Lần đầu tiên trao học bổng khuyến học trực tuyến tại đất học Nghệ An

0
0

 - Hệ thống giáo dục HOCMAI đã phối hợp cùng Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam thực hiện trao 100 suất học bổng trực tuyến, trị giá 80 triệu đồng cho Hội Khuyến học thị xã Cửa Lò.

Cuối tuần qua, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, đại diện đoàn làm việc của Hội Khuyến học và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với tỉnh Nghệ An nhằm đánh giá tình hình thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020”.

Là đơn vị thường xuyên đồng hành cùng các hoạt động của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, nhân dịp này, HOCMAI cũng đã phối hợp cùng Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam thực hiện trao 100 suất học bổng trực tuyến, trị giá 80 triệu đồng cho Hội Khuyến học thị xã Cửa Lò.

Với các học bổng này, các học sinh tại thị xã Cửa Lò có thể chọn các khóa học phù hợp tại hocmai.vn để thực hiện nghiên cứu và học tập. Đây là lần đầu tiên, các học bổng trực tuyến dành cho học sinh phổ thông được cấp cho Hội khuyến học thị xã Cửa Lò, một địa phương du lịch và đang có kế hoạch tham dự mạng lưới thành phố học tập của UNESCO.

Sau 5 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập”, bên cạnh việc khuyến học, khuyến tài cho học sinh, tỉnh Nghệ An đã tổ chức được hơn 100 lớp bồi dưỡng kiến thức cho các đối tượng mới trúng cử lần đầu, cán bộ, công chức ở địa bàn khó khăn, còn thiếu và yếu về kiến thức, kỹ năng công tác, chuyên môn nghiệp vụ.

Nghệ An cũng đã thực hiện tốt các đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ, trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, trong công nhân lao động; đề án “Phát triển đào tạo từ xa” và đề án “Truyền thông về xây dựng  học tập suốt đời”.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Phạm Tất Dong đã đánh giá cao về những nỗ lực cố gắng của tỉnh Nghệ An trong công tác xây dựng xã hội học tập. Ông Phạm Tất Dong cũng mong muốn, thời gian tới tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, vai trò và lợi ích của học tập suốt đời - xây dựng xã hội học tập.

Dịp này, các chuyên gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã giới thiệu Bộ tiêu chí “Thành phố học tập”, hướng dẫn đăng ký tham gia mạng lưới “Thành phố học tập” toàn cầu của UNESCO cho thị xã Cửa Lò, phấn đấu xây dựng Cửa Lò sớm trở thành một “Thị xã học tập”, “Thị xã thông minh”, trong thời đại công nghệ 4.0.

Theo vụ Giáo dục Thường xuyên - Bộ GD-ĐT, hiện tại ở Việt Nam có TP. Hải Dương, TP Hồ Chí Minh đã tham gia Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu của UNESCO. Các thành phố khác như Hạ Long, Bắc Ninh, Nam Định, Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tầu, Biên Hòa, Bình Dương, Cần Thơ … cũng đang được đề nghị xem xét, chuẩn bị các điều kiện để đăng ký ra nhập Mạng lưới này.

Hocmai
100 suất học bổng khuyến học trực tuyến đã được trao tại Nghệ An

Học trực tuyến là thành phần chủ đạo của học tập suốt đời

Chia sẻ bên lề hội nghị, Giáo sự Phạm Tất Dong cũng đã nhận định: “Xây dựng xã hội học tập là xây dựng một xã hội mà mỗi người dân phải học suốt đời, muốn làm được như vậy cần phải có một không gian và thời gian thuận lợi nhất cho việc học tập. Tuy nhiên để làm được điều này thì học tập theo phương pháp truyền thống yêu cầu phải có lớp học là rất khó, bởi không phải ở địa điểm nào cũng có thể tổ chức các lớp học và không phải ở thời điểm nào cũng có thể đòi hỏi được phải có sự tiếp xúc trực tiếp giữa người học và người dạy.

Do đó, việc học tập suốt đời chủ yếu sẽ xoay quanh việc tự học thông qua học tập trực tuyến. Vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để mỗi người dân có thể sử dụng thành thạo một công cụ hỗ trợ việc học tập trực tuyến hiệu quả, từ đó họ có thể chủ động trong việc chọn thời gian, vấn đề học tập, học bất cứ lúc nào mà họ muốn.

Ngoài việc học trực tuyến với học sinh phổ thông thì các trường đại học phải tạo điều kiện để mỗi người dân có thể học được từ xa, học trực tuyến; Cán bộ, công nhân viên chức phải biết sử dụng công nghệ thông tin để có thể tự học tập trực tuyến”.

Từ đó, GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng: “Học tập mặt đối mặt trong thời đại hiện nay vẫn là cần thiết nhưng chủ đạo vẫn phải là học trực tuyến”.

Giáo sư cũng đã đánh giá: “Trong những năm vừa qua, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã cùng đồng hành với Hội Khuyến học Việt Nam mở ra một hướng đi mới đó là học tập trực tuyến và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, khi có hàng chục nghìn người tham gia học tập trực tuyến. Đây là một lợi thế giúp HOCMAI mở rộng hơn nữa phạm vi ảnh hưởng và đóng góp to lớn vào phong trào học tập suốt đời trên cả nước.

Riêng đối với Nghệ An, với lợi thế là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa và rất có tiềm năng về du lịch. Việc HOCMAI đến với Nghệ An thông qua hoạt động khuyến học trực tuyến có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nơi đây trở thành một thành phố học tập, đóng vai trò quyết định trong việc chủ động tự học của mỗi người dân.

Đại diện Hội Khuyến học Việt Nam, GS.TS Phạm Tất Dong hoan nghênh tinh thần của HOCMAI trong việc đóng góp xây dựng thành phố học tập ở Nghệ An. Đồng thời ông cũng bày tỏ niềm tin vào sự thành công của dự án và hy vọng nhân rộng ra được nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc


Chiều 4/4, cả nước chỉ thêm 1 ca bệnh Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, chiều nay (4/4), cả nước chỉ ghi nhận thêm 1 ca bệnh Covid-19. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có trong 240 bệnh nhân.

Phát hiện 2 cơ sở tái chế hàng chục nghìn khẩu trang y tế đã sử dụng

(VnMedia) - Qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện 2 cơ sở có hành vi tái chế khẩu trang y tế qua sử dụng để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Mối nguy hiểm từ vụ bệnh nhân người Thụy Điển nhiễm Covid-19

(VnMedia) - Sau 5 tiếng đồng hồ khẩn trương, cơ quan chức năng đã xác định được lịch trình của bệnh nhân này. Kết quả cho thấy, BN237 đã tiếp xúc tổng cộng với 101 trường hợp F1 và gần 200 F2. Nguy hiểm hơn, toàn bộ quá trình tiếp xúc với rất nhiều y bác sĩ, BN này không hợp tác, không đeo khẩu trang, có chảy máu…

Thêm một người mắc Covid-19 từng đến khám tại bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng nay (4/4) vừa công bố thêm 2 ca bệnh Covid-19 mới. Trong số đó có 1 người quê ở Vĩnh Phúc từng đến khám bệnh và ăn tại căng tin bệnh viện Bạch Mai.

Yêu cầu xử lý nghiêm vụ tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam

(VnMedia) - Tàu cá QNg 90617 TS và 08 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.