Tò mò - chìa khóa giúp trẻ phát triển tư duy

19:11, 05/11/2018
|

 - Những năm đầu đời là thời điểm trẻ khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh. Không bất ngờ khi trẻ luôn luôn đặt câu hỏi “tại sao” và mong muốn tìm kiếm được câu trả lời. chính sự tò mò đã thúc đẩy trẻ nhỏ tìm đến các kết nối với môi trường, giúp não của trẻ phát triển mạnh mẽ để nhận thức về những trải nghiệm và hoạt động mới.

Cũng giống như cơ thể, trẻ phải hoạt động thể chất thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh và trí óc cũng vậy. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ dễ dàng học được nhiều chủ đề hơn khi trên não của trẻ xuất hiện sự hưng phấn từ sự tò mò, mong muốn hiểu biết.

Sự tò mò còn giúp con trẻ tiếp nhận thông tin theo nhiều hướng khác nhau. Luôn đặt “câu hỏi” mới giúp con trẻ đào sâu hơn nữa bề mặt của vấn đề, giúp con sáng tạo hơn trong nhiều cách trên con đường tìm ra câu trả lời hay cách giải quyết khác biệt. Đặc biệt, trong kỷ nguyên mới hiện nay, chỉ có tư duy sáng tạo đột phá mới giúp con có thể làm chủ được trí thông minh nhân tạo cũng như những thay đổi toàn diện về cơ cấu nghề nghiệp trong tương lai.

Sự tò mò thể hiện mạnh mẽ nhất ở giai đoạn trẻ 3 - 11 tuổi. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn như hiện nay, phần lớn phụ huynh chưa chú ý đến tầm quan trọng của việc kích thích sự tò mò từ  trẻ. Cùng với đó, nhiều phụ huynh lại tập trung quá mức vào vấn đề thông minh mà quên mất một sự thật quan trọng: người thông minh nhất không phải là người thành công nhất và chưa chắc đã là một người biết cách trở nên hạnh phúc.

Theo PGS. TS Đặng Quốc Bảo, Trưởng ban Tư duy giáo dục thuộc CTS Trung tâm khoa học tư duy, Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, chia sẻ “Môn toán là một trong những công cụ chính để khơi gợi trí tò mò của trẻ, nó có khả năng truyền đạt khả năng tư duy mọi vấn đề. Trong thời kỳ Việt nho, Trạng nguyên Nguyễn Hiền khi được tuyển chọn mới 13 tuổi và với năng lực vượt trội là toán học”. Ông cũng nhấn mạnh “Tư duy logic” là khởi đầu quan trọng cho các tư duy khác như tư duy hệ thống, tư duy biện chứng, tiến đến là tư duy sáng tạo…

Với triết lý “Tò mò là khơi nguồn của trí tuệ”, CMS đã chọn phương pháp gợi hỏi Socratic (Maieutic) là phương pháp giảng dạy nền tảng và xây dựng tư duy tự thân mở để giảng dạy cho trẻ trong độ tuổi từ 3 - 11 tuổi  với lộ trình học tập rõ ràng cho từng cá nhân. Trẻ nhỏ vốn tò mò và sáng tạo, chính những khuôn mẫu giáo dục khô cứng hiện nay khiến năng lực đó của trẻ bị hao mòn. Phương pháp Maieutic được lựa chọn là tiền đề mang lại môi trường để trẻ được tự do phát triển bằng chính sự tò mò, sáng tạo tự thân, là hành trang cho những giai đoạn phát triển tiếp theo. Trong tháng 11 và 12 năm 2018, CMS (http://cmsedu.vn/) sẽ khai trương các cơ sở mới tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh nhằm triển khai rộng rãi hơn nữa phương pháp gợi hỏi Socratic (Maieutic) tới cộng đồng và xã hội.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc