Thanh tra Chính phủ: Hà Nội xử lý sai phạm đất rừng Sóc sơn chưa triệt để

08:12, 04/11/2018
|

(VnMedia) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, từ 2006, kết luận thanh tra đã thực hiện tại huyện Sóc Sơn nhưng từ đó đến nay, nhiều nội dung Hà Nội xử lý chưa triệt để, đặc biệt xử lý các công trình xây dựng, nhà hàng…

Đất rừng sóc sơn
Một số công trình đồ sộ xây dựng trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/11, phóng viên đặt câu hỏi: từ năm 2006 đã có thanh tra vi phạm che phủ đất rừng Sóc Sơn. Sau 12 năm việc thực thi kết luận của Thanh tra Chính phủ chưa được TP. Hà Nội làm nghiêm túc, nhiều công trình vi phạm mọc lên như báo chí phản ánh. Xin Thanh tra Chính phủ cho biết quan điểm của mình và thời gian tới có đốc thúc TP. Hà Nội  xử lý theo kết luận không?

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, từ 2006, kết luận thanh tra đã thực hiện tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, báo chí đã đưa tin. Từ thời điểm đó đến nay, nhiều nội dung Hà Nội xử lý chưa triệt để, đặc biệt xử lý các công trình xây dựng, nhà hàng, các khu vui chơi giải trí… Vì vậy Hà Nội đã quyết định thanh tra, chấn chỉnh sai sót và chúng tôi cũng kiểm tra đôn đốc việc chấp hành của Thành phố theo kết luận.

“Với trách nhiệm Thanh tra Chính phủ, chúng tôi sẽ theo dõi, thậm chí đôn đốc kiểm tra xử lý bảo đảm đúng theo quy định pháp luật” – Phó Tổng Thanht ra Chính phủ Bùi Ngọc Lâm nhấn mạnh.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, "Dù thế nào pháp luật cũng phải được thực hiện và những sai phạm phải được xử lý. Sau khi Hà Nội ban hành kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ sẽ có đánh giá toàn diện việc thực hiện kết luận thanh tra".

Trước đó, sáng 31/10, bà Nguyễn Thanh Huyền - Phó Đội trưởng Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) cho biết, huyện Sóc Sơn đã phê duyệt kế hoạch cưỡng chế 18 công trình sai phạm về trật tự xây dựng trên đất rừng phòng hộ ở xã Minh Phú.

Theo bà Huyền, xã Minh Phú báo cáo lên có 3 hộ đang tự động tháo dỡ, còn 15 hộ thanh tra xây dựng huyện đang đốc thúc chính quyền địa phương vận động người dân tự tháo dỡ. Nếu trong tháng 11 các công trình không được tháo dỡ, huyện sẽ cưỡng chế.

Trước đó, huyện Sóc Sơn thống nhất đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Minh Phú Nguyễn Văn Hân trong 30 ngày để tập trung chỉ đạo giải quyết 18 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng.

Ngày 10/10, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Thanh tra thành phố và các sở ngành liên quan yêu cầu thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn).

Trong văn bản nêu rõ những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực quy hoạch đất rừng phòng hộ tại 2 xã trên, đã được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra thành phố kết luận và kiến nghị xử lý.

UBND TP Hà Nội cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra. Tuy nhiên, việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở ngành liên quan rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra các vi phạm.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc