Lấy phiếu tín nhiệm: Ai sẽ "được" từ chức, ai sẽ được Quốc hội bỏ phiếu để miễn nhiệm?

11:32' 25/10/2018 (GMT+7)
|

 - Sau khi lấy phiếu tín nhiệm, người có quá nửa tổng số phiếu “tín nhiệm thấp” có thể xin từ chức; Người có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp sẽ bị Quốc hội tiếp tục bỏ phiếu tín nhiệm để miễn nhiệm chức vụ mà Quốc hội đã bầu hoặc phê chuẩn.

Danh sách người được lấy phiếu tín nhiệm

Quá nửa phiếu "tín nhiệm thấp" thì có thể từ chức

Như VnMedia đã đưa tin chiều 24/10, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại Hội trường, biểu quyết thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp này.

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng nay (25/10) Quốc hội đã tiến hành quy trình lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Kết quả sẽ được công bố vào chiều cùng ngày.

Theo quy định tại Nghị quyết 85/2014/QH13 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín. Trên phiếu ghi rõ họ tên, chức vụ của những người được lấy phiếu tín nhiệm, các mức độ: “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, “tín nhiệm thấp”.

Sau khi Ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu, Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm theo đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức.

Người được lấy phiếu tín nhiệm có từ hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân trở lên đánh giá “tín nhiệm thấp” thì Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân trình Hội đồng nhân dân bỏ phiếu tín nhiệm.

Với các trường hợp bỏ phiếu tín nhiệm, Quốc hội cũng sẽ tiến hành bỏ phiếu kín. Sau khi ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu đối với người được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn theo đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Người được bỏ phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “không tín nhiệm” thì có thể xin từ chức; trường hợp không từ chức thì cơ quan hoặc người có thẩm quyền giới thiệu người đó để Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn có trách nhiệm trình Quốc hội xem xét, quyết định việc miễn nhiệm hoặc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm đối với người đó.

Lấy phiếu tín nhiệm: Phải xem “phục vụ nhân dân thế nào”

Chia sẻ với báo chí, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM) cho rằng, khi chọn mức tín nhiệm với một người phải đối chiếu lại sự hoàn thành trách nhiệm đối với lĩnh vực được giao, phụ trách để xem biện pháp chỉ đạo quản lý có đạt yêu cầu không, đem lại chuyển biến gì, mặt nào cải thiện hơn.

Có việc tồn đọng hàng chục năm, nhưng từ lúc người đó phụ trách thì có gì đổi mới không. Đành rằng là anh kế thừa, nhưng nếu làm mấy năm sau mà không chuyển động gì cũng không đạt yêu cầu.

Ngoài trách nhiệm với ngành, lĩnh vực thì phải có tiêu chí mang yếu tố chính trị gia cần được đánh giá. Đó là mỗi chính sách, hành động, thậm chí lời phát biểu, nhận xét, đánh giá của anh phải xuất phát từ lợi ích của nhân dân và chủ quyền quốc gia.

“Đại biểu Quốc hội khi bỏ phiếu tín nhiệm xuất phát từ lợi ích của đất nước, của nhân dân và của xã hội, đừng vì lợi ích nhóm. Vì dụ chính sách nào đó làm ảnh hưởng đến lợi ích của gia đình, cá nhân rồi anh thành kiến với ông đó nên gạch tên là không nên” - ông Trương Trọng Nghĩa nói.

Còn ông Vũ Trọng Kim thì cho rằng, việc đánh giá người được lấy phiếu tín nhiệm trước tiên phải căn cứ vào nhiệm vụ, quyền hạn được Nhà nước giao để đánh giá làm tốt hay không, có vi phạm gì. Bên cạnh đó là thực hiện vai trò phục vụ nhân dân thế nào “chứ không phải hò hét nhân dân”.

Theo ông Kim, mỗi người có vị trí công việc khác nhau nên không thể cào bằng. “Những người thường được số phiếu nhiều nhất là vị trí không động chạm. Có người mình thấy cách ứng xử, quản lý Nhà nước không được nên không đồng ý. Không phải chỉ nhìn vào điểm nóng mà phải có sự phân tích cặn kẽ” - ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Phó trưởng đoàn đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cho biết phần lớn các báo cáo mà 48 vị gửi ĐBQH rất cụ thể những việc họ đã làm được và chưa làm được. Tuy nhiên ông cũng băn khoăn, có một số người chỉ nêu thành tích hoạt động của mình nhưng không nêu hạn chế và các giải pháp khắc phục.

Xuân Hưng

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)