Bác sĩ Việt Nam lần đầu nối mạch máu không cần kim khâu

0
0

(VnMedia) - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa thực hiện thành công việc nối mạch máu vi phẫu cho bệnh nhân mà không dùng kim khâu. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện tại Việt Nam nhờ thiết bị mới có tên coupler…

TS Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm Khoa chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hồng Thắng, 18 tuổi, quê Thanh Hóa gặp chấn thương nghiêm trọng ở chân sau tai nạn xe. Nếu không điều trị kịp thời, nguy cơ bệnh nhân không đi lại được là rất cao.

TS Nam đã cùng các y, bác sĩ trong Khoa Chi chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật hội chẩn, quyết định phẫu thuật nối gân cho bệnh nhân. Tuy nhiên để phục hồi các gân vùng cổ chân của bệnh nhân, phải cần một phần mềm thật tốt mặt trước khớp cổ chân nên ê kíp phẫu thuật đã chuyển một vạt da cân (vạt da có mạch máu) ở đùi bệnh nhân xuống che phủ mặt trước cổ chân bị thương.

Để bảo đảm cho vạt da cân sống được trên cổ chân, các bác sĩ phải khâu nối mạch máu của vạt da với một mạch máu cẳng chân. Do kích thước của mạch máu rất bé, phẫu thuật khó khăn, ê kíp quyết định sử dụng máy coupler do Mỹ sản xuất để thực hiện bởi với thiết bị này, thời gian nối nhanh, giảm nguy cơ xẹp miệng nối động mạch và tĩnh mạch làm tăng nguy cơ tắc mạch làm chết vạt che phủ.

nối mạch máu không cần kim chỉ
Bệnh nhân được nối mạch máu nhờ máy coupler

TS Nam cho biết, khi sử dụng máy coupler, thao tác nối vi phẫu động mạch và tĩnh mạch cho bệnh nhân chỉ mất khoảng vài phút. Tổng thời gian phẫu thuật hoàn thành ca phẫu thuật cho bệnh nhân là ba giờ, trong khi đó nếu dùng kỹ thuật như trước đây phải có hai kíp phẫu thuật và thời gian kéo dài từ 8- 9 tiếng.

Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, vạt che phủ sống hoàn toàn cử động tốt, đi lại được. Dự kiến, khoảng một tuần nữa bệnh nhân sẽ ra viện.

Theo TS Nam, đây là ca bệnh đầu tiên thực hiện kỹ thuật tạo hình vạt có sử dụng nối mạch bằng Coupler tại Việt Nam.

Bộ nối mạch máu được sản xuất và áp dụng đầu tiên tại Mỹ giúp nối các mạch máu nhỏ nhanh, an toàn và hiệu quả. Bộ dụng cụ này thường áp dụng cho bệnh nhân cần phải làm vạt vi phẫu tự do; sử dụng nối mạch máu ở vùng cẳng tay, cổ tay bị đứt rời; khi tạo hình cần chuyển vạt cần phải nối mạch máu bằng kỹ thuật vi phẫu.

Theo TS Nam, kỹ thuật này cho phép rút ngắn thời gian điều trị của bệnh nhân so với các kỹ thuật nối vi phẫu kinh điển. Hơn nữa, nó giúp giảm nguy cơ gây tắc miệng nối dẫn tới hoại tử vạt và chi thể đứt rời. Từ thành công này sẽ mở ra một hướng phát triển về kỹ thuật cao trong việc điều trị phẫu thuật tạo hình và trồng nối chi thể đứt rời.

Hoàng Hải


Thêm 5 người mắc Covid-19, có một người liên quan BV Bạch Mai

(VnMedia) - Tính đến 18 giờ chiều 2/4, toàn quốc ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong số đó, 1 ca là người đến chăm sóc người thân tại bệnh viện Bạch Mai.

Cùng VinaPhone lan tỏa thông điệp tốt đẹp đến cộng đồng

(VnMedia) - Trong những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội, mỗi thông điệp yêu thương, mỗi hành động trợ giúp dù nhỏ, đều sẽ là nguồn động lực lớn lao, giúp Việt Nam vượt qua thời điểm khó khăn này.

Lượng hàng hóa còn tồn các cửa khẩu vẫn giữ ở mức cao

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3, tại các tỉnh giáp Trung Quốc đã xuất khẩu được 1.041 xe xuất khẩu và 1.033 xe nhập khẩu. Trong khi đó, tổng số xe tồn là 1.124 xe.

Thêm 4 ca bệnh Covid-19, một ca là người chăm sóc bệnh nhân BV Bạch Mai

(VnMedia) - Thêm 4 ca bệnh Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố, trong số 4 ca bệnh mới, có 1 ca là người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai.

Thêm 6 ca bệnh Covid-19, có 3 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới 19h00 hôm nay, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại BV Bạch Mai.