Tiếp nhận phương pháp hiện đại của Nhật về chẩn đoán, điều trị bệnh dạ dày, đại tràng

13:34' 01/10/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Các chuyên gia Nhật Bản đã chuyển giao những tiến bộ y học trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa cho các bệnh viện Việt Nam trong bối cảnh ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, với 8.000 người tử vong vì ung thư dạ dày mỗi năm…

Đây là thông tin được GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E cho biết tại Hội thảo khoa học nội soi tiêu hóa can thiệp và siêu âm nội soi mật tụy, vừa được tổ chức tại Bệnh viện E sáng ngày 1/10/2018.

Theo đó, những những tiến bộ y học trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa sẽ được các chuyên gia đến từ Nhật Bản chuyển giao cho các bác sĩ Việt Nam, trong đó có Bệnh viện E.

GS.TS Lê Ngọc Thành nhận định, ở Việt Nam, sự gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân, mà còn tạo thêm gánh nặng cho hệ thống y tế cả nước.

Thống kê cho thấy, số người thực nhiễm bệnh về tiêu hóa ở nước ta hiện lên đến gần 10% dân số. Điều đáng báo động là những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn. Trung bình mỗi năm Việt Nam có từ 11.000 đến 12.000 người mắc mới ung thư dạ dày và 8.000 người tử vong…

Tại Bệnh viện E, mỗi ngày thường xuyên có từ 140 đến 150 bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa được chẩn đoán và điều trị nội trú. Trong số ca bệnh về đường tiêu hóa, số người bị loét dạ dày tăng khá nhanh. Trong tổng số ca mắc bệnh tiêu hóa phải nhập viện thì hiện nay, tỷ lệ này đã lên đến 10%...

Chuyển giao công nghệ chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa
Các chuyên gia Nhật Bản cùng các bác sĩ Trung tâm tiêu hóa Bệnh viện E tiến hành thực hiện 5 ca bệnh về tiêu hóa

GS Lê Ngọc Thành hy vọng, thông qua hội thảo lần này, các chuyên gia Nhật Bản sẽ giúp đỡ các bác sĩ của Trung tâm Tiêu hóa Bệnh viện E trong việc chẩn đoán và điều trị của bệnh nhân theo hướng chuyên sâu như: chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa, cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi, điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng, thăm dò được toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non…

Đặc biệt, tham dự hội thảo lần này, có GS.TS Hidemi Goto - Trưởng khoa Y, ĐH Nagoya, Giám đốc Bệnh viện Meijo (Nhật Bản) và 6 bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành của Nhật Bản trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, chuyên gia về siêu âm nội soi…

GS Hidemi Goto nhấn mạnh: Những kỹ thuật nội soi, những phương pháp điều trị mới cho bệnh lý rối loạn đường ruột, bệnh lý gan mật và cách truy tìm ung thư… đang áp dụng tại Nhật Bản sẽ được đưa ra giới thiệu tại đây.

GS Hidemi Goto hy vọng, thông qua hoạt động này, năng lực của các bác sĩ nội soi tiêu hóa ở Bệnh viện E và các bệnh viện khác tham dự hội thảo sẽ được nâng cao, góp phần chẩn đoán và điều trị chính xác cho bệnh nhân.

Trong tương lai gần, với việc phát triển của khoa học công nghệ, các bác sĩ Nhật Bản và Việt Nam có thể thiết lập những đường truyền, thực hiện hội chẩn từ xa những ca bệnh khó; tổ chức đào tạo bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành tiêu hóa tại Nhật Bản…

Điều đáng nói, thay vì những báo cáo khoa học được trình bày trên hội trường, các chuyên gia Nhật Bản cùng các bác sĩ Trung tâm tiêu hóa Bệnh viện E tiến hành thực hiện 5 ca bệnh cụ thể.

Đó là bệnh nhân Đào Văn B (57 tuổi) được chẩn đoán polyp đại tràng, được các bác sĩ thực hiện nội soi phóng đại chẩn đoán và cắt bỏ polyp qua nội soi; bệnh nhân Phạm Trung H (56 tuổi) bị viêm teo và dị cảm ruột niêm mạc dạ dày, các bác sĩ tiến hành nội soi phóng đại nhuộm màu và sinh thiết chẩn đoán; bệnh nhân Hoàng Văn T (55 tuổi) polyp đại tràng, được các bác sĩ thực hiện nội soi phóng đại chẩn đoán và cắt bỏ polyp qua nội soi; bệnh nhân Nguyễn Thu H (32 tuổi) chẩn đoán u dưới niêm mạc dạ dày, các bác sĩ tiến hành nội soi siêu âm chẩn đoán; bệnh nhân Nguyễn Văn K (45 tuổi) bị giãn ống tụy chưa rõ nguyên nhân, được thực hiện nội soi chẩn đoán hình ảnh.

Đối với ca bệnh của bệnh nhân Nguyễn Thu H (32 tuổi), sau khi tiến hành nội soi siêu âm chẩn đoán, các bác sĩ Nhật Bản xác định, khối u nằm lớp 4 hang vị dạ dày, có cấu trúc âm không đều dạng ống tuyến nên nghĩ đến là tụy lạc chỗ. Thay vì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ phần u dạ dày như trước đây, thì nay các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân theo dõi, và tái khám 1 năm/lần. Nếu trong trường hợp kích thước của khối u đó lớn trên 2cm thì sẽ chọc hút FNA.

ThS. BS Vũ Hồng Anh - trưởng khoa Nội soi - thăm dò chức năng Bệnh viện E khẳng định: Đây là cơ hội để các bác sĩ Việt Nam học hỏi những tiến bộ y học trong chuyên ngành tiêu hóa, gan mật của các giáo sư, bác sĩ Nhật Bản. Đồng thời tập trung giải quyết rất nhiều bệnh lý khó khăn của đường tiêu hóa, những tiến bộ rất lớn về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa, gan mật được đưa ra và hướng dẫn cho bác sĩ ứng dụng những tiến bộ mới trong thực hành lâm sàng.

Hoàng Hải

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)