảng 37% (310 - 315 tỷ m3/năm), còn lại là xuất phát từ bên ngoài lãnh thổ; nhu cầu về nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất sẽ tăng nhanh đặt ra những thách thức to lớn về an ninh nguồn nước.

Theo Hiệp hội Nước quốc tế, tổng lượng nước bình quân đầu người đạt khoảng 9.560 m3/người/năm. Theo ông Hà, nếu tính theo lượng nước nội sinh thì chỉ đạt khoảng 4.000 m3/người/năm, thấp hơn chuẩn của quốc gia có tài nguyên nước trung bình là 10.000 m3/người/năm.

Mặt khác, do dòng chảy phân bố không đều theo mùa và theo vùng, trong đó 70 - 80% tổng lượng dòng chảy tập trung trong mùa lũ, mùa khô kéo dài từ 6-9 tháng với tổng lượng dòng chảy chỉ chiếm khoảng 20 - 30% nên về cơ bản Việt Nam vẫn là quốc gia thiếu nước.

Người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường cho rằng, cùng với áp lực từ gia tăng dân số, tăng trưởng kinh tế và nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao, tài nguyên nước có nguy cơ cạn kiệt. Vì vậy, theo ông Hà, phải thiết lập, quản lý chặt chẽ hành lang bảo vệ nguồn nước, bảo vệ rừng đầu nguồn, quản lý chặt chẽ các hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn nước dưới đất.

Ông Hà cũng cho biết sẽ nghiên cứu, xây dựng hệ thống giám sát tài nguyên nước nhằm cung cấp thông tin, số liệu chính xác, kịp thời để xử lý những vấn đề về ô nhiễm, cạn kiệt dòng sông.

Cũng nhân dịp này, người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường đề nghị mọi tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trên cả nước cùng đồng hành với Bộ TN&MT, Chính phủ đề xuất những sáng kiến, hành động cụ thể, thiết thực nhằm xử lý ô nhiễm, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơn tài nguyên nước; cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ các dòng sông, các nguồn nước, không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau.

“Chúng tôi kêu gọi các quốc gia trên thế giới, các tổ chức quốc tế chung tay hành động cùng nhau bảo vệ, chia sẻ nguồn tài nguyên nước vì sự phát triển thịnh vượng chung của nhân loại" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Cũng trong sáng 22/3, Bộ TN-MT đã bàn giao đợt 1 bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỉ lệ 1/200.000 cho 31 tỉnh, thành làm căn cứ quản lý, quy hoạch khai thác sử dụng tài nguyên nước dưới đất ở các địa phương. Cùng với đó là tài liệu về bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn - Giai đoạn I; Kết quả Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước; Quản lý nước dưới đất ở các đới ven biển.

Xuân Hưng

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)