Xử lý tài sản bất minh: Tiếp tục chờ đến khi nào đủ "độ chín"

16:02, 20/11/2018
|

 - “Việc xử lý theo các phương án đặt ra trong điều kiện Việt Nam hiện nay là chưa phù hợp. Khi nào đáp ứng đủ điều kiện thì tiếp tục nghiên cứu xử lý để đạt sự đồng thuận cao hơn” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói về quy định xử lý tài sản bất minh.

Như VnMedia đã đưa tin về việc Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã được thông qua mà không có điều khoản mới nào quy định về việc xử lý tài sản tăng thêm không giải trình được nguồn gốc.

Hai giải  pháp xử lý tài sản đã được các đại biểu tranh luận, góp ý trong suốt 3 kỳ họp, với rất nhiều ý kiến mạnh mẽ để nói về việc cần thiết có quy định xử lý loại tài sản này, cuối cùng đã bị đưa ra khỏi Luật.

Đáng chú ý, mỗi phương án đều có rất nhiều đại biểu đồng tình, thể hiện qua kết quả lấy ý kiến.

Cụ thể, có 209/456 ý kiến đại biểu, chiếm 43,09% tổng số ĐBQH tán thành phương án khi phát hiện có tài sản tăng thêm không chứng minh được nguồn gốc thì sẽ xem xét, giải quyết tại Tòa án; 156/456 ý kiến đại biểu (chiếm 32,16%) tán thành với phương án thu thuế.

Trong khi đó, chỉ có 40 ý kiến đại biểu đề nghị giữ như quy định của Luật PCTN hiện hành và 51 đại biểu không thể hiện chính kiến hoặc có ý kiến khác.

Và với sự không thống nhất đó, việc xử lý tài sản tăng thêm không chứng minh được nguồn gốc đã bị đưa ra khỏi Luật.

Tại cuộc họp báo cuối Kỳ họp diễn ra cuối giờ sáng nay, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường khi trả lời báo chí đã nói rằng, đây là vấn đề mới, rất phức tạp, lần đầu tiên đặt ra được đặt ra.

Theo ông Cường, trên thực tế, tài sản tăng thêm của cán bộ công chức nói riêng và của người dân nói chung ở nước ta có nhiều nguồn khác nhau và trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, nhiều tài sản khác nhau mà đến nay vẫn không có tài liệu chứng minh về nguồn gốc.

Hiện nay nhà nước ta cũng chưa có hệ thống kiểm soát tài sản, thu nhập và chúng ta cũng chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập của người dân, trong đó, kể cả kiểm soát tài sản thu nhập của cán bộ công chức viên chức. Hệ thống thu thuế hay hệ thống đăng ký tài sản, đặc biệt việc thanh toán qua tài khoản của chúng ta còn chưa đáp ứng yêu cầu. Chúng ta cũng chưa đặt ra vấn đề thu thuế tài sản…

“Trong bối cảnh đó, việc xác định một tài sản thu nhập tăng thêm giải trình hợp ký hay không hợp lý rất khó, chính vì vậy, ý kiến các ĐBQH còn rất khác nhau nên Uỷ ban TVQH cho lấy phiếu xin ý kiến về các phương án giải quyết vấn đề này” - ông Cường giải thích.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

“Qua quá trình lấy phiếu cho thấy ý kiến ĐBQH rất phân tán, do phân tán nên chúng ta chưa đủ căn cứ, cơ sơ quy định về vấn đề này nên trước mắt vẫn giữ quy định hiện hành. Theo đó, tài sản nào chứng minh được do tham nhũng hay phạm tội mà có thì tài sản đó phải bị tịch thu, thu hồi. Đối với tài sản thu nhập tăng thêm chưa nộp thuế thì chuyển cơ quan thuế xử lý” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp giải thích và nhấn mạnh, trong quá trình kiểm soát tài sản, thu nhập, cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật, có hành vi tội phạm thì phải chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý.

Còn đối với người kê khai tài sản thu nhập không trung thực, giải trình thu nhập tài sản tăng thêm không trung thực, ông Cường cho biết: “Với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND thì loại khỏi danh sách ứng cử. Với người dự kiến bầu chức vụ thì không được bầu. Còn đối với trường hợp những người kê khai khác thì xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ công chức, kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên. Người đã quy hoạch vào các chức danh quản lý thì phải loại khỏi quy hoạch".

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng khẳng định, Luật PCTN cũng quy định rất chặt chẽ, minh bạch hơn về biện pháp kiểm soát tài sản thu nhập, qua đó, thực hiện tốt hơn việc kê khai, kiểm soát tài sản thu nhập, từ đó bảo đảm có bước tiến tốt trong công tác PCTN.

Với câu hỏi: “Dự án Luật PCTN được kỳ vọng sửa đổi căn cơ thể hiện thái độ mạnh mẽ của Nhà nước trong PCTN, nếu đánh giá mức độ thành công của Luật này thì ông cho bao nhiêu điểm? Sau khi không bổ sung quy định xử lý tài sản không giải trình rõ nguồn gốc thì điểm nhấn của Luật là gì?”, Cường nói:  “Lần này Quốc hội đã sửa đổi cơ bản, toàn diện Luật PCTN. Luật đã được các ĐBQH biểu quyết với số phiếu cao. Trong nội dung sửa đổi cũng có rất nhiều điểm đổi mới quan trọng".

Theo ông Cường, thứ nhất, Luật mở rộng phạm vi PCTN sang khu vực tư; Thứ hai, Luật khắc phục những hạn chế, bất cập qua tổng kết 10 năm thực hiện Luật PCTN, từ thực hiện các biện pháp phòng ngừa như công khai minh bạch, chuyển đổi vị trí công tác, thanh toán qu tài khoản, những vấn đề liên quan tới quà tặng… đều có sửa đổi bổ sung, khắc phục bất cập, hạn chế qua thực tiễn thi hành. Đồng thời bổ sung nội dung mới như như kiểm soát xung đột lợi ích.

Luật cũng đã hoàn thiện một bước quan trọng về chế định kiểm soát tài sản thu nhập. Nếu như Luật hiện hành chỉ là minh bạch về tài sản thu nhập thì lần này chuyển sang chế định kiểm soát, trong đó, hệ thống các cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập được kiện toàn một bước chặt chẽ hơn, căn cơ hơn, qua đó việc xác minh tài sản thu nhập sẽ chặt chẽ hơn quy định hiện nay.

Cùng với đó là việc bổ sung quy định liên quan xây dựng cơ sở dữ liệu về kiểm soát thu nhập, bổ sung các nội dung khác bảo đảm tính đồng bộ. Đó là những điểm nổi bật của Luật lần này.

“Về xử lý tài sản không giải trình rõ nguồn gốc thì không phải không xử lý, mà ta đang xử lý theo hướng qua quá trình kiểm soát tài sản thu nhập, nếu phát hiện vi phạm thì chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý” - ông Cường nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng nhấn mạnh: “Đây là dự án luật rất được quan tâm nên khi tiến hành xây dựng cũng rất thận trọng, kỹ lưỡng cả trong lấy ý kiến cũng như thiết kế các phương án rất cẩn thận".

“UBTVQH nhận thấy việc xử lý theo các phương án đặt ra trong điều kiện Việt Nam hiện nay là chưa phù hợp. Khi nào đáp ứng đủ điều kiện thì tiếp tục nghiên cứu xử lý để đạt sự đồng thuận cao hơn từ dư luận, của nhân dân và của đại biểu Quốc hội” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc