Hà Nội là 1 trong 10 tỉnh thành "dính" dịch tả lợn châu Phi

0
0

(VnMedia) - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tính đến chiều tối ngày 7/3, số địa phương bị bệnh dịch tả lợn châu Phi hoành hành là 10 tỉnh, Thành phố, trong đó có Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Cụ thể, các tỉnh, thành "dính" dịch tả lợn châu Phi gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên với tổng số lợn bị tiêu hủy trên 6.500 con.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả heo châu Phi ngày 4-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các địa phương quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng về ngăn chặn, khống chế dịch tại địa phương”.

Liên quan đến vấn đề đền bù đối với heo nhiễm dịch tả heo châu Phi (ASF) phải tiêu hủy, Bộ NN&PTNT đề xuất cần hỗ trợ 80% giá thị trường đối với heo con, heo thịt và tăng gấp 1,5 - 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy. Về vấn đề này, Thủ tướng cũng đã đồng ý về chủ trương.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT cũng đề xuất bỏ điều kiện phải khai báo và có xác nhận của UBND cấp xã khi nuôi heo vì không khả thi; kinh phí lấy từ quỹ phòng, chống thiên tai của địa phương. Để ngăn ngừa dịch lây lan, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân thực hiện “năm không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10 tỉnh, thành
Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10 tỉnh, thành

Dịch lớn sẽ thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, ngày 7/3, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức diễn tập thực hành "Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi".

Buổi diễn tập tình huống giả định phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thôn Nga My Hạ, xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Ngay sau khi nhận được tin báo đội phản ứng nhanh của Chi cục Thú y Hà Nội tới địa bàn có dịch để xứ lý. Tại buổi diễn tập, các đơn vị của Thành phố đã phối hợp thực hiện thao diễn với 4 bước: bắt giữ và làm choáng lợn trước khi tiêu hủy; Vệ sinh khử trùng tiêu độc tại hộ chăn nuôi; Tiêu hủy lợn mắc bệnh; Tiến hành hoạt động của chốt kiểm dịch, tiêu độc khử trùng các phương tiện qua lại.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã yêu cầu xã Thanh Mai cần tập trung nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới và tiến hành tiêu hủy; Dừng vận chuyển lợn, sản phẩm lợn từ thôn có lợn dương tính với dịch tả lợn trong vòng 21 ngày để theo dõi, giám sát; Tái đàn sau 30 ngày kể từ khi tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh.

Ông Sơn cũng đề nghị huyện chủ động chuẩn bị vật tư, phương tiện, đầu tư kinh phí đáp ứng yêu cầu chống dịch, hỗ trợ tài chính cho người dân có lợn, sản phẩm của lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định tại Nghị định 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, hiện một số ổ dịch mới xảy ra tại một số điểm chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng lợn phải tiêu hủy tương đối nhỏ (1 hộ tiêu hủy 10 đến 20 con). Nhưng nếu để xảy ra ở trang trại lớn, nuôi hàng nghìn con thì lúc đó thiệt hại về kinh tế sẽ là rất lớn.

"Nếu như Hà Nội thiệt hại 30% tổng số lợn của Thành phố (tương đương 600.000 con, trung bình 2 triệu đồng/con) thì sẽ thiệt hại khoảng hơn 1.000 tỷ đồng. Nếu như thiệt hại 50% số lợn trên địa bàn thì thành phố sẽ mất vài nghìn tỷ đồng. Khi xảy ra tình trạng như vậy phải mất ít nhất 6 tháng sau mới bắt đầu chăn nuôi phát triển lại được” – ông Đăng cảnh báo.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cũng nhấn mạnh, để phòng chống dịch tả lợn châu Phi, ngoài việc triển khai diễn tập phòng chống dịch, dự kiến từ 15/3 đến ngày 15/4, Hà Nội tiếp tục phát động đợt tẩy uế môi trường trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, thành lập 5 tổ công tác liên ngành đi kiểm tra tất cả các quận, huyện và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở, kịp thời phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả, không để lây lan diện rộng.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


Xử lý bệnh nhân 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Giá xăng tiếp tục giảm sâu, chỉ còn 12 nghìn đồng/lít

(VnMedia) - Theo thông tin từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h chiều ngày (29/3), giá xăng E5RON92 tiếp tục giảm tới 4.100 đồng/lít, xuống còn 11.956 đồng/lít. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.