Chất vấn tại HĐND TP.Hà Nội: Nóng các vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng

20:16, 06/12/2018
|

(VnMedia) - Chiều ngày 6/12, trong khuôn khổ kỳ họp 7, HĐND TP Hà Nội đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó các vấn đề về giải quyết khiếu nại, tố cáo của cử trị, các vụ việc phức tạp còn tồn đọng… được nhiều đại biểu Hội đồng nhân dân quan tâm đặt câu hỏi.

Theo đại biểu HĐND Hoàng Thị Tú Anh (huyện Đan Phượng), chỉ riêng quận Hoàng Mai có 21 vụ việc phức tạp thì mới giải quyết được 9 vụ, còn tồn tại 12 vụ. Đại biểu Tú Anh đề nghị ĐB Tú Anh đề nghị Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai giải trình làm rõ về những dự án còn đang vướng mắc…

Tham gia giải trình tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, quận có có 21 vụ việc khiếu kiện thì 18 vụ liên quan đến GPMB. Hầu hết các vụ việc này đều là khiếu kiện liên quan đến một số dự án tồn tại từ nhiều năm về trước.

Nguyên nhân được lãnh đạo quận chỉ ra, đó là do chính sách về GPMB có nhiều thay đổi, dẫn đến việc giải quyết chế độ, chính sách cho người dân nhận đền bù trước và sau trên cùng một dự án có sự khác biệt.

Trước tình trạng này UBND quận Hoàng Mai đã báo cáo lãnh đạo Thành phố để có phương án giải quyết. “Ví dụ như dự án đường Vành đai 2,5 Đầm Hồng - QL1, hiện chỉ còn 6 hộ dân vẫn kiên quyết không chấp nhận phương án GPMB vì cho rằng dự án sai quy hoạch. Hay như dự án đường Tam Trinh, về phía Yên Sở có mặt cắt 55m, nhưng nhiều người dân vẫn cho rằng mặt cắt chỉ có 40m, không chấp nhận di dời, GPMB. Quận vẫn nỗ lực đối thoại với người dân đến cùng, khi không có kết quả mới thực hiện cưỡng chế” – Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nói.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu

Cho biết quận Hoàng Mai hiện có 86 dự án đang triển khai, ông Hiếu lo ngại thời gian tới các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai sẽ còn tiếp tục gia tăng chứ không giảm, vì phải giải phóng mặt bằng tại nhiều dự án.

Chánh Thanh tra TP Nguyễn An Huy thì cho biết, đối với 21 vụ việc phức tạp tại quận Hoàng Mai, Thanh tra TP xác định chỉ có 9 vụ việc đã xong. Tháng 10/2018, Thanh tra TP đã có tổ công tác  làm việc với quận Hoàng Mai và thống nhất có 9/21 vụ đã giải quyết.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung (Gia Lâm) chất vấn, qua báo cáo và tiếp xúc cử tri ở huyện Gia Lâm cho thấy, dù huyện triển khai thực hiện rất quyết liệt nhưng còn một số vụ việc tồn tại.  Về tố cáo, vẫn tồn tại 3 kết luận chưa được tổ chức thực hiện dứt điểm…

Đại biểu Hồ Vân Nga đặt câu hỏi về trách nhiệm của Thanh tra Thành phố khi thực tế giám sát cho thấy còn nhiều vụ việc liên quan đến khiếu nại tố cáo tồn đọng mà chưa rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, còn sự đưa đẩy về trách nhiệm giữa các cơ quan.

ĐB Nguyễn Quang Thắng (quận Thanh Xuân) đề nghị làm rõ vụ việc phức tạp trên địa bàn quận Ba Đình. Hiện, Ba Đình có 15 vụ việc phức tạp, đã giải quyết xong 4 vụ, còn 11 vụ đang trong quá trình giải quyết. Một số vụ việc đang có nhiều vướng mắc, dẫn đến chậm được giải quyết như dự án hóa kênh mương Phan Kế Bính; Về di dời dân ra khỏi khu C8 Giảng Võ,…

ĐB Nguyễn Hoài Nam (huyện Thạch Thất) nêu một số vụ việc kéo dài tới 10 năm ở quận Hai Bà Trưng, trong đó có trường hợp của gia đình nhà thương binh. Ông Nam mong cho rằng cần có sự đeo bám của quận huyện, đồng thời, có sự phối hợp của các sở, ngành, có sự đôn đốc UBND TP để tháo gỡ vướng mắc.

Đại biểu Ngọc Anh  (tổ Nam Từ Liêm) đặt câu hỏi liên quan đến 13 trường hợp được giao đất không đúng thẩm quyền tại huyện Phú Xuyên.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam

Tham gia trả lời chất vấn, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông thẳng thắn thừa nhận, Sở nhận trách nhiệm trong giải quyết chậm cũng như việc phối hợp với các ngành. Ông Đông cho rằng, việc giải quyết chậm cũng do nhiều nguyên nhân như nhiều vụ việc đã xảy ra trong thời gian tương đối lâu (có vụ từ hơn 10 năm), chính sách đất đai thay đổi qua các thời kỳ, hồ sơ lưu giữ ở một số địa phương chưa đầy đủ thậm chí không có; ở cơ sở nhiều vụ việc xảy ra ngay từ lúc phát sinh chưa được xử lý dứt điểm.

Ông Đông cũng cho rằng, việc giải quyết vấn đề đất đai không chỉ đơn thuần về kỹ thuật mà còn liên quan nhiều vấn đề kinh tế xã hội và thực tế cuộc sống địa phương; việc giải quyết cũng cần rất thận trọng vì liên quan quyền lợi, nghĩa vụ của người dân và các cấp chính quyền, trong quá trình giải quyết lại có lúc phát sinh khiếu nại.

“Thời gian qua Sở TN&MT cùng các ngành TP đã phối hợp, tới đây các tổ công tác của Sở sẽ phối hợp với các ngành đến từng quận, huyện xem xét từng vụ việc tiếp tục giải quyết theo quy định.” – ông Đông nói.

Thừa nhận Hà Nội còn nhiều vụ việc phức tạp kéo dài nhiều năm, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cũng cho rằng việc giải quyết khiếu nại tố cáo cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chứ “không thể chung chung, chờ Thành phố giải quyết rồi đùn đẩy nhau”.

“Các đơn vị tập trung giải quyết dứt điểm các khiếu nại của người dân theo thẩm quyền, đôn đốc giải quyết, và báo cáo TP. Vì chỉ cần 1 vụ việc không tập trung giải quyết thì sẽ tạo thành điểm nóng, gây bức xúc” – ông Hùng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng

Theo ông Hùng thời gian tới Hà Nội sẽ tập trung giải quyết vấn đề này, trong đó người đứng đầu các sở ngành, quận, huyện, thị phải có trách nhiệm trước UBND TP Hà Nội về việc giải quyết khiếu nại tố cáo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, tới đây Hà Nội sẽ thành lập một Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng làm trưởng đoàn để kiểm tra, chỉ đạo, đốc thúc giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài trên địa bàn…

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc