Thủ tướng: "Đừng mặc áo quá đầu, phải liệu cơm gắp mắm"

19:37, 24/10/2018
|

(VnMedia) - Đừng có mặc áo quá đầu, liệu cơm gắp mắm để giữ cân đối, kể cả nợ công. Anh đi vay tràn lan cho đầu tư phát triển sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Làm gì cũng đúng mức, hiệu quả” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về vấn đề nợ công.

Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ về các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước hằng năm và giữa kỳ diễn ra ngày 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, kết quả mà Việt Nam đạt được trong thời gian vừa qua là tương đối toàn diện, tốt đẹp.

Đặc biệt, Thủ tướng nhận định, đời sống các thành phần xã hội được nâng lên một bước, từ miền núi đến miền biển, đô thị; Đồng tiền Việt Nam giữ được ổn định.

“Về phương diện quốc gia, uy tín, khả năng hứng chịu của chúng ta trước biến đổi thế giới khá hơn. An tâm thì chưa nhưng khá hơn trước là rõ ràng, từ lương thực đến năng lượng, ngân sách, ngoại tệ...” – Thủ tướng nêu và nhấn mạnh:“Những điều này đều quan trọng với quốc gia 100 triệu dân. Nói chung là chúng ta đã có rất nhiều cố gắng".

Theo Thủ tướng, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế đang tốt hơn. “Tôi đi 4 đợt liền, toàn quốc gia lớn, họ trân trọng Việt Nam hơn so với trước đây, phần lớn đóng góp của Việt Nam được chấp nhận” – Thủ tướng chia sẻ.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng thừa nhận “còn rất nhiều bất cập tồn tại trong báo cáo mà Chính phủ đã thẳng thắn nhìn nhận”.

Thủ tướng cũng cho rằng, trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xã hội có nhiều vấn đề cần nắm bắt, xử lý để bảo đảm hạnh phúc cho từng gia đình, an toàn hơn cho người dân.

“Chúng ta phải cố gắng tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn. Việt Nam đang trong bối cảnh hội nhập sâu, biện pháp phải là phát triển khoa học công nghệ, tìm giá trị gia tăng cao rất quan trọng. Còn nếu không tìm giá trị gia tăng thì chúng ta sẽ luẩn quẩn mãi" - Thủ tướng nói.

Nêu hiện tượng “văn bản này chồng văn bản kia, hệ thống pháp luật chằng chịt, làm việc này lo việc kia”, Thủ tướng nhấn mạnh: “Quy định của chúng ta lâu đời, nhiều tầng lớp chồng chéo ràng buộc. Vì vậy, chúng ta cần cố gắng sắp xếp tổ chức lại, tháo gỡ những ràng buộc cho sự phát triển”.

Nhấn mạnh kinh tế tư nhân là động lực quan trọng, Thủ tướng đặt câu hỏi: “Mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp có đạt được không?”. Theo Thủ tướng, các địa phương cố gắng phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp; tiếp tục phát triển FDI có chọn lọc, liên kết hai khối kinh tế lại.

“Một số biện pháp về tài chính ngân sách đã được các đại biểu Quốc hội nêu và thảo luận rất tốt, đặc biệt là sử dụng tiền hiệu quả hơn trong việc chống lãng phí, đừng có mặc áo quá đầu, liệu cơm gắp mắm để giữ cân đối, kể cả nợ công. Anh đi vay tràn lan cho đầu tư phát triển sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Làm gì cũng đúng mức, hiệu quả. Tất nhiên nếu dừng lại không làm gì cũng chết nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên thảo luận ngày 24/10
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên thảo luận ngày 24/10

Trước vấn đề nợ công vẫn còn tăng cao, Thủ tướng cho rằng nếu đi vay tràn lan để đầu tư phát triển sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ nên làm gì cũng phải đúng mức, hiệu quả.

 "Tất nhiên, nếu dừng lại không làm gì cũng chết, nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn", Thủ tướng nêu quan điểm.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm cần đặt ra ở các cấp, các ngành.

“Nguyên tắc khi thảo luận về Luật Phòng chống tham nhũng là tôn trọng quyền con người, tài sản công dân. Quan điểm trong công cuộc này là phải làm nghiêm túc, nếu không tốt gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân” – Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, ý chí, quyết tâm, khát vọng phát triển cũng là vấn đề được Thủ tướng nêu trong ít phút phát biểu, bởi có nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong phát triển mới có thể đưa đất nước tiến lên.

"Dân tộc Việt Nam 100 triệu dân phải làm sao chung một ý chí quyết tâm thì sẽ có chuyển biến rất mạnh mẽ. Nếu phát động được quần chúng, giám sát, thúc đẩy  thì nhiều việc tốt sẽ được làm mà không tốn kém tiền bạc", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, Chính phủ sẽ lắng nghe tiếp thu để chất lượng công việc năm 2019 tốt hơn, để người dân cảm thấy Quốc hội, Chính phủ lo cho dân.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc