Bộ Công Thương kết luận vụ "chống trượt" ngoại ngữ tại ĐH Công nghiệp Hà Nội

19:09, 21/12/2018
|
 -  Theo kết luận số 10330/KL-BCT của Bộ Công Thương, việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên không chuyên ngoại ngữ tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong khi Đề án, chương trình học bổ sung kiến thức chưa được Hiệu trưởng phê duyệt, Trưởng khoa Ngoại ngữ tự quyết định thành lập lớp...
 
Bộ Công Thương vừa có thông báo kết luận một số nội dung phản ánh vụ "chống trượt" ngoại ngữ tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
 
Theo đó, ngày 20/12/2018, Thanh tra Bộ đã tiến hành công bố Kết luận số 10330/KL-BCT ngày 19 tháng 12 năm 2018 của Bộ Công Thương về một số nội dung phản ánh tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với thành phần tham gia, gồm: Chánh Thanh tra Bộ, Tổ xác minh theo Quyết định số 4295/QĐ-BCT; Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Ban giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn và đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa, đơn vị của Nhà trường.
 
Cảnh đóng tiền
Cảnh đóng tiền "chống trượt" tại khoa Ngoại ngữ của Đại học Công nghiệp Hà Nội (ảnh cắt từ clip). Ảnh: Internet
 
Theo Bộ Công Thương, ngay sau khi có thông tin phản ánh vụ "chống trượt" ngoại ngữ tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 4295/QĐ-BCT ngày 15 tháng 11 năm 2018 về việc thành lập Tổ xác minh vụ việc phản ánh tại trường đại học này.
 
Theo kết luận số 10330/KL-BCT của Bộ Công Thương, việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên không chuyên ngoại ngữ tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong khi Đề án, chương trình học bổ sung kiến thức chưa được Hiệu trưởng phê duyệt, Trưởng khoa Ngoại ngữ tự quyết định thành lập lớp, sử dụng danh nghĩa và cơ sở vật chất của Nhà trường, đưa ra mức thu không có cơ sở, thu tiền của sinh viên không có phiếu thu, khoản tiền đã thu được quản lý tại Khoa Ngoại ngữ chưa nộp về Nhà trường theo quy định và tự quyết định một số chi phí; tổ chức kiểm tra không tuân thủ Quy định của Trường về tổ chức hoạt động đánh giá kết quả học tập sinh viên; việc phát ngôn của một số giáo viên thiếu trách nhiệm, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhà giáo, Quy chế làm việc của Trường; Lãnh đạo Nhà trường chưa kịp thời kiểm tra, giám sát, không có biện pháp xử lý về các vi phạm trên đã tạo ra dư luận như các phương tiện thông tin báo chí trong thời gian qua đưa tin.
 
Trước kết luận trên,. Bộ Công Thương yêu cầu Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới và tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy chế hoạt động, quản lý đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các mặt hoạt động của Trường.
 
Bên cạnh đó, xây dựng, ban hành các quy định về đạo đức nhà giáo, quy chế làm việc và quy tắc ứng xử của cơ sở giáo dục đào tạo; quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc và tổ chức đánh giá định kỳ đối với viên chức quản lý, giảng viên theo quy định.
 
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt cho viên chức quản lý, giảng viên, nhân viên, người lao động về tư tưởng chính trị, đạo đức nhà giáo, kiến thức pháp luật, các quy định hiện hành trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện quy chế quản lý và chấp hành nền nếp, kỷ cương của cơ sở giáo dục đào tạo.
 
Ngoài ra, rà soát và tổ chức thực hiện đúng các quy định của pháp luật về công tác quản lý đào tạo, bồi dưỡng và công tác quản lý tài chính...; chấm dứt việc tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên không đảm bảo quy định của pháp luật.
 
Bộ Công Thương cũng yêu cầu Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có biện pháp khắc phục triệt để các vi phạm trên; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm khắc hoặc đề nghị hình thức xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đã để xảy ra những sai phạm nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện báo cáo về Bộ Công Thương trước ngày 10 tháng 1 năm 2019.
 
Bộ Công Thương cũng cho biết, một số nội dung thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo liên quan đến vụ việc phản ánh trên. Hiện nay, Đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiến hành thanh tra tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội về công tác tổ chức học và thi chứng chỉ tiếng Anh chuẩn đầu ra trình độ đại học theo Quyết định số 101/QĐ-TTr ngày 22 tháng 11 năm 2018 của Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo”.
 
Yến Nhi