Vụ án Vũ 'nhôm': Kê biên tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng

0
0

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, cơ quan điều tra đã kê biên nhiều tài sản liên quan đến vụ án Vũ “nhôm” và đồng phạm, giao cơ quan chức năng tiến hành tịch thu, sung quỹ Nhà nước.

Kê biên toàn bộ,  nhà, đất của công ty bình phong

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, nguyên đơn dân sự là UBND TP Đà Nẵng, UBND TPHCM, Bộ Công an; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là một số tổ chức, cá nhân khác đã tham gia mua bán, liên doanh, đặt cọc... đối với các dự án nhà đất liên quan đến các hành vi phạm tội nêu trên. Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện việc áp dụng các biện pháp để thu hồi tài sản cho Nhà nước, cụ thể như sau:

Ngày 1/3/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh kê biên tài sản số 03 đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại số 319 Lê Duẩn, TP Đà Nẵng; Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Khu đất 3.264 m2 tại đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Nhà đất 129 Pasteur vốn là nhà khách đối ngoại do Tổng cục Hậu cần - Bộ Công an quản lý. Ảnh: Zing
Nhà đất 129 Pasteur vốn là nhà khách đối ngoại do Tổng cục Hậu cần - Bộ Công an quản lý. Ảnh: Zing

Ngày 5/6/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh kê biên tài sản số 14 đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Dự án Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu du lịch Bến Thành Non Nước, đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng; Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại số 16 Bạch Đằng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Ngày 10/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh kê biên tài sản số 24 kê biên đối với quyền sử dụng đất tại Thửa đất số 76, tờ bản đồ số 24 bộ địa chính, số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM, diện tích 2.366,9m2 của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, được UBND TPHCM giao quyền sử dụng đất theo Quyết định số 2781/QĐ-UBND ngày 11/6/2015; Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại: Thửa đất số 3, tờ bản đồ số 1, số 8 Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM, diện tích 1.297,2 m2, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở TNMT TPHCM cấp cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 ngày 28/5/2012.

Phong tỏa tài sản của Vũ “nhôm”

Ngoài ra, quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng, UBND TPHCM và Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành phong tỏa tài sản và tài khoản của Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Các hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm đã xâm phạm đến 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản với tổng diện tích 6.723,87 m2 nhà và 26.759,9 m2 đất, tổng trị giá là 2,5 nghìn tỷ đồng cần phải được thu hồi cho Nhà nước.

 Phan Văn Anh Vũ trước khi bị bắt
Phan Văn Anh Vũ trước khi bị bắt

Vì vậy, đối với 5 cơ sở nhà đất sau đây cần phải giao cho UBND TP Đà Nẵng và UBND TPHCM tiến hành thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật, gồm: Nhà công sản tại số 319 Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng; Nhà đất tại số 16 Bạch Đằng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng; Khu đất đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng; Khu đất tại đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng; Nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP HCM.

Đối với Nhà đất tại số 129 Pasteur, phường 6, quận 3, TPHCM trước đây thuộc quyền quản lý của Bộ Công an cần giao cho Bộ Công an phối hợp với UBND TPHCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất biện pháp thu hồi đảm bảo không thất thoát tài sản Nhà nước đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho những người có liên quan.

Đối với Nhà đất tại số 15 Thi Sách, quận 1, TPHCM cần giao cho UBND TPHCM thu hồi để đảm bảo không thất thoát tài sản Nhà nước đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho những người có liên quan. Đối với số tiền Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính cần tịch thu sung quỹ Nhà nước. 

(Tiền Phong)


Hướng xử lý các dự án yếu kém ngành Công Thương trong năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương.

Tập trung ứng dụng CNTT giải quyết công việc, thủ tục hành chính

(VnMedia) - Thực  hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thủ tục hành chính thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội họp và cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh-quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan đến bệnh nhân người Thụy Điển

(VnMedia) - Liên quan đến bệnh nhân 237, Bộ Y tế  vừa gửi đi thông báo khẩn, trong đó đề nghị tất cả những người đã đến các địa điểm, thời gian dưới đây hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Dịch Covid-19: Hà Nội phải cách ly hàng loạt cơ sở bệnh nhân nước ngoài đã đến

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá trường hợp bệnh nhân người Thụy Điển vừa phát hiện dương tính là rất nguy hiểm và yêu cầu cách ly hàng loạt cơ sở mà bệnh nhân này đã có mặt như quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, BV Đức Giang, Viện huyết học, Việt Pháp…