Hà Nội: Kiến nghị khôi phục làn đường dành riêng cho xe buýt

17:03, 14/01/2019
|

 - HAPTA kiến nghị Hà Nôi khôi phục làn đường dành riêng cho xe buýt trên tuyến Nguyễn Trãi; miễn phí sử dụng phương tiện vận tải công cộng cho người hết tuổi lao động; đơn giản hóa thủ tục vé tháng…

Hiệp hội Vận tải Hành khách công cộng TP. Hà Nội (HAPTA) vừa kiến nghị Thành phố một loạt giải pháp tạo điều kiện cho người tham gia giao thông tăng cường sử dụng phương tiện công cộng.

Theo đó, HAPTA kiến nghị Thành phố có cơ chế đơn giản hóa thủ tục vé tháng. Cụ thể, bỏ quy định ưu tiên cho học sinh, sinh viên, thay vào đó chỉ cần quy định người được ưu tiên là dưới 18 tuổi; cấp thẻ miễn phí sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng cho người hết tuổi lao động; ban hành quy chuẩn về hệ thống điểm dừng xe buýt, rà soát và sắp xếp lại mạng lưới tuyến và các điểm dừng bảo đảm cự ly tiếp cận dưới 500m.

Về hạ tầng, HAPTA đề nghị Thành phố nghiên cứu tổ chức loại hình xe đạp thuê để người dân có thể tiếp cận xe buýt, trước mắt áp dụng thí điểm tại tuyến buýt nhanh BRT; bố trí đường dành riêng phía bên phải hướng đi cho xe buýt ở những tuyến đường có chiều rộng trên 7m.

Theo HAPTA, nếu không có đường ưu tiên, xe buýt sẽ khó có thể tăng tỷ lệ người dân sử dụng như yêu cầu. Do vậy, trước mắt, đơn vị này kiến nghị khôi phục đường dành riêng cho xe buýt trên đường Nguyễn Trãi và điểm trung chuyển xe buýt Cầu Giấy ngay sau khi tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội khai thác giai đoạn I (đoạn từ Nhổn đến Cầu Giấy) vào cuối năm 2019.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ triển khai thẻ vé điện tử liên thông áp dụng cho các loại hình vận tải công cộng để người dân sử dụng thuận tiện, nhanh chóng...

Xuân Hưng