Những sự kiện nổi bật và nổi cộm của ngành Y tế năm 2018

08:54, 30/12/2018
|

(VnMedia) - Năm 2018, ngành Y tế đã có nhiều thành tựu nổi bật, trong đó đặc biệt là lần đầu tiên các bác sĩ ghép 2 phổi cho bệnh nhân thành công từ 1 người cho chết não. Đây cũng là người đã hiến toàn bộ tim, gan, phổi, thận để cứu sống 5 người khác. Tuy nhiên, năm qua ngành y tế không phải không có những vấn đề nổi cộm...

 

NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT

Một người cho chết não cứu sống 6 bệnh nhân

Ngày 12/12 vừa qua, anh Dương Hồng Quý, một bệnh nhân chết não đã hiến toàn bộ tim, gan, phổi và thận cứu sống 5 bệnh nhân. Theo đó, 6 ca phẫu thuật đồng thời lấy - ghép tạng được tiến hành hôm 12/12. Khi ấy 6 bàn mổ cùng hoạt động với 500 y bác sĩ tham gia ca phẫu thuật. Các ca mổ ghép đều do các bác sĩ Việt Nam tiến hành và hiện nay, 5 bệnh nhân đều khỏe mạnh và đang dần hồi phục. Đây cũng là lần đầu tiên bệnh viện Việt Đức tiến hành ghép cùng lúc 2 lá phổi thành công. Người nhận phổi là một nam thiếu niên 17 tuổi.

Nhưng chưa hết, ít ngày sau, các bác sĩ đã sử dụng mạch máu của anh Quý được lưu giữ tại Ngân hàng mô để nối mạch máu thành công cho một bệnh nhân ghép gan vô cùng phức tạp. Như vậy, cho đến nay, đã có 6 người được cứu sống từ nghĩa cử cao đẹp của anh Dương Hồng Quý và một số mô khác của anh cũng đang được bệnh viện Việt Đức lưu giữ tại Ngân hàng mô để cứu chữa cho nhiều bệnh nhân khác.

Trước đó, sự kiện bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời hồi đầu năm 2018 đã gây rúng động xã hội. Nghĩa cử cao đẹp của em đã lay động trái tim hàng triệu người và từ đó, con số những người đăng ký hiến tạng tăng đột biến, đạt con số 19.300 người đăng ký sau 5 năm. Cùng kỳ năm 2017, con số này mới chỉ đạt được là hơn 10.000 người. Cho đến nay, đã có hơn 3.000 ca ghép tạng thành công.

Hình ảnh cảm động khi người vợ của anh Dương Hồng Quý trao nụ hôn vĩnh biệt chồng
Hình ảnh gây xúc động đặc biệt khi người vợ của anh Dương Hồng Quý trao cho chồng nụ hôn vĩnh biệt

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong sản xuất vắc xin

Ngày 25/9/2018, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC - Bộ Y tế) phối hợp với các bên liên quan công bố thử nghiệm thành công vắc xin cúm mùa “3 trong 1” gồm cúm A/H1N1/09, A/H3N2, cúm B và vắc xin cúm tiền đại dịch A/H5N1. Đây là loại vắc xin cúm đầu tiên do Việt Nam sản xuất góp phần chủ động phòng chống dịch bệnh, giảm chi phí.

Cùng với đó, ngày 13/12/2018, Dự án sản xuất Vắc xin Sởi doTrung tâm nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế (POLYVAC) thực hiện,đã hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin sởi, vắc xin phối hợp Sởi - Rubella và sản xuất thành công vắc xin chất lượng cao đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), được nhận giải thưởng của Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,5%, vượt chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ giao.

Tính đến ngày 31/12/2018, trên 82 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt 87,5% dân số, vượt 2,3% so với chỉ tiêu do Thủ tướng Chính phủ giao (Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016, đến năm 2018 đạt 85,2% dân số)và vượt chi tiêu Quốc hội giao.

100% các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc.

Tất cả 63 tỉnh/thành phố trong cả nước đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 23 của Thủ tướng về ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc, cụ thể:đã phối hợp với Tổng công ty viễn thông Viettel và các cơ sở cung ứng phần mềm trên địa bàn tổ chức tập huấn, hướng dẫn cụ thể chi tiết cho các cơ sở cung ứng thuốc;đã cấp tài khoản cho 15.178 cơ sở bán lẻ thuốc; đã có 2.787 cơ sở kết nối liên thông với cơ quan quản lý; chuẩn hóa được 55.000/ 60.000 danh mục thuốc y tế.

Năm đầu tiên, xây dựng mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Năm qua, Bộ Y tế đã triển khai và nhân rộng mô hình của 26 trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình theo hướng hội nhập quốc tế. Cụ thể, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới cơ chế tài chính, chính sách bảo hiểm y tế, tập trung vào phòng chống các bệnh không lây nhiễm, quản lý hồ sơ sức khỏe người dân theo nguyên lý y học gia đình nhằm thúc đẩy sự thay đổi mạnh mẽ đến cơ chế tổ chức, hoạt động có hiệu quả tại tuyến y tế cơ sở nâng cao công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân ngay tại tuyến chăm sóc ban đầu. Tiến tới triển khai nhân rộng mô hình toàn quốc đến hơn 11.000 trạm y tế xã, phường. 

Cắt giảm trên 70% điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính

Ngày 12/11/2018, Bộ Y tế trình Chính phủ ban hành Nghị định số 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế, trong đó: cắt giảm 1363/1871 điều kiện đầu tư kinh doanh (72,85%); cắt giảm 169/234 thủ tục hành chính (72,22%).

Trước đó, ngày 02/02/2018, Bộ Y tế trình Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, trong đó khoảng 98% các lô hàng thuộc 05 mặt hàng của 815 dòng hàng thực phẩm nhập khẩu thuộc đối tượng quản lý của Bộ Y tế sẽ không phải qua kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu.

Tổng ước tính sau khi cắt giảm điều điện kinh doanh, thủ tục hành chính và danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế đã tiết kiệm cho doanh nghiệp và người dân hơn 8,5 triệu ngày công/năm, khoảng 3.332,5 tỷ đồng/năm.

Năm đầu tiên Việt Nam chuyển đổi vắc xin Quinvaxem sang sử dụng vắc xin ComBE Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Do nhà sản xuất tại Hàn Quốc ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem nên Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sang sử dụng vắc xin ComBE Five có thành phần và hiệu quả phòng bệnh tương đương vắc xin Quinvaxem.Đây là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Loại vắc xin này do Ấn Độ sản xuất, được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010 và đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của WHO, vắc xin đã được sử dụng tại 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Tăng mạnh số phiếu tín nhiệm dành cho Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong kỳ họp Quốc hội tháng 0/2018 vừa qua cho thấy, bà Tiến được 224 phiếu tín nhiệm cao, gấp 2,3 lần so với kì lấy phiếu tín nhiệm cách đây 4 năm. Đây chắc chắn là sự đánh giá dành cho những sự cố gắng của Bộ trưởng cùng toàn ngành y tế trong những năm vừa qua.

CÒN NHIỀU VẤN ĐỀ NỔI CỘM

Mặc dù đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ nhưng năm vừa qua, ngành Y tế vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục.

Bộ Y tế đứng cuối bảng về cải cách thủ tục  hành chính

Kết quả chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2017 được công bố vào tháng 5/2018 cho thấy, Bộ Y tế đứng cuối bảng các Bộ ngành về cải cách hành chính.

Giá dịch vụ y tế tăng nhưng chất lượng không tăng

Tháng 2/2018, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam công bố báo cáo cho thấy, dù giá dịch vụ y tế đã điều chỉnh tăng cao nhưng chất lượng dịch vụ y tế vẫn "giậm chân" tại chỗ. Đặc biệt là chất lượng phòng bệnh vẫn còn kém rất xa. Những bất hợp lý này đang đổ lên đầu người bệnh. Tại nhiều địa phương, chi phí tiền giường bệnh cao hơn rất nhiều so với tiền thuốc trong tổng chi phí khám chữa bệnh.

Trước thực tế này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nội dung nêu trên.

Phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân tâm thần

Hồi tháng 5/2018, sau phản ánh của bệnh nhân, Ban thanh tra nhân dân của bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 đã kiểm tra quầy thuốc Bảo hiểm y tế và phát hiện trong quầy còn 800 viên thuốc Encorate 200mg đã hết hạn sử dụng. Chưa hết, trong kho thuốc chẵn của bệnh viện còn phát hiện một vỏ thùng thuốc Encorate 200mg với số lượng 3.000 viên đã bán hết.

Đoàn thanh tra đã niêm phong số thuốc, đoàn cũng thừa nhận việc cấp thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhân là sai phạm nghiêm trọng.

Làm giả hồ sơ bệnh nhân tâm thần

Tháng 6/2018, Lê Thanh Tùng (SN1986, trú Hai Bà Trưng, Hà Nội) là đối tượng cộm cán cầm đầu gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất băng ổ nhóm thanh toán lẫn nhau đã trình 1 bệnh án thâm thần cho cơ quan điều tra.

Làm giả hồ sơ bệnh tâm thần cho đối tượng hình sự cộm cán
Làm giả hồ sơ bệnh tâm thần cho đối tượng hình sự cộm cán

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Hà Nội đã liệt hồ sơ vào dạng khả nghi và tiến hành điều tra. Qua điều tra, Công an Hà Nội đã khẳng định hồ sơ bệnh án tâm thần với kết luận đối tượng Tùng bị "Tâm thần phân liệt thể hoang tưởng" do 1 bệnh viện tâm thần ở Hà Nội cấp là giả mạo. Từ đó, cơ quan công an bắt đầu mở rộng, điều tra vụ việc và phát hiện có tới 78 hồ sơ bệnh án tâm thần bị làm giả, trong đó có hơn 40 hồ sơ là của các đối tượng giang hồ. Trong số đó, một đối tượng khi bị điều tra đã bỏ 85 triệu để mua bệnh án tâm thần của hai cán bộ bệnh viện hòng thoát tội.

Ngày 12/6/2018, Bệnh viện tâm thần trung ương 1 nhận thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của bệnh viện này là bác sĩ chuyên khoa 2 Thân Thái Phong, Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi; Ông Nguyễn Tuấn Sơn - kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng.

Phát hiện một xã có 42 người nhiễm HIV

Tháng 8/2018, một thông tin khiến dư luận xã hội thực sự bị “sốc” khi phát hiện có tới 42 người có HIV ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ. Đáng chú ý, bệnh nhân ít tuổi nhất là bé gái 18 tháng tuổi và người nhiều tuổi nhất là một cụ 80.

Trước đó, báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2018, tại Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có hai trường hợp tử vong do AIDS đều có địa chỉ ở khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Cũng trong thời điểm này, phát hiện 4 trường hợp nhiễm HIV.

Theo các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Cục phòng, chống HIV/AID, trong số 42 trường hợp được phát hiện dương tính với HIV, có một số trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS, tức là đã mắc từ nhiều năm trước. Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức về nguồn lây nhiễm. Trước đó có ý kiến nghi ngờ những người dân trong xã này bị mắc HIV do một y tá dùng chung bơm kim tiêm.

Những sự cố y khoa đáng tiếc

Năm 2018, vẫn còn có những sự cố y khoa đáng tiếc xảy ra. Chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm đã có 27 sự cố y khoa làm 7 người chết. Một số vụ tuy không gây thiệt hại về người nhưng khiến dư luận chú ý bởi sự tắc trách của nhân viên y tế như: Vụ tiêm nhầm thuốc uống khiến một bé gái tử vong tại bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh; Cắt nhầm bàng quang sản phụ ở bệnh viện đa khoa Gia Lai; Chỉ định hút thai nhầm ở bệnh viện đa khoa Đức Giang.... Ngoài ra, năm qua cũng phát hiện một trường hợp trao nhầm con cách đây 6 năm tại bệnh viện đa khoa Ba Vì...

Hoàng Hải