Bộ Y tế yêu cầu dừng lấy mẫu xét nghiệm sán lợn ở Bắc Ninh

19:45, 21/03/2019
|

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến hôm nay (21/3) đã ký Công văn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị tỉnh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.

Nhiễm sán lợn
Nhiễm sán lợn

Trước thông tin về tình hình nhiễm sán dây lợn gây bệnh cho người tại tỉnh Bắc Ninh và nhu cầu của người dân về chẩn đoán có mắc hay không mắc bệnh, dẫn đến tình trạng người dân ồ ạt đưa con em đi xét nghiệm, ngày 21/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ký Công văn 1483/BYT-KCB gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị tỉnh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn. Xét nghiệm Elisa dương tính không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán lợn, đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm khác xác định.

Đối với những trường hợp xét nghiệm Elisa dương tính không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại các cơ sở y tế địa phương. Trường hợp kết quả xét nghiệm Elisa âm tính thì không phải xét nghiệm lại.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các Ban An toàn thực phẩm địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường hợp và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời địa phương cần tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tẩy giun, sán theo định kỳ hướng dẫn của ngành y tế.

Liên quan đến vụ việc này, hiện đang có nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc lấy mẫu xét nghiệm, điều trị cũng như những nguy cơ từ việc nhiễm sán lợn ở trẻ em. Trong khi các phụ huynh hết sức lo ngại cho sức khỏe của con em mình thì nhiều ý kiến cho rằng, việc không giải thích rõ, để các phụ huynh ồ ạt đưa con đi làm xét nghiệm là không cần thiết, gây quá nhiều phiền hà, tốn kém.

Hôm 19/3, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa cũng đã ký công văn khẩn gửi - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, trong đó đề nghị 2 đơn vị trên báo cáo tình hình xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác tại các đơn vị trong những ngày qua, bao gồm tổng số xét nghiệm từng loại, kết quả xét nghiệm.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng yêu cầu hai đơn vị nói trên phân tích kết quả xét nghiệm về độ nhạy, độ đặc hiệu của các xét nghiệm trên; Vai trò chẩn đoán xác định người bệnh có bị nhiễm sán và một số ký sinh trùng được xét nghiệm của các xét nghiệm có kết quả dương tính.

Ông Khoa cũng yêu cầu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương trả lời câu hỏi “Việc điều trị của người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính như thế nào?”

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc