"Xẻ thịt" rừng phòng hộ Sóc Sơn: UBKT Trung ương vào cuộc, Hà Nội nhận trách nhiệm

0
0

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói Thành phố và huyện xin nhận trách nhiệm trước những vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn và cho biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc kiểm tra…

Chiều 13/11, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố.

Nêu ý kiến với Chủ tịch Chung, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) nhắc đến câu chuyện quản lý đất đai tại các huyện Ba Vì, Sóc Sơn gây bức xúc.

“Qua báo chí và đài truyền hình, được nghe ý kiến lãnh đạo xã Yên Bài, lãnh đạo Nông trường Việt Mông trả lời phỏng vấn thì cử tri chúng tôi thấy không thể chấp nhận được bởi sự vô cảm và thiếu trách nhiệm của lãnh đạo huyện Ba Vì, mang con bỏ chợ và để tồn tại khó khăn, vất vả của bà con cho đến hôm nay không được giải quyết" - cử tri Trần Ngọc Toản bức xúc nói.

Cử tri Toán đặt câu hỏi: “Hướng giải quyết của Thành phố về vấn đề của bà con xã Yên Bài như thế nào? Bao giờ dứt điểm để bà con yên tâm sinh sống? Có truy cứu trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo huyện Ba Vì mang con bỏ chợ, không thực hiện kết luận của thanh tra mà để nông trường Việt Mông làm sai kéo dài đến nay; Có truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo xã, cán bộ thu thuế sử dụng đất hàng năm của bà con mặc dù biết sai nhưng vẫn thu như vậy".

Không chỉ nói về sai phạm tại huyện Ba Vì, cử tri phường Tràng Tiền tiếp tục đề cập đến vấn đề chiếm dụng đất rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn và nhấn mạnh, ông “không thể chấp nhận được bởi thái độ thiếu trách nhiệm, thiếu năng lực của cấp chính quyền cơ sở.”

“Phải chăng tuy biết vi phạm luật Đất đai nhưng vì lợi ích vật chất cá nhân mà ký xác nhận liều. Từ lãnh đạo xã, huyện, Thành phố không thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra mà để tiếp diễn đến ngày nay bùng phát thành ngọn đuốc”, ông Toán nói.

Với vụ việc này, cử tri Toán cũng đặt câu hỏi với người đứng đầu thành phố Hà Nội: “Hướng xử lý vấn đề ở Sóc Sơn như thế nào? Có làm triệt để hay không? Thời gian xử lý đến bao giờ hay lại như nhà 8B Lê Trực? Việc đơn vị vẽ lại bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ năm 2008 đã làm hết trách nhiệm chưa? Có vô cảm không?...".

Ông Toán dẫn lời Tổng Bí thư và đặt câu hỏi: “Tổng Bí thư nói hiện tượng trên nóng dưới lạnh, vậy chúng ta có thực hiện cho nóng đều với trên không?”

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung

Công khai kết luận trước Tết Nguyên đán

Trả lời câu hỏi xung quanh vấn đề tại xã Yên Bài, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đã tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý kỷ luật với lãnh đạo xã, một số cấp phòng, Phó chủ tịch huyện Ba Vì.

“Hiện nay, đoàn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra toàn diện trên Huyện ủy Ba Vì. Thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với đoàn để làm rõ những nội dung trách nhiệm mà đại biểu nêu và xử lý một cách nghiêm túc”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Liên quan đến chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội cho biết ông đồng tình với ý kiến của cử tri Toán là có những bất cập.

Theo ông Chung, từ những năm 1985  - 1986 và 1995 - 1999, UBND huyện Sóc Sơn có chính sách di dời hơn 300 hộ từ xã Minh Trí và Tân Dân vào trong rừng để xây dựng kinh tế mới. Sau đó, khi lập quy hoạch chung giai đoạn 2009 - 2011 thì bộ phận làm việc đã đưa nơi này vào trong quy hoạch rừng phòng hộ.

"Đây là vướng mắc mà Thanh tra Chính phủ đã có kiến nghị" - ông Chung chia sẻ.

“Thành phố và huyện Sóc Sơn, chúng tôi xin nhận trách nhiệm này. Chúng tôi đã giao cho Thanh tra Thành phố thanh tra toàn diện việc xây dựng cũng như quá trình thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo đúng hạn sẽ phải công bố trước Tết, sẽ nêu rõ trách nhiệm và công khai cho người dân”, người đứng đầu thành phố Hà Nội cam kết.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…

Hàn Quốc tăng hơn 500 ca mắc nCoV chỉ trong 1 ngày, nhiều hơn Trung Quốc

(VnMedia) - Tại Hàn Quốc, cho đến chiều nay (27/2) đã ghi nhận 1.766 trường hợp mắc virus nCoV tại 17/17 tỉnh, thành phố (tăng 171 trường hợp so với lúc 10 giờ sáng nay và tăng 505 ca so với cùng giờ này ngày hôm qua)

Nhóm cổ phiếu bluechips bật tăng, chứng khoán tiếp tục đi lên

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (27/2), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ tích cực nhóm bluechips. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 2 điểm, còn chỉ số HNX-Index gần 3 điểm.

Những mối nguy hiểm về bảo mật cần lưu ý năm 2020

(VnMedia) - Những cảnh báo quan trọng cho năm 2020 vừa được Fortinet công bố cho thấy tội phạm mạng đang sử dụng một phương pháp tiếp cận đa mũi nhọn cho các chiến lược tấn công...

Ngành nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19?

(VnMedia) - Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam hiện nay phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Hàn Quốc, Nhật Bản) để phục vụ sản xuất.