Hà Nội: Sắp cưỡng chế "chặt tầng" 2 công trình sát Hồ Hoàn Kiếm

06:15, 12/12/2018
|

(VnMedia) - 2 công trình nhà ở trong phố Nhà Thờ, ngay sát khu vực Hồ Hoàn Kiếm ngang nhiên xây vượt chiều cao quy định sẽ bị cưỡng chế trong những ngày tới đây. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết.

Chiều 11/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố.

Cử tri Đỗ Tiến Thức (phường Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm) đã nêu vụ việc tồn tại của các công trình ở các số nhà 13 - 15 và 26 - 28 - 30 Nhà Chung.

Cử tri Đỗ Tiến Thức cho biết, trước đây, thành phố chỉ cho phép xây dựng ở phố Nhà Thờ, Nhà Chung (khu phố 4) nhà cao 4 tầng, không có tum. Sau đó, "nghe nói" khu phố 4 là khu phố cũ chứ không phải phố cổ nên được xây 6 tầng.

Theo cử tri Đỗ Tiến Thức, “một người có thế lực” đã mua đươc 2 số nhà 13 - 15 Nhà Chung, có giấy phép xây 6 tầng, nhưng đã xây lên đến 9 tầng.

“Phường kiểm tra thì họ nói sắp có giấy phép xây thêm 3 tầng, xây dựng thành 9 tầng", cử tri Đỗ Tiến Thức phản ánh.

Cũng theo cử tri Thức, đối diện 2 nhà này có chủ khác đến mua liền 3 nhà 26 - 28 - 30 Nhà Chung và có giấy phép xây 6 tầng, nhưng đã xây lên tầng thứ 9.

“Chắc là họ sẽ có giấy phép hoặc mồm phép” - cử tri Thức bức xúc nói và đặt câu hỏi với Chủ tịch Thành phố: “Thành phố đã cho phố Nhà Chung xây 6 tầng chưa? Nếu có xin Thành phố rút lại, bởi vì đường phố chỉ rộng 12 m mà hai bên nhà cao 30 m thì thở làm sao được và trông làm sao được...”

Ông Thức cũng nhấn mạnh: “Nếu đồng chí chưa cho phép, xin Thành phố cử thanh tra xây dựng xuống xem mấy nhà đó xem thực hư ra sao”. Cử tri này cũng đề nghị “sau buổi hôm nay xin mời đoàn đại biểu HĐND ra xem thực tế”.

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, theo quy chế xây dựng nhà các khu vực nội đô, quy chế xây dựng trong khu vực phố cổ, khu phố cũ, tại khu phố Nhà Chung được xây 6 tầng.

“Đối với nhà 13 - 15 Nhà Chung xây 6 tầng với 1 tum là 7, cao hơn giấy phép quận cấp. Nhà 26 - 28 - 30 xây 9 tầng là sai" – ông Chung khẳng định và cho biết, Thành uỷ đã có văn bản chỉ đạo, Quận đã ra quyết định cưỡng chế và sẽ tiến hành cưỡng chế trong những ngày tới.

Người đứng đầu Thành phố cũng cho biết, Thành uỷ đã chỉ đạo Quận uỷ Hoàn Kiếm kiểm điểm sâu về vấn đề quản lý trật tự xây dựng ở các khu phố cổ, phố cũ, làm rõ trách nhiệm tập thể cá nhân lãnh đạo cũng như các phường trong quận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sai phạm ở Sóc Sơn: Chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Cũng tại buổi tiếp xúc này, cử tri Đào Duy Tiến (Tràng Tiền) tiếp tục phản ánh vấn đề xử lý vi phạm trật tự xây dựng, xâm phạm đất rừng tại xã Yên Bài (huyện Ba Vì), xã Minh Phú và Minh Trí (thuộc huyện Sóc Sơn).

“Những sai phạm trật tự xây dựng, xâm phạm đất rừng tại Yên Bài (Ba Vì) và các xã Minh Phú, Minh Trí (huyện Sóc Sơn) đã được nói từ nhiều năm nay. Nhưng cử tri băn khoăn không rõ đến bao giờ thì thành phố Hà Nội sẽ công bố kết quả xử lý, đặc biệt là việc thanh tra toàn diện đất rừng Sóc Sơn?”, ông Tiến đặt câu hỏi.

Trả lời ý kiến này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay, hiện nay đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang làm việc tại Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì, trong đó có việc quản lý sử dụng đất đai.

“Trong thời gian tới, đoàn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có kết luận, khi đó sẽ công khai toàn bộ kết luận. Trong đó có việc xử lý trách nhiệm của lãnh đạo từ cấp xã đến cấp huyện trong việc quản lý sử dụng đất Yên Bài”, ông Chung nói.

Liên quan đến câu hỏi của cử tri về dự án xây trường đua ngựa trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay, tại kỳ họp thứ 7 vừa qua, HĐND thành phố Hà Nội đã thống nhất cho ý kiến về dự án xây dựng trường đua ngựa rộng hơn 100 ha nằm trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

“Hiện Thành phố đang trình Bộ KH&ĐT cho ý kiến hoàn thiện đề án. Trường đua ngựa rộng hơn 100 ha gồm có nhiều hạng mục như khách sạn, trung tâm thương mại. Dự án này do nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư tổng số tiền là 420 triệu USD, mỗi năm tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 600 - 1.000 người và đặc biệt đóng góp ngân sách khoảng 1.000 - 1.500 tỷ đồng/năm”, ông Chung nói.

Xuân Hưng