Dân khốn đốn vì lợn lở mồm long móng, Giám đốc Sở Nông nghiệp nói gì?

15:00, 23/12/2018
|

Ngày 23/12, trao đổi với PV Lao Động, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã có những thông tin liên quan đến tình trạng dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) xảy ra ở lợn trên địa bàn.

Ông Chu Phú Mỹ cho biết tình hình dịch bệnh LMLM hiện nay các đơn vị liên quan đang thường xuyên theo dõi, nắm thông tin. Sở cũng đã có thông tin và đề nghị Chi Cục Thú y chỉ đạo, giám sát và tập trung xử lý với những điểm dịch hoặc những nơi còn xảy ra tình trạng này.

Trước phản ánh của PV liên quan đến tình hình dịch bệnh cụ thể tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan cho kiểm tra, xử lý ngay.

“Chúng tôi sẽ thông tin, chỉ đạo Chi cục Thú y, kiểm tra, xử lý ngay thông tin phản ánh từ Báo Lao Động nêu” – ông Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, đoạn đường từ bãi rác Xuân Sơn rẽ vào thôn Hiệu Lực- xã Tản Lĩnh- huyện Ba Vì bốc mùi xú uế vì xác lợn chết trong bao tải lẫn lộn trong đống rác.

Theo phản ánh của người dân, cách đây vài ngày, lợn chết phơi thây ở bãi rác, chất chồng lên nhau. Lợn của người dân dính bệnh LMLM, chết la liệt, không chôn xuể. Họ đem vứt cả ra bãi rác ven đường, xe tải đi qua chèn lên nát bét, ruồi nhặng ào ào tới, mùi xú uế bốc lên nồng nặc, khiến cho khu vực này ô nhiễm trầm trọng.

Cũng tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, dịch LMLM đã khiến nhiều hộ dân khốn đốn. Nhiều hộ gia đình mất ăn, mất ngủ khi đàn lợn quay ra đổ bệnh. Trước tình trạng trên, nhiều người dân cho hay, họ vẫn phải “tự thân vận động”, “tự mình cứu mình” để đối mặt, chống chọi với dịch bệnh LMLM.

Điều đáng chú ý, trong khi người dân khốn đốn với dịch LMLM trên đàn lợn, thiệt hại nặng nề nhưng sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì chưa thực sự quyết liệt.

Theo Lao Động