Cảnh sát biển được trang bị vũ trang và sử dụng vũ lực là cần thiết

07:16, 06/11/2018
|

- Theo các đại biểu Quốc hội, việc quy định cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân được trang bị vũ trang, sử dụng vũ lực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn nhằm giữ gìn vùng biển ổn định, hòa bình là rất cần thiết và phù hợp…

Chiều 5/11, Quốc hội đã thảo luân tại hội trường về dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam sau khi ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng & An ninh trình bày Báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý về dự luật này.

Theo đại biểu Bố Thị Xuân Linh (Bình Thuận), việc quy định cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân được trang bị vũ trang, sử dụng vũ lực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn nhằm giữ gìn vùng biển ổn định, hòa bình là rất cần thiết và phù hợp với nhu cầu quản lý, bảo vệ biển đảo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Trước đó, báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, hiện vẫn còn ý kiến cho rằng quy định cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân là chưa thống nhất với quy định của Luật Quốc phòng, dễ gây hiểu nhầm cảnh sát biển Việt Nam tương đương với quân đội nhân dân, công an nhân dân và dân quân tự vệ, gây nhạy cảm khi xảy ra tranh chấp trên biển, dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng tuyên truyền Việt Nam sử dụng quân sự để đối đầu với các lực lượng dân sự nước ngoài v.v...

Đại biểu Bố Thị Xuân Linh
Đại biểu Bố Thị Xuân Linh

Tuy nhiên, đại biểu Lê Thị Nguyệt  (Vĩnh Phúc) cho biết bà “hoàn toàn thống nhất với nội dung giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội”, theo đó, việc xác định cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân là cần thiết, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tính chất hoạt động của lực lượng này.

Phân tích làm rõ quan điểm này, đại biểu Lê Thị Nguyệt cho rằng, việc xác định một lực lượng có phải là lực lượng vũ trang nhân dân hay không phải căn cứ vào chức năng nhiệm vụ và tính chất hoạt động của lực lượng đó.

“Cảnh sát biển Việt Nam với chức năng được giao là lực lượng chuyên trách của nhà nước, làm nòng cốt thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia trên biển, phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Theo tôi hiểu, lực lượng này được giao thực hiện chức năng cảnh sát để bảo đảm duy trì an ninh trật tự, an toàn trên biển tương tự như lực lượng cảnh sát nhân dân thực hiện chức năng cảnh sát để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn trên đất liền cũng được pháp luật xác định là lực lượng vũ trang nhân dân” - đại biểu Nguyệt phân tích.

Về tính chất hoạt động của cảnh sát biển Việt Nam, theo đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc, khi xây dựng pháp lệnh, nhà nước đã căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ, đối chiếu với thông lệ quốc tế và tham khảo kinh nghiệm của nước ngoài về lực lượng chấp pháp trên biển nên đã cho phép trang bị vũ khí cá nhân và vũ khí cho tàu thuyền cho cảnh sát biển Việt Nam, trong đó hoạt động của cảnh sát biển Việt Nam có tính chất vũ trang.

“Từ hai lý do trên, tôi cho rằng việc xác định cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân là cần thiết, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tính chất hoạt động của lực lượng này” - đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc nói.

Đại biểu Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc)
Đại biểu Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc)

Đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) thì đề nghị cần phân biệt rõ giữa nhiệm vụ của cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư, tránh chồng lấn (nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên môi trường biển 8, ; nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật trên biển ; tuần tra, kiểm tra, kiểm soát người, tàu, thuyền, hàng hóa, hành lý trong vùng biển Việt Nam).

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cũng bày tỏ sự tán thành và thống nhất cao với những nội dung dự án Luật Cảnh sát biển được trình ra tại kỳ họp lần này và thống nhất với báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhưng đề bổ sung quy định về màu sắc cờ hiệu, phù hiệu và dấu hiệu nhận biết phương tiện của cảnh sát biển Việt Nam.

Đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên) cho biết, cảnh sát biển các quốc gia trong khu vực và trên thế giới hiện nay cũng đều giao các nhiệm vụ về bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài pháp quốc gia, an ninh và lợi ích quốc gia dân tộc trên biển, bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường, chống nhập cư bất hợp pháp...

“Tôi đề nghị khoản 2 Điều 8 quy định nhiệm vụ của cảnh sát biển Việt Nam là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, an ninh, lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ tài nguyên môi trường biển, bảo vệ tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên biển. Quy định như vậy là phù hợp, không chồng chéo với nhiệm vụ của các lực lượng khác, bảo đảm phát huy sức mạnh tổng hợp trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay” - đại biểu tỉnh Hưng Yên nói.

Đại biểu Vương Ngọc Hà (Hà Giang) cho biết ông “đặc biệt quan tâm” đến vấn đề nhân lực của lực lượng cảnh sát biển. Dẫn báo cáo giải trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội, đại biểu Hà cho biết, về từ ngày thành lập đến nay, đội ngũ cán bộ, sĩ quan của cảnh sát biển đều được điều động từ các lực lượng khác, tuy có trung tâm đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cảnh sát biển nhưng khả năng còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu, việc đào tạo phải gửi ở các nơi khác, cái quan trọng nhất lại đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ, sĩ quan thiếu đồng bộ, thiếu tính chuyên nghiệp, nhất là về trình độ, kiến thức, kỹ năng thực thi pháp luật và bản lĩnh chính trị ứng phó, xử lý các tình huống quốc phòng, an ninh trên biển.

“Cá nhân tôi thấy rất cần quy định điều luật riêng để thể hiện trách nhiệm của chúng ta trong công tác xây dựng lực lượng, nhưng cần thiết kế thế nào đó cho thật sự phù hợp” - đại biểu tỉnh Hà Giang chia sẻ và đề nghị giao Bộ trưởng Bộ Quốc hòng thiết kế nội dung chi tiết của điều luật này.

Cho ý kiến về việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đại biểu Bùi Quốc Phòng (Thái Bình)  đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc và thay cụm từ "khi có căn cứ cho rằng" bằng cụm từ "khi phát hiện tàu thuyền" cho cụ thể hơn trong việc xem xét, phát hiện và cho phép cảnh sát biển được nổ súng để đảm bảo tính khả thi, không gây khó khăn, không bị lỡ thời cơ. Đặc biệt, nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, chống lại tàu thuyền của các tổ chức, cá nhân đang hoạt động hợp pháp trên vùng biển của Việt Nam, nhất là hành vi manh động và nguy hiểm của bọn cướp biển.

Cuối phiên thảo luận, ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng & An ninh cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến của đại biểu để chỉnh sửa dự thảo luật để trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp này.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc