Khai mạc Kỳ họp đặc biệt của HĐND thành phố Hà Nội

10:01, 04/12/2018
|

(VnMedia) - Phát biểu mở đầu Kỳ họp thứ bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận định, đây là một kỳ họp “rất đặc biệt” và có nhiều ý nghĩa quan trọng với Thành phố.

Khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội
Khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội

Sáng nay (4/12), kỳ họp thứ bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XV (nhiệm kỳ 2016-2021) đã khai mạc trọng thể tại trụ sở HĐND-UBND thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, kinh tế - xã hội Thủ đô năm 2018 đã đạt được kết quả toàn diện, tích cực trên tất cả các mặt.

Theo đó, tất cả 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội dự kiến đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Những kết quả đó đã góp phần thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020).

Qua 3 năm thực hiện kế hoạch, trong 17 chỉ tiêu của Nghị quyết HĐND thành phố, Hà Nội đã về đích sớm 3 chỉ tiêu quan trọng và dự kiến 12 chỉ tiêu sẽ hoàn thành kế hoạch; 2 chỉ tiêu sẽ nỗ lực phấn đấu để hoàn thành.

"Do vậy, tại kỳ họp này, để kinh tế - xã hội thành phố tiếp tục phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019, tiến tới thực hiện thắng lợi 14 chỉ tiêu còn lại trong kế hoạch 5 năm 2016-2020, đề nghị các đại biểu HĐND thành phố đánh giá khách quan kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, đồng thời đề ra những giải pháp để khắc phục hiệu quả, rõ trách nhiệm, rõ lộ trình thực hiện", Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội

Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, đối với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND sẽ tập trung vào 2 nội dung đã được HĐND giám sát và Thường trực HĐND thành phố tổ chức giải trình trong năm 2018, đó là: Tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai và kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn thành phố.

Về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 36 người giữ chức vụ do HĐND bầu, bà Ngọc cho biết, đến thời điểm này, Đảng đoàn, HĐND, Thường trực HĐND thành phố đã thực hiện các bước của việc lấy phiếu tín nhiệm bảo đảm khách quan, đúng quy trình, quy định.

Cũng tại kỳ họp, HĐND thành phố sẽ tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố. Đó là miễn nhiệm và bầu Ủy viên UBND thành phố do thuyên chuyển công tác.

Phát biểu ngay sau đó, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận định, đây là một kỳ họp “rất đặc biệt” và có nhiều ý nghĩa quan trọng với Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải

Theo đó, kỳ họp với trọng tâm không chỉ là xem xét, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh… mà còn tập trung đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các nhiệm vụ trên trong nửa nhiệm kỳ qua.

Ngoài ra, HĐND Thành phố cũng thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với những cán bộ giữ chức vụ do HĐND bầu theo quy định.

Bí thư Hà Nội nêu một số những kết quả đạt được của Thành phố thời gian qua như: Môi trường đầu tư - kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư nhất là FDI đạt kết quả nổi bật; công tác quốc phòng, quân sự địa phương được đảm bảo; phòng chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm ngày được quan tâm và triển khai quyết liệt…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Hoàng Trung Hải cũng cho biết, Thành uỷ đã thẳng thắn, cầu thị, không né tránh chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện một số nhiệm vụ từ đầu nhiệm kỳ đến nay cũng như trong năm 2018.

Nhấn mạnh việc lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp này là công việc rất quan trọng, lãnh đạo Thành uỷ đề nghị mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan.

“Năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ”, Bí thư Hà Nội nêu 2 tiêu chí cơ bản để các đại biểu căn cứ cho việc bỏ phiếu.

Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đối với cán bộ được đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách.

Theo người đứng đầu Thành ủy Hà Nội, kết quả lấy phiếu tín nhiệm là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung, đồng thời cũng là sự đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục.

Lãnh đạo Thành uỷ cũng đề nghị các đại biểu thảo luận kỹ lưỡng để làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ trên các lĩnh vực.

Theo chương trình kỳ họp, sáng 6/12, HĐND Thành phố tiến hành việc lấy phiếu tín nhiệm với 36 chức danh do HĐND Thành phố bầu. Kết quả lấy phiếu được công bố vào chiều cùng ngày.

Xuân Hưng

 

Ý kiến bạn đọc