Chủ tịch Quốc hội dự lễ ra quân Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

16:33, 13/02/2019
|

 - Sáng ngày 13/2/2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh chiêng phát động Lễ ra quân hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Hòa Bình.

 

Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019 tại tỉnh Hòa Bình do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhằm tuyên truyền, giáo dục về mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây; tạo phong trào mạnh mẽ và vận động đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tới tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các Bộ Ban ngành trung ương và địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân tỉnh Hòa Bình.

60 năm trước, ngày 28/11/1959, với tầm nhìn chiến lược, Bác Hồ đã phân tích sâu sắc ý nghĩa của việc trồng cây đối với đất nước, với mỗi gia đình, mỗi cá nhân và kêu gọi toàn dân tham gia Tết trồng cây. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, từ đó đến nay, cộng đồng đã thường xuyên tổ chức “Tết trồng cây” như là phong tục cổ truyền tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại lễ trồng cây

 

Đông đảo các đơn vị hưởng ứng tham gia Tết trồng cây tại tỉnh Hòa Bình


Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mỗi người dân Việt Nam lại nhớ tới công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã hi sinh cả cuộc đời mình vì sự nghiệp của dân tộc. Sáu mươi năm qua, lời dạy của Bác Hồ về Tết trồng cây vẫn in sâu trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ra quân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Việt Nam là quốc gia giàu có về đa dạng sinh học, được xếp hạng thứ 16 trên thế giới về mức độ đa dạng của tài nguyên sinh vật. Tính đa dạng về hệ sinh thái bao gồm rừng, biển, đất ngập nước; sự phong phú và giàu có về các loài và nguồn gen sinh vật; và dịch vụ sinh thái-môi trường do chúng mang lại, cùng hệ thống các kiến thức truyền thống và văn hóa địa phương về quản lý và sử dụng tài nguyên đã làm cho đa dạng sinh học có vai trò và giá trị vô cùng to lớn trong việc đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế-xã hội. Du lịch sinh thái cũng đang trở thành ngành kinh tế đầy tiềm năng, thu hút đầu tư trong và ngoài nước".

Tuy vậy, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, không thể phủ nhận được thực tế là tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học của Việt Nam liên tục bị suy giảm và suy thoái dưới áp lực của gia tăng dân số, khai thác quá mức tài nguyên sinh vật và sự đánh đổi với ưu tiên phát triển kinh tế. Việt Nam không phải là trường hợp cá biệt, mà đây là tình trạng chung ở giai đoạn chuyển đổi của các quốc gia đang phát triển có nền kinh tế dựa vào khai thác tài nguyên.

 

Ông Toru Kinoshita Tổng Giám đốc TMV tham gia Tết trồng cây

 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực, nhưng Đảng, Nhà nước đã kiên quyết triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, huy động nguồn lực, sự sáng tạo, chung tay của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân. “Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững”.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cấp, các ngành của tỉnh Hòa Bình tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019, trong đó cần tập trung làm tốt công tác quy hoạch, xác định rõ các khu vực cần bảo vệ nghiêm ngặt diện tích đất rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ nguồn sinh thuỷ; các khu vực cần phát triển rừng; mảng xanh đô thị để đảm bảo yêu cầu về sinh thái, môi trường cho phát triển bền vững đất nước.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cấp uỷ, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu rộng tới quần chúng nhân dân về ý nghĩa, mục đích của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng, lợi ích to lớn, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, trồng rừng; chỉ đạo, hướng dẫn và vận động mọi tầng lớp nhân dân, các tổ chức đoàn thể tích cực tham gia để “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Có biện pháp, kế hoạch để trồng phủ xanh hơn 1,7 triệu ha đất đồi núi chưa sử dụng. Các hoạt động trồng cây phải được triển khai một cách thường xuyên, liên tục với sự tham gia rộng rãi của các cấp chính quyền, cộng đồng dân cư.

Tăng cường các nguồn lực xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các chương trình trồng cây xanh theo quan điểm “Trách nhiệm chung, lợi ích chung, đồng hành cùng phát triển”. Các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn nào thì tích cực tham gia Tết trồng cây theo địa bàn đó; đồng thời tích cực tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ đạo, từng cấp, từng ngành, tổ chức, doanh nghiệp cần xác định phương châm bảo vệ môi trường chính là đầu tư cho sự phát triển, quyết liệt thực hiện hành động bảo vệ môi trường để giữ vững thành quả phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường công tác vận động, truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng để mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân thấy rõ bảo vệ môi trường, trồng cây, gây rừng không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi để tạo dựng môi trường sống của chúng ta được tốt hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn thị Kim Ngân và ông Toru Kinoshita (thứ năm từ trái qua) trao tặng các món quà ý nghĩa cho các hộ nghèo, các cựu chiến binh trên địa bàn.

 

Sau lễ phát động, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu và nhân dân đã trồng 200 cây dổi và 2000 cây keo và nhiều loại cây trồng lâu năm tại xã Lâm Sơn. Các địa biểu đã tổ chức khánh thành rừng cây lưu niệm " Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi năm 2019. Năm 2019, tỉnh đặt kế hoạch trồng 5790 ha cây rừng tập trung và 15.000 cây phân tán các loại, tổ chức chăm sóc rừng trồng, quản lý rừng tự nhiên hiện có. 

Nhân dịp này, Toyota Việt Nam (TMV) - đơn vị đồng  hành cùng Bộ TN&MT trong việc tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019 đã cùng các đại lý Toyota bao gồm: Toyota Mỹ Đình, Toyota Thanh Xuân, Toyota Thăng Long, Toyota Long Biên, Toyota Hoàn Kiếm, Toyota Giải Phóng, Toyota Hà Đông, Toyota Thái Hòa Từ Liêm đã trao tặng 30 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Tiến Vinh


Ý kiến bạn đọc