Hà Nội: Gần 1.500 người thương vong vì tai nạn giao thông năm 2018

0
0

(VnMedia) - Từ ngày 16/12/2017 đến ngày 16/12/2018, toàn TP Hà Nội xảy ra 1.365 vụ TNGT, làm 544 người chết, 916 người bị thương. Sso với năm 2017 giảm 88 vụ, giảm 44 người chết, giảm 203 người bị thương…

Ngày 4/1, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự, ATGT năm 2018, triển khai kế hoạch ATGT năm 2019.

Thông tin từ Hội nghị cho biết, năm 2018, (tính từ ngày 16/11/2017 đến 15/11/2018), toàn quốc xảy ra trên 18.700 vụ tai nạn giao thông, làm chết trên 8.200 người, bị thương trên 14.800 người.

So với cùng kỳ năm 2017, số vụ TNGT giảm trên 1.300 vụ, số người chết giảm 33 người, số người bị thương giảm 2.238 người. Số nạn nhân trẻ em dưới 18 tuổi bị thương vong do TNGT là trên 1.400 người, giảm 194 người so với năm 2017.

Trong năm, có 44 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2017.

Nguyên nhân hàng đầu gây ra TNGT là người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường chiếm trên 25% - tăng nhẹ so với cùng kỳ 2017; vi phạm tốc độ xe chạy chiếm gần 8%; trên 10% do chuyển hướng không chú ý; 7,7% do vi phạm quy trình thao tác lái xe; 3,36% do sử dụng rượu bia, còn trên 30% số vụ TNGT chưa xác định nguyên nhân cụ thể.

Tham luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, tình hình trật tư, ATGT trên địa bàn TP Hà Nội trong năm 2018 tiếp tục đạt được kết quả tích cực, tai nạn giao thông giảm trên 5% cả 3 tiêu chí.

Cụ thể từ ngày 16/12/2017 đến ngày 16/12/2018, toàn TP xảy ra 1.365 vụ, làm 544 người chết, 916 người bị thương (so với năm 2017 giảm 88 vụ, giảm 44 người chết, giảm 203 người bị thương).

Đặc biệt, trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2019, trên địa bàn TP xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5 người, không có người bị thương, so sánh cùng kỳ năm 2018 giảm 2 vụ (28,6%), giảm 3 người chết (37,5%), giảm 3 người bị thương (100%); ùn tắc giao thông giảm, đã xử lý được 6 điểm ùn tắc còn tồn tại của năm 2017; nhiều công trình giao thông quan trọng được đầu tư, hoàn thành và đưa vào sử dụng…

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại hội nghị

Thực hiện Năm ATGT 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” và “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống trị”, TP sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương tập trung tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm; phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông do Bộ đầu tư xây dựng trên địa bàn TP; xây dựng phương án kết nối vận tải để khai thác hiệu quả tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sau khi Bộ GTVT bàn giao cho thành phố Hà Nội quản lý, khai thác.

Tiếp tục giảm ùn tắc giao thông, hạn chế phát sinh các điểm ùn tắc giao thông mới, tập trung giải quyết được từ 8 đến 10 điểm ùn tắc giao thông còn tồn tại của năm 2018; tăng cường công tác duy tu, duy trì hệ thống cầu, đường bộ đảm bảo an toàn giao thông… Tiếp tục triển khai các hợp phần của Hệ thống giao thông thông minh trong tổng thể Đề án TP thông minh...

Về một số nhiệm vụ trước mắt phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng, TP sẽ triển khai đợt cao điểm công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thời gian trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019; huy động tối đa các lực lượng tổ chức, phân luồng, tránh ùn tắc giao thông, đặc biệt, trong các khung giờ cao điểm trong ngày, các vị trí rào chắn thi công công trình; thời điểm trước và sau kỳ nghỉ Tết, không để xảy ra ùn tắc tại các tuyến cửa ngõ ra vào nội đô, tuyến vành đai, trục chính xuyên tâm, các trạm thu phí – BOT.

Thành phố cũng sẽ tập trung triển khai kế hoạch vận tải phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và Lễ hội Xuân năm 2019. Tiếp tục đẩy mạnh công tác duy tu, duy trì đảm bảo cầu, đường êm thuận phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn; không để xảy ra TNGT do nguyên nhân hạ tầng. Xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự, ATGT, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn, vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, vi phạm của người đi mô tô, xe gắn máy...

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã biểu dương sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong công tác đảm bảo trật tự ATGT thông năm 2018. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông vẫn còn nhiều tồn tại.

Mục tiêu trong năm 2019 được TP đặt ra là kiềm chế và kéo giảm các vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe vận tải khách và xe mô tô, xe gắn máy; nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân; giảm tai nạn giao thông từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2018; tiếp tục kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm và tại các đô thị lớn…

Để đạt các mục tiêu nói trên, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tập trung thực hiện tốt một số nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, cần hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về bảo đảm TTATGT, chống ùn tắc giao thông; Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, trật tự đô thị; Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về giao thông vận tải, xây dựng, đất đai và du lịch có liên quan đến nhiệm vụ bảo đảm an toàn và chống ùn tắc giao thông; Nâng cao năng lực, hiệu lực của lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT.

Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo đảm TTATGT và khai thác có hiệu quả các công trình hạ tầng hiện hữu;Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa...

Không để người dân không có phương tiện về quê đón Tết

Sáng 4/1, Ủy ban ATGT Quốc gia và TP Hà Nội đã tổ chức Lễ ra quân Năm an toàn giao thông 2019, cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân năm 2019.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các Sở, Ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã huy động tối đa các lực lượng tổ chức, phân luồng, tránh ùn tắc giao thông, đặc biệt, trong các khung giờ cao điểm trong ngày, thời điểm trước và sau kỳ nghỉ Tết, không để xảy ra ùn tắc tại các tuyến cửa ngõ ra vào nội đô, tuyến vành đai, trục chính xuyên tâm, các trạm thu phí - BOT;

Ông Chung cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp xử lý các vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn, vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách, vận tải hàng hóa; tập trung phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại, vui chơi của người dân trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2019, không để người dân không có phương tiện về quê đón Tết.

Xuân Hưng


98% doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế

(VnMedia) - Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Nhà đầu tư chốt lời, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày 8/4, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng khá thấp do nhiều cổ phiếu bluechips bị chốt lời và đảo chiều giảm. Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm, thanh khoản thấp.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (8/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Số người tử vong ở Mỹ tăng đột ngột, gần 2.000 ca trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng 8/4, giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có 1.425.932 ca mắc và 81.978 ca tử vong vì Covid-19. Đáng chú ý, Mỹ trong 24 giờ qua có số người tử vong tăng đột biến với 1.928 ca và Pháp cũng có 1.417 người tử vong.

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19, một ca là hàng xóm của BN243

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 8/4 công bố thêm 2 ca bệnh mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam lên 251. Trong số đó, có 1 bệnh nhân là hàng xóm của BN 243 ở Mê Linh (Hà Nội).