Giải pháp CNTT giúp giám sát hệ thống thoát nước hiệu quả

12:44, 16/11/2018
|
 -  Tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 với mong muốn góp sức nâng cao chất lượng phục vụ người dân, Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội là một hệ thống được xây dựng để giám sát, điều hành xử lý hiện trường và tổng hợp báo cáo và khi xảy ra mưa trên địa bàn Hà Nội. 
 
Đây là 1 trong 5 sản phẩm thuộc lĩnh vực CNTT kết nối, di động lọt vào vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018. 
 
Nhờ công nghệ giúp người dân Hà Nội cảnh báo ngập lụt…
 
Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội là một hệ thống được xây dựng để giám sát, điều hành xử lý hiện trường và tổng hợp báo cáo và khi xảy ra mưa trên địa bàn Hà Nội. Đây là một hệ thống tích hợp thông tin của các ứng dụng quản lý và thiết bị giám sát tự động đặt ngoài hiện trường như: thiết bị đo mưa tự động, thiết bị đo mực nước tự động, thiết bị giám sát vận hành bơm, camera giám sát điểm ngập, ứng dụng quản lý điểm ngập, ứng dụng quản lý đóng mở cửa phai các hồ.
 
Theo đó, thiết bị đo mưa tự động ghi truyền số liệu về trung tâm điều khiển theo thời gian thực, phục vụ cho công tác quản lý, lưu trữ tổng hợp lượng mưa một cách nhanh chóng, chính xác và thay thế việc phải bố trí lao động để vận hành, đọc số liệu hàng ngày.
 
Sản phẩm Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước có hệ thống camera giám sát vận hành liên tục 24/7, được lắp đặt theo dõi tại những vị trí úng ngập cố hữu trên địa bàn các Quận nội thành
Sản phẩm Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước có hệ thống camera giám sát vận hành liên tục 24/7, được lắp đặt theo dõi tại những vị trí úng ngập cố hữu trên địa bàn các Quận nội thành
Số liệu mưa được truyền trực tiếp, kịp thời về trung tâm điều khiển để lưu trữ, tổng hợp cũng như xuất ra được các mẫu biểu báo cáo theo yêu cầu. Thiết bị đo mực nước tự động ghi truyền số liệu về máy chủ, quản lý, lưu trữ tổng hợp mức nước tự động tại các hồ, sông trong thành phố Hà Nội, nhằm thay thế sức lao động con người. 
 
Bên cạnh đó, Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước còn có ứng dụng HSDC Maps được cài miễn phí trên điện thoại thông minh, với chức năng cảnh báo ngập lụt, gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước, lượng mưa, hình ảnh camera của điểm ngập, tương tác với người dùng qua chức năng gửi thông tin...
 

Ngoài ra, sản phẩm này còn có hệ thống camera giám sát vận hành liên tục 24/7, được lắp đặt theo dõi tại những vị trí úng ngập cố hữu trên địa bàn các Quận nội thành. Camera truyền tín hiệu hình ảnh về Sever tại Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước qua đường truyền internet - giao thức FTP, có chất lượng Full HD, có thể nhìn rõ trong đêm tối bằng hồng ngoại.

 
… rất dễ sử dụng
 
Theo giới thiệu của nhóm, sản phẩm Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước rất dễ sử dụng, có tính thiết thực trong công tác quản lý, giải quyết các vấn đề của hệ thống thoát nước khi mưa bão trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Đối với sản phẩm Ứng dụng phần mềm HSDC Maps đã được thử nghiệm thực tế, có thể hoạt động trên các thiết bị di động có giao tiếp kết nối cao, có khả năng tương tác và kết nối đồng thời với nhiều loại thiết bị di động và thiết bị cầm tay khác.
 
Đặc biệt, Ứng dụng HSDC Maps hỗ trợ người dân biết các thông tin như lượng mưa, điểm ngập lụt; hình ảnh thời gian thực tại điểm ngập, cảnh báo mưa dông… một cách chính xác, nhanh chóng, thuận tiện, trực quan. Đảm bảo an toàn cũng như tránh các rủi ro khi di chuyển trên đường trong mùa mưa bão. Bên cạnh đó, người dân có thể gửi tương tác trực tiếp bằng hình ảnh, tin nhắn để thông báo cho Trung tâm giám sát qua công cụ “Gửi thông tin”.
 
Bên cạnh những lợi ích trên, thì ứng dụng HSDC Maps cũng có một số các hạn chế như: truy cập đôi khi bị chậm, mất tín hiệu, hình ảnh trực tuyến bị sự cố mạng, chưa có hạng mục ‘dẫn đường’ thời gian thực khi có úng ngập, mưa bão…
 
Nguyện vọng của nhóm, sau khi tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018, sẽ xây dựng được một trung tâm điều hành với đầy đủ các chức năng như: Máy đo mưa, đo nước, giám sát vận hành bơm, hệ thống cửa phai tự động, giám sát trực tiếp các điểm úng ngập, hệ thống mô phỏng ngập lụt…..
 
Theo kế hoạch, với lĩnh vực CNTT, dự kiến ngày 18/11, các tác giả, nhóm tác giả vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ tập trung tại Hà Nội và thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trực tiếp trước Hội đồng Chung khảo. Lễ trao giải “Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2018” sẽ diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội vào tối 20/11 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.
 
Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được đồng tổ chức bởi Báo Dân trí cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 14, trở thành Giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia. Trong 13 năm qua, đã có hàng nghìn sản phẩm dự thi và hàng chục sản phẩm được tôn vinh mỗi năm thực sự đã phát huy giá trị, ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự là sân chơi để những nhân tài của đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc