Giáo hội Phật giáo yêu cầu làm rõ vụ truyền bá vong báo oán

20:43, 21/03/2019
|

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu Giáo hội tỉnh Quảng Ninh làm rõ các thông tin liên quan đến sự việc ở chùa Ba Vàng, kỷ luật nghiêm khắc với các cá nhân nếu có sai phạm.

Giáo Hội Phật giáo Việt Nam ngày 21/3 có văn bản gửi Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu làm rõ các thông tin liên quan đến sự việc truyền bá chuyện “vong báo oán” ở chùa Ba Vàng như báo chí đã phản ánh.

Chùa Ba Vàng, nơi là tâm điểm của báo chí 2 ngày qua sau khi Báo Lao động có phóng sự về việc chùa tổ chức truyền bá chuyện vong báo oán.
Chùa Ba Vàng, nơi là tâm điểm của báo chí 2 ngày qua sau khi Báo Lao động có phóng sự về việc chùa tổ chức truyền bá chuyện vong báo oán.

Theo đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay buổi làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng, để kiểm điểm và làm rõ sự việc. Kết quả của buổi làm việc cần được báo cáo bằng văn bản gấp gửi về Văn phòng Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam để có cơ sở trả lời với báo chí.

Bên cạnh đó, cơ quan đại diện cho các phật tử cũng yêu cầu Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng mê tín, dị đoan.

Đánh giá về sự việc, Giáo hội cũng cho rằng các thông tin gây xôn xao dư luận, gây ra nhiều ý kiến bàn luận trong xã hội, làm ảnh hưởng đến Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngày 20/3, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập đoàn công tác, phối hợp với Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở làm rõ vụ việc tại Quảng Ninh.

Cùng với đó, Bộ VHTT&DL gửi công văn cho UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) và Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng, Giáo hội Phật giáo tại các địa phương kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý hoạt động lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi.

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo UBND TP. Uông Bí và các Sở, ban, ngành chức năng của tỉnh làm rõ sự việc mà báo chí đã nêu.

(Theo Zing)


Ý kiến bạn đọc