Những thói quen gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của người Việt

10:24, 26/10/2018
|

 - Việt Nam hiện đứng thứ 2 trên thế giới với 60% người Việt sử dụng mạng xã hội trước khi ngủ.

Kết quả khảo sát toàn cầu đầu tiên về hành vi thư giãn và thói quen ngủ của người dân tại 12 quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm Việt Nam vừa được thương hiệu du thuyền Princess Cruises công bố. Kết quả cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ người dân sử dụng mạng xã hội trước khi ngủ cao nhất trên thế giới với 60%, đứng vị trí thứ hai chỉ sau Indonesia (62%). Khảo sát cũng chỉ ra có đến 59% người Việt xem TV trước khi ngủ. Nghiên cứu cũng khuyến cáo việc sử dụng các thiết bị phát ra ánh sáng xanh trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Thế hệ Millennials (thế hệ Y) chiếm 76% số người được khảo sát, có xu hướng sử dụng mạng xã hội trước khi ngủ. Điều thú vị là, trái ngược với sự phổ biến của mạng xã hội tại các quốc gia châu Á khác, số người sử dụng mạng xã hội trước khi ngủ tại Hàn Quốc và Nhật Bản chỉ chiếm tỷ lệ lần lượt là 23% và 24%.

Khảo sát Hành vi thư giãn của Princess Cruises được thực hiện tại 12 quốc gia,bao gồm Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Anh và Úc. Trong đó, mỗi quốc gia có hơn 1.000 đối tượng tuổi từ 18 trở lên tham gia khảo sát.

Việt Nam được xem là quốc gia luôn coi trọng giấc ngủ với 83% người Việt có thời gian ngủ đều đặn mặc dù cuộc sống hối hả và nhộn nhịp tại thành thị vẫn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của họ. Theo đó, Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về lượng “early birds” với 31% người Việt đi ngủ trước 10h đêm và dậy trước 6h30 sáng. Nguyên nhân phổ biến là để lưu thông thuận lợi đến nơi làm việc, tránh kẹt xe vào giờ cao điểm.

Tại Việt Nam, 95% người Việt dùng ngày nghỉ trong năm chỉ để ngủ. Trên thực tế, có đến 92% người dân tận dụng cuối tuần để nghỉ ngơi bù cho những lúc mất ngủ trong tuần và 63% người Việt xin nghỉ phép một tuần hoặc nhiều hơn chỉ để nghỉ ngơi. Đây là các con số chiếm tỉ lệ cao nhất toàn cầu. Hay nói cách khác, phần lớn người Việt dành hầu hết thời gian để làm việc vất vả trong tuần và hoàn toàn nghỉ ngơi vào cuối tuần.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc