Ngày 24/10, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 chức danh lãnh đạo cấp cao

17:03, 18/10/2018
|

 - Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước vào ngày 23/10, sau đó Chủ tịch nước sẽ tiến hành tuyên thệ. Ngày 24/10, Quốc hội cũng sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn trước khi tiến hành chất vấn…

Tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 diễn ra chiều 18/10, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cho biết, tại kỳ họp này, ngày 24/10, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, trừ Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông mới được Quốc hội bầu (48/50 vị).

“Hoạt động này sẽ được tiến hành trước phiên họp chất vấn để bảo đảm sự bình đẳng giữa những người được lấy phiếu tín nhiệm (vì Quốc hội chỉ xem xét chất vấn một số Bộ trưởng có nội dung trong Nghị quyết chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến kỳ họp thứ 4)” - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết.

Về công tác nhân sự, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước vào ngày 23/10, sau đó Chủ tịch nước sẽ tiến hành tuyên thệ.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Quốc hội cũng sẽ xem xét, phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn; phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng 9,5 ngày để xem xét, thông qua 9 dự án luật; 1 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác.

Cụ thể, các dự án luật, Nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Đặc xá (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch; Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến, gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật Đầu tư công (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét một loạt các báo cáo quan trọng về kinh tế, xã hội, kế hoạch tài chính, ngân sách…, cũng như một số báo cáo giám sát.

Dự kiến sẽ có 15 phiên họp thuộc nội dung của kỳ họp được tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước trực tiếp theo dõi (chiếm khoảng 31,25% thời lượng của kỳ họp).

Ngoài những nội dung được phát thanh, truyền hình trực tiếp theo quy định của Nội quy kỳ họp, dự kiến các phiên thảo luận ở hội trường về vấn đề: kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV; các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018 cũng sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Trước câu hỏi vì sao tiến hành lấy phiếu tín nhiệm trước khi diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại Kỳ họp thứ 6 chỉ tiến hành chất vấn với một số thành viên Chính phủ, trong khi việc đánh giá tín nhiệm là cả thời gian 3 năm, kể từ đầu nhiệm kỳ. Do đó, việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm trước khi chất vấn sẽ đảm bảo công bằng hơn. 

“Đánh giá của đại biểu căn cứ việc theo dõi từ đầu nhiệm kỳ, đại biểu sẽ hiểu ai làm tốt hay không tốt, rồi qua tiếp xúc cử tri, theo dõi qua hoạt động của từng đồng chí phụ trách để có chính kiến” – ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh và cho biết toàn bộ hồ sơ báo cáo của đối tượng được lấy phiếu tín nhiệm đã được gửi tới đại biểu theo thời gian quy định. Ngoài ra, liên quan đến các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng thuộc diện phải lấy phiếu tín nhiệm, Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định, mọi đối tượng thuộc diện lấy phiếu sẽ được đánh giá công bằng về mức độ hoàn thành nhiệm vụ và “chẳng có cơ sở để ưu tiên ai”.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc