Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:: Tự chủ tài chính không phải là "buông" cho bệnh viện chạy theo lợi ích kinh doanh

0
0

(VnMedia) - Trong khi Bộ trưởng Bộ Y tế vui mừng báo cáo thành tích tăng số đơn vị tự chủ, giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước thì Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cho bệnh viện tự chủ không phải là thả để chạy theo lợi ích kinh doanh…

Viện phí, tự chủ tài chính

Giảm hơn 25.000 người ăn lương ngân sách

Báo cáo tại Hội nghị ngành Y tế hôm 15/1, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vui mừng cho biết, năm qua, Bộ Y tế đã tiếp tục thực hiện mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bao gồm cả tiền lương trên phạm vi toàn quốc, đồng thời điều chỉnh giá dịch vụ theo mức lương cơ sở mới (1.390.000 đồng).

Điều này góp phần tăng số đơn vị tự chủ được chi thường xuyên, giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

“Cả nước đã có khoảng 160 bệnh viện tự bảo đảm chi thường xuyên, giảm số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước tại các bệnh viện này. Riêng các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã có 23 bệnh viện tự bảo đảm được toàn bộ chi thường xuyên, giảm được 25.362 người hưởng lương từ ngân sách nhà nước với số tiền khoảng 2.127 tỷ đồng/năm.” – Bà Tiến cho biết.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của 51/63 tỉnh, thành phố, năm 2018 ngân sách cấp cho các bệnh viện giảm 3.194,6 tỷ đồng so với 2017, riêng các bệnh viện thuộc Bộ Y tế năm 2018 giảm 76 tỷ đồng so với 2017.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn cho rằng, định mức nhân lực tính tiền lương trong giá dịch vụ hiện chưa bảo đảm việc chăm sóc toàn diện người bệnh. Do vậy, năm 2019, Bộ sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, điều chỉnh chi phí tiền lương của ngành theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng và chi phí quản lý vào giá dịch vụ khám chữa bệnh phù hợp với thực tế diễn biến chỉ số giá và tình hình cân đối quỹ BHYT.

Bộ cũng sẽ tăng cường giao quyền tự chủ về tài chính cho các đơn vị sự nghiệp, xây dựng mô hình quản trị bệnh viện công; Từng bước chuyển ngân sách chi thường xuyên cấp cho các bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế.

Ngoài ra, sẽ hoàn thành thí điểm phương thức thanh toán BHYT theo định suất, trọn gói theo trường hợp bệnh; nghiên cứu hoàn thiện gói dịch vụ y tế cơ bản. Hoàn thành xây dựng cơ chế bảo đảm tài chính và phân bổ ngân sách nhà nước cho y tế cơ sở và y tế dự phòng. Phối hợp với Bộ Tài chính ban hành Thông tư hướng dẫn cơ chế tài chính đối với hoạt động thường xuyên của trung tâm y tế huyện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Tự chủ không phải là chạy theo lợi ích kinh doanh

Phát biểu chỉ đạo về lĩnh vực này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, đẩy mạnh tự chủ bệnh viện là chủ trương rất quan trọng để tăng cường chất lượng khám chữa bệnh ở tất cả các tuyến. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng yêu cầu phải quán triệt quan điểm y tế công cộng không được chạy theo lợi nhuận.

“Chúng ta thực hiện tự chủ không có nghĩa buông cho các bệnh viện chạy theo lợi ích kinh doanh, tìm mọi cách tăng nguồn thu. Chúng ta tháo gỡ vướng mắc để đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế bằng sáng tạo, trách nhiệm của người thầy thuốc sẽ xây dựng các mô hình quản trị, quản lý, khai thác tốt nhất cơ sở vật chất, con người. Làm sao để người Việt Nam không mất hàng tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh. Nhưng không phải cứ tự chủ là tìm mọi cách tăng nguồn thu, nếu như vậy là không còn định hướng y tế công cộng là phục vụ toàn dân”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, cơ sở vật chất, nhà cửa nhiều trạm y tế cơ sở rất khang trang nhưng quan trọng nhất là tủ thuốc trạm y tế phải nhiều lên, chất lượng thuốc không kém bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh thì người dân mới đến.

"Y tế xã đã trở thành ‘cánh tay nối dài’ của y tế huyện nhưng cơ chế tài chính vẫn phân biệt hai cấp với mức chênh lệch lớn là không hợp lý”, Phó Thủ tướng nói.

Xuân Hưng


Thêm 5 người mắc Covid-19, có một người liên quan BV Bạch Mai

(VnMedia) - Tính đến 18 giờ chiều 2/4, toàn quốc ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong số đó, 1 ca là người đến chăm sóc người thân tại bệnh viện Bạch Mai.

Cùng VinaPhone lan tỏa thông điệp tốt đẹp đến cộng đồng

(VnMedia) - Trong những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội, mỗi thông điệp yêu thương, mỗi hành động trợ giúp dù nhỏ, đều sẽ là nguồn động lực lớn lao, giúp Việt Nam vượt qua thời điểm khó khăn này.

Lượng hàng hóa còn tồn các cửa khẩu vẫn giữ ở mức cao

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3, tại các tỉnh giáp Trung Quốc đã xuất khẩu được 1.041 xe xuất khẩu và 1.033 xe nhập khẩu. Trong khi đó, tổng số xe tồn là 1.124 xe.

Thêm 4 ca bệnh Covid-19, một ca là người chăm sóc bệnh nhân BV Bạch Mai

(VnMedia) - Thêm 4 ca bệnh Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố, trong số 4 ca bệnh mới, có 1 ca là người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai.

Thêm 6 ca bệnh Covid-19, có 3 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới 19h00 hôm nay, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại BV Bạch Mai.